Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

SpaceX sắp phóng tên lửa mạnh nhất thế giới

SpaceX đã công bố ngày phóng tên lửa Falcon Heavy, vốn được mệnh danh là tên lửa mạnh nhất thế giới.

Theo CNN, Falcon Heavy là hệ thống tên lửa hoàn toàn mới từ SpaceX, sẽ được phóng vào ngày 6/2. 

Theo công ty SpaceX, tên lửa này sẽ có khả năng đưa con người lên Sao Hỏa trong tương lai. Nó cũng là tên lửa mạnh nhất đang hoạt động, và là tên lửa mạnh thứ hai từng được con người chế tạo trong lịch sử. 

ten lua manh nhat the gioi anh 1
Mô hình tên lửa Falcon Heavy. Ảnh: SpaceX.

Trước đó, tên lửa mạnh nhất thế giới mang tên Saturn V, do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chế tạo, được dùng để đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng vào thập niên 70 của thế kỷ trước.

Falcon Heavy dự định sẽ mang lại hàng loạt cơ hội kinh doanh cho SpaceX, bởi nó có khả năng di chuyển xa hơn và chuyên chở được khối lượng lớn hơn so với nhiều tên lửa khác.

Trong sứ mệnh đầu tiên vào tháng 2, Falcon Heavy sẽ mang theo một xe ôtô hiệu Tesla vào vũ trụ. Điều này vốn chỉ mang tính chất thử nghiệm.

Sau đó, nếu quá trình thử nghiệm diễn ra thành công, tên lửa này sẽ được dùng để chuyên chở hệ thống liên lạc của các vệ tinh vào vũ trụ. Không quân Mỹ cũng có ý định dùng Falcon Heavy nhằm đưa một số vệ tinh dự báo thời tiết vào không gian vào cuối năm 2018.

Trước đó, hôm 24/1, SpaceX đã tiến hành thử nghiệm chạy nóng động cơ tên lửa lớn nhất của mình tại Trung tâm bay vũ trụ Kennedy ở Florida, Mỹ. Theo ông Elon Musk, giám đốc công ty, kết quả thử nghiệm rất hứa hẹn.

Falcon Heavy gồm ba lõi tên lửa Falcon 9 gộp lại. 27 động cơ Merlin ở chân tên lửa có thể tạo lực đẩy gần 23.000 kilonewton, giúp nó có thể chở tới 64 tấn hàng hóa vào vũ trụ.

'Lời chia tay' rực lửa của tàu vũ trụ Cassini ở Sao Thổ Sao 20 năm kể từ ngày rời Trái Đất để thực hiện sứ mệnh khám phá Sao Thổ, tàu vũ trụ Cassini của NASA đã chính thức "nói lời chia tay" bằng cách bốc cháy.

Siêu trăng, trăng xanh và nguyệt thực hội tụ sau hơn 150 năm

Những người yêu thiên văn sẽ được hưởng một bữa tiệc thịnh soạn vào ngày 31/1 khi ba hiện tượng hiếm gặp là siêu trăng, trăng xanh và nguyệt thực toàn phần cùng xuất hiện.

Thiên thạch rơi chiếu sáng một góc trời nước Mỹ

Những “thợ săn thiên thạch” đang đổ xô đến thành phố Detroit, bang Michigan, và các vùng xung quanh để săn lùng các mảnh thiên thạch sau khi nó rơi xuống khu vực này.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thế giới