Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tác giả của 'Chúa tể những chiếc nhẫn' viết về Trung Địa

Bản chất của Trung Địa từng được J.R.R. Tolkien mô tả trong một số văn bản. Các bài viết này sẽ được in thành sách “The Nature of Middle-earth”.

Trung Địa là vùng đất hư cấu, nơi sinh sống của người tiên, người lùn, người Hobbit và nhiều sinh vật khác trong các tác phẩm của Tolkien. Vùng đất này là nơi diễn ra hầu hết sự kiện quan trọng trong các tác phẩm như Anh chàng Hobbit, Chúa tể những chiếc nhẫn.

Năm 1983, một cuốn sách về Trung Địa có tên The History of Middle-earth (tạm dịch: Lịch sử Trung Địa) ra mắt. Sách do con trai nhà văn là Christopher Tolkien biên tập từ di cảo của cha.

Trung Dia anh 1

Bản đồ Trung Địa - vùng đất trong tưởng tưởng phong phú của J.R.R. Tolkien. Nguồn ảnh: reddit.

Ngoài các tiểu thuyết nổi tiếng, Tolkien còn viết các bài luận với những chủ đề khác nhau về vùng đất này. Các bài viết được tập hợp trong cuốn The Nature of Middle-earth, sẽ được NXB HarperCollins phát hành vào tháng 6/2021.

Trung Địa lần đầu xuất hiện trong Anh chàng Hobbit (ra mắt năm 1937), sau đó là các phần của Chúa tể những chiếc nhẫn (năm 1954, 1955).

Phó giám đốc phụ trách xuất bản của HarperCollins, Chris Smith, cho biết Tolkien tiếp tục viết về Trung Địa trong những thập kỷ sau đó, cho đến những năm trước khi ông qua đời.

Trung Dia anh 2

Bìa sách The Nature of Middle-earth. Nguồn: HarperCollins.

Smith nói: “Đối với ông ấy (Tolkien), Trung Địa là một phần của toàn bộ thế giới cần được khám phá, và các bài viết trên The Nature of Middle-earth tiết lộ hành trình mà ông ấy đã thực hiện khi tìm cách hiểu rõ hơn về sự sáng tạo của mình”.

Theo Smith, đây sẽ là “kho báu thực sự” cung cấp cho độc giả cơ hội để nhìn vào vai trò của Tolkien và vùng đất huyền thoại Trung Địa. Các chủ đề mà Tolkien đề cập bao gồm sự luân hồi của người Elvish, bản chất của các Valar, địa lý vương quốc Gondor, yêu tinh, người Hobbit…

Người biên tập ấn phẩm là Carl Hostetter - một chuyên gia về Tolkien, người đứng đầu Quỹ học bổng Ngôn ngữ Elvish. Hostetter từng làm việc với Christopher - con trai út của Tolkien, người đã gìn giữ di cảo của tác giả - cho tới khi Christopher qua đời đầu năm nay.

10 tiểu thuyết bán chạy nhất mọi thời đại

Đứng đầu là cuốn tiểu thuyết kinh điển "Don Quixote" với 500 triệu bản được bán ra kể từ năm 1605. Nhà văn J.R.R. Tolkien có 2 tác phẩm góp mặt trong bảng xếp hạng này.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Thoi gian hinh anh

Thời gian

0 29

Nguyễn Bảo Chân có tư duy thơ sâu lắng và đầy nữ tính. Bài "Thời gian" in trong tập "Những chiếc gai trong mơ" năm 2010.