Số ca mắc ở Thượng Hải tiếp tục tăng cao khiến ngày càng có nhiều người dân bị đưa vào diện cách ly. Họ buộc phải sử dụng mạng xã hội để tìm kiếm sự giúp đỡ, như hỏi về đồ ăn, thuốc men hoặc cách chăm sóc thú nuôi nếu chẳng may bị đưa đi cách ly, Wall Street Journal đưa tin.
Trên một diễn đàn ở Weibo chuyên bàn luận về việc phong tỏa ở Thượng Hải, một người dùng vào đầu tuần này đã năn nỉ cộng đồng mạng giúp đỡ khi chị gái cô đã hết thức ăn. Trong bản ghi âm cuộc nói chuyện giữa 2 chị em, chị gái người này sẵn sàng phá vỡ yêu cầu phải ở nhà để đi tìm kiếm đồ ăn, sau khi vô vọng chờ đợi chính quyền giao thực phẩm.
Theo bài đăng tiếp theo, một ngày sau, một tình nguyện viên đã giao tới một số đồ, bao gồm mì ăn liền và bánh quy cũng như thuốc chữa bệnh dạ dày, đến địa chỉ của chị gái cô.
Một người dùng khác chia sẻ về cách anh đảm bảo cha mình có thể chạy thận trong thời điểm phong tỏa. Người này nói rằng điều đầu tiên cần làm là yêu cầu trợ giúp trên mạng xã hội như một cách thu hút sự chú ý và gây sức ép tới cơ quan chức năng.
Nhiều người khác thì lo lắng về thú cưng, đặc biệt là sau khi mạng xã hội lan truyền video cho thấy một nhân viên trong bộ đồ bảo hộ đã đánh một con chó Corgi. Quan chức địa phương nói rằng vì người chủ có kết quả dương tính với Covid-19 nên cần tiêu hủy con chó để ngăn chặn virus lây lan. Sau đó, người này thừa nhận nhân viên đánh con chó đã có hành động thiếu cẩn trọng.
![]() |
Các tình nguyện viên ở Thượng Hải phân loại các túi rau do chính quyền giao. Ảnh: Bloomberg. |
Một video khác quay cảnh những đứa trẻ mới biết đi và trẻ sơ sinh khóc trong cơ sở y tế sau khi bị tách khỏi cha mẹ. Điều này đã tạo ra phản ứng dữ dội trên mạng xã hội vào cuối tuần. Chính quyền sau đó đã tìm cách khắc phục.
Một bà mẹ 39 tuổi, người từng đăng tải bài viết về việc phải chia tay đứa con 2 tuổi, đã được gặp lại con vào đầu tuần này.
"Cảm ơn những người đã ủng hộ tôi trong những ngày qua", cô viết. "Tôi sẽ không bao giờ quên lòng tốt của các bạn".
Hôm 6/4, trong khi cả nước báo cáo 23.000 trường hợp, riêng Thượng Hải đã ghi nhận gần 20.000 ca nhiễm mới chỉ trong vòng 24 giờ. Hơn 98% số ca mắc tại thành phố này không có triệu chứng.
Các quan chức cho biết trong những tuần gần đây, chính quyền thành phố đã xây dựng một số bệnh viện tạm thời với hơn 47.000 giường để điều trị ca bệnh nhẹ và không có triệu chứng.
Các tỉnh gần đó là Giang Tô và Chiết Giang sẽ cung cấp tổng cộng 60.000 phòng. Đây là kế hoạch dự phòng nhằm giảm bớt áp lực lên cơ sở cách ly tại Thượng Hải.
Cuộc điện thoại hé lộ sự giận dữ ở Thượng Hải
Nhiều người dân ở thành phố đông dân nhất Trung Quốc bày tỏ bức xúc trước những biện pháp chống dịch gắt gao của giới chức trách.
Thượng Hải phong tỏa toàn thành phố
Thượng Hải phải phong tỏa toàn bộ 26 triệu dân sau khi kế hoạch phong tỏa từng phần chưa thể làm giảm số ca mắc Covid-19 mới trong những ngày qua.
Hơn 200 hành khách mắc norovirus trên du thuyền hạng sang ở Mỹ
Một đợt bùng phát norovirus, khuẩn gây nôn mửa mùa đông, trên du thuyền Queen Mary 2 của tuyến Cunard đã khiến hơn 224 hành khách và 17 thành viên thủy thủ đoàn nhiễm bệnh.