Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sơn Tùng M-TP: cột mốc live show và...

Live show đầu tiên là tổng kết khá ấn tượng của Sơn Tùng sau 3 năm hoạt động. Khi anh rơi nước mắt và nói lời chào tạm biệt cũng là lúc fan đặt ra câu hỏi: anh sẽ làm gì tiếp theo?

Khi Sơn Tùng công bố tổ chức live show đầu tiên trong sự nghiệp nhiều khán giả hồ nghi. Dù đứng trên nhiều sân khấu lớn nhỏ, anh vẫn còn trẻ, không nhiều chiêu trò - khán giả sợ anh sẽ bị "khớp" ngay trong đêm nhạc có ý nghĩa đánh dấu cột mốc âm nhạc. Bên cạnh đó, địa điểm tổ chức tại sân vận động cũng là một thách thức không hề nhỏ.

Sơn Tùng trên sân khấu live show M-TP Ambition - Chuyến bay đầu tiên tại Hà Nội.

Vì vậy, đêm diễn M-TP Ambition – Chuyến bay đầu tiên tại SVĐ Quân khu 7 ở TP HCM chỉ thu hút khoảng 50% khán giả như dự kiến. Đêm nhạc thứ 2 tại SVĐ Hàng Đẫy tốt hơn về nhiều mặt và có những giây phút thăng hoa thật sự. Tuy nhiên, không ít khán giả sẽ thắc mắc, sau thành công này anh sẽ làm gì?

Lời khẳng định “Chính là tôi, Sơn Tùng”

Chính thức chơi nhạc cách đây 3 năm nhưng trước đó, nam ca sĩ gốc Thái Bình đã có thời gian hoạt động âm nhạc "ngầm". Thoát ra khỏi vỏ bọc underground, Sơn Tùng không chỉ khẳng định vị thế của một nghệ sĩ mainstream (chính thống) mà còn trở thành một biểu tượng của nhạc đại chúng Việt Nam.

Mọi thứ cứ dính đến Tùng đều sẽ… nổi bật. Từ trang phục, bài hát cho đến phong cách trình diễn cũng đều được đưa vào tầm ngắm. Thậm chí, một cái tin rất nhỏ có tên Sơn Tùng M-TP cũng có thể tạo lượng view lớn. Ở live show vừa qua, anh không thể tránh khỏi được điều này. Một chiếc áo lông màu đỏ hay hành động đập vỡ cây đàn trên sân khấu đều bị dè bịu là... “đạo".

Tuy nhiên, điều đó chẳng còn làm tổn hại nhiều đến danh tiếng của Tùng. Cách Tùng “chơi” nhạc trên sân khấu tràn đầy năng lượng, hát và vũ đạo có thể khuấy động sân khấu cũng như khán giả. Có những bài hit dù đã ra đời cách đây 3 năm nhưng khi anh cất tiếng hát mọi người vẫn dễ dàng hòa vào từng nhịp beat và hát theo.

Nam ca sĩ khẳng định được cá tính và nỗ lực qua 2 đêm nhạc của live show Chuyến bay đầu tiên.

Trong bài hit mới nhất được cho là có cái tôi quá lớn Remember Me, Tùng hát: “I'm Sơn Tùng M-TP/ Don't forget me!” (Chính tôi, Sơn Tùng M-TP. Đừng quên tôi). Đó giống như một lời khắc định và nhắc về những thăng trầm mà anh đã vượt quá. Câu hát mang đến cảm tưởng như một lời tổng kết cho những chặng đường đầu tiên trong sự nghiệp, được kết lại bằng live show đã khiến khán giả sướng và phần nào thỏa mãn.

Trong live show Chuyến bay đầu tiên còn có “đại diện” cho 2 xu hướng hoạt động âm nhạc khác nhau. Đó là Lil Knight (LK), một “đàn anh” có tiếng trong giới underground. Trên sân khấu, LK chúc mừng Sơn Tùng kèm theo lời khen ngợi và cả sự công nhận. Bên cạnh đó, nữ ca sĩ Thu Phương – một đàn chị trưởng thành, tuổi nghề xấp xỉ với tuổi đời cũng dành sự tin tưởng cho anh.

Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất đó chính là sự kết nối của những nghệ sĩ hoạt động âm nhạc, không phân biệt ngầm hay chính thống, lớn hay bé.

"Nợ" khán giả một album hoàn chỉnh

Trong “chuyến bay đầu tiên” tại Hà Nội, Sơn Tùng đã hơn một lần rơi nước mắt. Anh khóc vì gia đình và vì fan – những người luôn bên cạnh ủng hộ bước đường sự nghiệp. Tuy nhiên, nam ca sĩ thực sự vẫn còn "nợ" khán giả một album hoàn chỉnh.

Tùng là ca sĩ đều đặn ra mắt các sản phẩm đơn, bao gồm cả bài hát lẫn MV. Đặc biệt, các sản phẩm của anh đều gây chú ý theo những cách khác nhau. Tính đến nay, anh đã có đủ số lượng ca khúc để tuyển tập vào một đĩa nhạc. Nhưng đến thời điểm này album đầu tay của Sơn Tùng vẫn chưa được lên kệ.

Có thể đây là chiến lược của ê-kíp hỗ trợ Sơn Tùng. Thực tế là cách tiến chậm và chắc là một lựa chọn không hề tồi. Với riêng Sơn Tùng, đều này càng quan trọng bởi anh không còn là hiện tượng, thay vào đó là một ngôi sao nhạc pop. Nhưng dù thế nào, ra mắt một album hoàn chỉnh cũng mang ý nghĩa đánh dấu "độ chín" của một nghệ sĩ. 

Ra mắt các sản phẩm đơn lẻ, tổ chức live show hoành tráng nhưng Sơn Tùng vẫn chưa có một album hoàn chỉnh.

Lựa chọn nằm ở phía Sơn Tùng và ê-kíp đứng đằng sau của anh. “Càng lên cao thì càng lạnh” - mỗi bước đi của anh sau live show càng quan trọng hơn bởi đây thực sự là lúc để anh giữ vững vị trí quan trọng hơn tìm cách gây chú ý như trước đây.

Sau 3 năm hoạt động chuyên nghiệp, Sơn Tùng giống như người leo núi trẻ tuổi đang sung sức. Sau khi chinh phục được một đỉnh cao, anh sẽ tiếp tục chặng đường mới để leo lên những ngọn núi cao hơn.

Một album xuất sắc, "vẫn luôn là chính mình" như lời anh chia sẻ gần đây sẽ mang đến cho anh những thành công mới. Nhiều khán giả tin như vậy, đặc biệt là các Sky - tên thân mật công đồng người hâm mộ của anh.
Phan Chung

Ảnh: Lê Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Sơn Tùng M-TP Âm nhạc