Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

SSI mất ngôi đầu về thị phần môi giới chứng khoán

VPS vượt qua SSI để lần đầu tiên đứng vị trí số một về thị phần môi giới trên HoSE trong quý I.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố top 10 công ty có thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền lớn nhất quý I với sự thay đổi vị trí dẫn đầu sau nhiều năm.

Cụ thể, VPS trở thành công ty có thị phần môi giới lớn nhất với 13,24%, tăng tới 2,4% so với quý IV/2020. SSI xếp thứ hai với 11,89% thị phần, cao hơn 0,24% so với quý gần nhất. Ba vị trí tiếp theo trong top 5 lần lượt thuộc về HSC, VNDirect và VCSC (Bản Việt).

Trước đó, SSI giữ vị trí số một về thị phần môi giới trên HoSE trong 8 quý liên tiếp trước khi bị VPS chiếm ngôi đầu. Còn tính theo năm, thời gian SSI giữ thế độc tôn về thị phần môi giới trên HoSE lên tới 7 năm liên tục từ 2014.

Với việc vượt qua SSI trên HoSE, VPS đang dẫn đầu toàn bộ thị trường về thị phần môi giới chứng khoán. Trong bảng xếp hạng do Sở Giao dịch Hà Nội (HNX) công bố hôm nay, VPS cũng đứng số một về thị phần môi giới cổ phiếu trên HNX (13%), UPCoM (16,72%) và thị trường phái sinh (54%).

chung khoan anh 1

Một phòng giao dịch của SSI tại đường Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM. Ảnh: SSI.

Công ty này bắt đầu đà tăng thị phần môi giới nhanh chóng trên HoSE trong năm 2020. Quý I năm ngoái, VPS mới xếp ở vị trí thứ 6 với 5,25% thị phần nhưng đến quý IV đã tăng hơn gấp đôi thị phần lên 10,84% và leo lên vị trí thứ hai trước khi soán ngôi đầu của SSI.

Với việc dòng tiền của các nhà đầu tư đổ vào thị trường chứng khoán ngày càng gia tăng trước tỷ suất sinh lời hấp dẫn khi VN-Index liên tục tăng điểm, các công ty chứng khoán cũng đang cạnh tranh gắt gao để giành thị phần qua việc miễn, giảm phí giao dịch, lãi vay margin và đầu tư vào công nghệ.

Trước việc mất ngôi đầu về thị phần môi giới trên HoSE sau nhiều năm, Tổng giám đốc SSI Nguyễn Hồng Nam chia sẻ “thị phần là một tiêu chí đánh giá quan trọng đối với mỗi công ty chứng khoán nhưng chắc chắn không phải mục tiêu hoạt động duy nhất”.

Ông Nam cũng cho rằng sự cạnh tranh là cần thiết để thúc đẩy thị trường chung phát triển.

Chứng khoán lại lập đỉnh lịch sử mới

VN-Index có thời điểm lùi về sát mốc tham chiếu trong phiên 5/4 trước áp lực chốt lời nhưng lấy lại đà tăng và đóng cửa ở đỉnh mới 1.236 điểm.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT Tài chính Kinh doanh