Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sư trụ trì Trung Quốc bị tố lạm dụng tình dục nhiều ni cô

Sư trụ trì chùa Long Tuyền ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc, đang bị điều tra về cáo buộc quấy rối tình dục nhiều ni cô, dụ dỗ và đe dọa ít nhất 6 người quan hệ tình dục với mình.

Theo Global Times, phụ san của báo đảng Cộng sản Trung Quốc, hai nhà sư tại chủa Long Tuyền đã viết đơn gửi các cơ quan chức năng, tố cáo sư trụ trì Học Thành quấy rối tình dục nhiều ni cô. 

Ngoài chức vụ trụ trì chùa Long Tuyền, ông Học Thành còn là Hội trưởng Hội Phật giáo học Trung Quốc và nằm trong Thường vụ Ủy ban toàn quốc khóa 13 Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Toàn quốc (gọi tắt là Chính Hiệp). 

Đơn tố cáo dài 95 trang được lan truyền trên mạng vào ngày 1/8, theo Reuters. Lá đơn cho biết ông Học Thành đã gửi tin nhắn thuyết phục các nạn nhân rằng việc quan hệ xác thịt là một phần trong nghiên cứu Phật giáo.

lam dung tinh duc cac ni co anh 1
Ông Học Thành, sư trụ trì chùa Long Tuyền, phát biểu tại hội nghị Ủy ban Toàn quốc của Chính hiệp Trung Quốc vào tháng 3/2018. Ảnh: VCG.

Theo đơn tố cáo, hai nhà sư chùa Long Tuyền bắt đầu điều tra về các tin nhắn của ông Học Thành sau khi một ni cô cầu cứu. Các nhà sư khẳng định đã phối hợp với một số chuyên gia thuộc Bộ Công an Trung Quốc để đảm bảo những tin nhắn chính xác là do Học Thành gửi đi.

Hai nhà sư cho biết họ thu thập lưu trữ tin nhắn của Học Thành bằng các biện pháp đúng pháp luật.

Nhật ký tin nhắn cho thấy sư trụ trì này đã dụ dỗ và đe dọa ít nhất 6 ni cô quan hệ tình dục với mình, trong đó 4 người đã chấp thuận các yêu cầu của ông. Một trong số các nạn nhân đã trình báo với cảnh sát địa phương vào ngày 29/6 rằng mình bị ông Học Thành tấn công tình dục. 

China Daily cho hay, trong đơn của hai nhà sư, ông Học Thành còn bị cáo buộc có các sai phạm về tài chính và cơi nới trái phép cấu trúc của chùa.

lam dung tinh duc cac ni co anh 2
Chùa Long Tuyền nằm ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.

Chùa Long Tuyền lập tức phủ nhận các thông tin trong lá đơn đang gây sóng gió cộng đồng mạng Trung Quốc.

Thông cáo chính thức của nhà chùa trên mạng xã hội Weibo ngày 1/8 chỉ trích những người viết đơn tố cáo đã "bóp méo sự thật và lan truyền thông tin sai trái" nhằm dẫn dắt dư luận. Nhà chùa khẳng định sẽ có các động thái pháp lý đáp trả và yêu cầu chính phủ thành lập đội điều tra.

Cơ quan Các vấn đề Phật giáo của Trung Quốc xác nhận đã bắt đầu điều tra vụ việc, xem đây là vấn đề "có mức độ quan trọng cao". Trong khi đó, ông Học Thành vẫn từ chối trả lời báo chí về cáo buộc này.

Bộ hồ sơ kèm đơn tố cáo ban đầu chỉ được gửi đến các cơ quan chính phủ và một số nhân vật trong Hội Phật giáo học Trung Quốc. Lý do bộ hồ sơ bị rò rỉ trên mạng xã hội vẫn chưa được làm rõ.

Theo Global Times, ông Học Thành đã được các cơ quan chức năng triệu tập thẩm vấn vài ngày trước khi mạng xã hội lan truyền lá đơn tố cáo.

Chiến dịch #MeToo (chống quấy rối và bạo hành tình dục) một lần nữa nóng tại Trung Quốc sau khi xuất hiện ở các trường đại học vào đầu năm nay. Các cáo buộc quấy rối và tấn công tình dục chủ yếu nhắm vào những người nổi tiếng trong xã hội, giới truyền thông và ngành xuất bản.

Từ khóa #MeToo đã xuất hiện hơn 77 triệu lượt trên mạng xã hội Weibo. Khi làn sóng #MeToo giành được sự quan tâm ủng hộ tại nước này, nhiều trường hợp liên quan đến các học giả cũng xuất hiện. Tuy nhiên, phong trào cho đến nay vẫn phần nhiều chỉ giới hạn trong các trường đại học.

Cảnh sát Thái Lan đột kích đền chùa, 'thanh tẩy' Phật giáo

Chính phủ Thái Lan đang thực hiện triệt để cam kết làm thanh sạch đạo Phật sau hàng loạt vụ bê bối tình, tiền, ma túy và các hợp đồng mờ ám liên quan đến giới tăng lữ.

#MeToo Trung Quốc hồi sinh, người nổi tiếng bị tố quấy rối tình dục

Hàng loạt người nổi tiếng đối mặt với cáo buộc quấy rối và tấn công tình dục khi phong trào #MeToo bắt đầu càn quét các tổ chức phi chính phủ và lĩnh vực truyền thông, xuất bản.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Phong trào Metoo Thế giới