Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Startup Việt lập kỷ lục gọi vốn 205 triệu USD

Theo thống kế của Topica Founder Institute, cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (startup) Việt Nam đã gọi được số vốn kỷ lục 205 triệu USD trong năm 2016.

Cụ thể, theo báo cáo từ Topica Founder Institute (TFI), số thương vụ gọi vốn của cộng đồng startup Việt trong năm 2016 giảm khoảng 25% so với năm 2015. Tuy vậy, lượng vốn gọi được lại đạt mức kỷ lục 205 triệu USD, tăng 46% so với năm trước.

startup viet goi von duoc 205 trieu USD anh 1
Số lượng thương vụ cấp vốn cho các startup Việt năm 2016. Đồ họa: Ngô Minh.

Trong đó, các startup thuộc ngành Fintech (Công nghệ tài chính) dẫn đầu về khả năng gọi vốn với 129 triệu USD. Các startup gọi được nhiều vốn nhất trong năm 2016 bao gồm Payoo, VNPT E-pay và Tiki.

Những thương vụ chuyển nhượng này được liệt vào danh sách nổi bật khi E-pay nhượng lại 62,5% cổ phần cho UTC Investment, với tổng giá trị 34 triệu USD. VNG mở màn việc quay lại với thị trường thương mại điện tử nội địa bằng việc mua lại 38% cổ phần Tiki, nâng giá trị công ty này lên 45 triệu USD.

7 thương vụ gọi vốn của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trong năm 2016 có giá trị trên 10 triệu USD, trong đó có 4 thương vụ có giá trị trên 15 triệu USD.

Phần lớn thương vụ cấp vốn diễn ra vào giai đoạn cấp vốn lần đầu (seed round), chiếm 30% và series A, chiếm 40%. 4% số thương vụ cấp vốn dạng angel và 4% cấp vốn giai đoạn C.

Trong năm 2016, các nhà đầu tư ngoại tiếp tục lấn át hoàn toàn khối nội cả về lượng và chất khi vượt trội về số thương vụ cấp vốn cũng như về lượng vốn.

Báo cáo của TFI đã bao gồm hết những thương vụ được công bố rộng rãi và những thương vụ chưa hoàn toàn công khai, nhưng vẫn có khả năng còn nhiều thương vụ "ẩn" chưa được liệt kê.

3 điều doanh nghiệp Việt Nam nên học hỏi từ Israel

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nêu 3 điều mà doanh nghiệp (DN) Việt Nam nên học hỏi Israel trong phát triển kinh tế, xây dựng xã hội thịnh vượng.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp Kinh doanh