Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Sự thật về 'hội chứng cơm chiên'

Ước tính 63.000 người Mỹ bị ngộ độc mỗi năm do Bacillus cereus, loài vi khuẩn gây ra "hội chứng cơm chiên".

Giáo sư Philip Tierno, nhà vi trùng học tại Đại học Y tế Langone ở New York (Mỹ), vừa đưa ra cảnh báo về "hội chứng cơm chiên", dạng ngộ độc thực phẩm xảy ra do một loại vi khuẩn thích tấn công tinh bột, trong đó gạo là thứ chúng ưa thích nhất.

Theo nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Microbiology, mỗi năm có tới 63.000 người Mỹ khổ sở vì "hội chứng cơm chiên", cho dù quốc gia này không phải là một trong những nước "thích ăn cơm" nhất trên thế giới. Và đây mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm vì nhiều người khi bị hội chứng này ở mức độ nhẹ chỉ đơn giản là nằm nghỉ ngơi, tự tìm cách chiến đấu với cơn buồn nôn, tiêu chảy chứ không đi khám.

hoi chung com chien anh 1
Món cơm chiên ngon lành có thể tiềm ẩn "hội chứng cơm chiên" nguy hiểm.

Theo giáo sư Tierno, lý do gọi nó là "hội chứng cơm chiên" vì món cơm chiên thường là món ăn dễ chứa Bacillus cereus - thủ phạm của hội chứng này. Bacillus cereus là một vi khuẩn tiết ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm và như đã nói ở trên, món ăn từ gạo là mục tiêu lớn nhất của chúng. Cơm chiên lại thường là cơm nguội còn sót lại của bữa ăn trước, hoặc nếu là cơm mới cũng bị để nguội vài giờ rồi mới đem chiên, nên khả năng Bacillus cereus tồn tại và sinh sôi càng cao.

Vi khuẩn này tiết ra tới 2 loại độc tố. Một loại tiết ra ngay trong ruột non của chúng ta khi chúng ta ăn món có vi khuẩn, khiến người bệnh bị tiêu chảy, chuột rút, buồn nôn. Các triệu chứng bắt đầu từ 6-15 giờ sau khi ăn. Loại độc tố thứ 2 được vi khuẩn tiết ra sẵn trong thực phẩm trước khi được ăn, gây nôn và buồn nôn trong 30 phút đến 6 giờ sau khi ăn.

Các triệu chứng thường giảm dần sau một ngày với người có sức khỏe bình thường. Tỷ lệ biến chứng nguy hiểm thấp và chỉ xảy ra ở người có hệ miễn dịch bị tổn thương, vừa phẫu thuật hay có sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch, bao gồm viêm màng não, hoại tử và viêm mô tế bào.

Theo Bộ Y tế và dịch vụ dân sinh Mỹ, cách đối phó với vi khuẩn gây "hội chứng cơm chiên" là luôn giữ thực phẩm nóng trước khi ăn (trên 60 độ C) và thực phẩm lạnh (dưới 4 độ C).

Giáo sư Tierno cảnh báo thêm rằng bất kỳ món ăn gì cũng không nên bị "bỏ quên" trong nhiệt độ phòng quá 2 giờ và trước khi ăn một món ăn đã bị nguội, nhất thiết phải hâm nóng nó. Nhiều người có thói quen để cơm nguội đi quá nhiều giờ đồng hồ để cơm không bị dính khi chiên và đó là lý do dù được chiên nóng lại, Bacillus cereus vẫn không bị tiêu diệt.

Khi bị "hội chứng cơm chiên" ở mức độ nhẹ, bạn cần nghỉ ngơi và uống bù nước để chờ cơ thể tự đào thải các độc tố.

10 tác hại khôn lường của dép xỏ ngón

Dép xỏ ngón là món đồ được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, nó tiềm ẩn nhiều tác hại khôn lường tới sức khỏe không phải ai cũng biết.


https://nld.com.vn/suc-khoe/su-that-ve-hoi-chung-com-chien-20190502105111685.htm

Theo Anh Thư/ Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm