Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sở Y tế bang tại Australia có thể bị phạt vì làm lây lan dịch

Cơ quan Y tế và Dịch vụ dân sinh bang Victoria Australia đang đối mặt cáo buộc vi phạm quy định an toàn trong cách ly và có nguy cơ nộp phạt khoản tiền 95 triệu USD.

Cơ quan Quản lý và Giám sát an toàn y tế bang Victoria (WorkSafe) cáo buộc Cơ quan Y tế và Dịch vụ dân sinh tiểu bang này không thực hiện đúng các quy định duy trì môi trường làm việc an toàn cho nhân viên, đồng thời khiến cộng đồng gặp nguy hiểm trước rủi ro mắc Covid-19, ABC News ngày 29/9 đưa tin.

Cáo buộc liên quan tới khách sạn Operation Soteria, cơ sở được sử dụng làm khu cách ly từ tháng 3-7/2020. Vi phạm quy định kiểm soát dịch bệnh tại bệnh viện này đã dẫn đến làn sóng dịch bệnh thứ 2 ở bang Victoria hồi năm ngoái.

WorkSafe cho biết Cơ quan Y tế và Dịch vụ dân sinh đã vi phạm hàng loạt quy định như không bổ nhiệm chuyên gia kiểm soát dịch bệnh tại khách sạn, không đào tạo, hướng dẫn đầy đủ cách sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên tại khu cách ly.

australia victoria anh 1

Nhân viên y tế tại một khu cách ly ở tiểu bang Victoria. Ảnh: AFP.

"Nhân viên, bảo vệ được cử tới khách sạn bị đặt trước nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong do mắc Covid-19 từ du khách, hoặc những người khác làm việc trong khách sạn, hoặc từ bề mặt nhiễm khuẩn", WorkSafe cho biết.

Một cuộc điều tra độc lập hồi năm ngoái kết luận nhân viên an ninh giám sát người trở về từ nước ngoài cách ly tại khách sạn đã không được đào tạo đầy đủ.

Tổng án phạt mà Cơ quan Y tế và Dịch vụ dân sinh Victoria đối mặt có thể lên đến hơn 95 triệu USD.

Vụ việc dự kiến được đưa ra xét xử trong ngày 22/10 tại Tòa sơ thẩm thành phố Melbourne.

Chính quyền tiểu bang Victoria chưa đưa ra bình luận về đơn kiện của WorkSafe.

Cách Australia tính toán 'cái giá của tự do' sau ngày mở cửa

Chuyên gia cho rằng để tái mở cửa an toàn, chính quyền bang Victoria, Australia cần chú ý tới tỷ lệ lây nhiễm, sức chứa bệnh viện cùng tỷ lệ tiêm chủng cho nhóm dễ tổn thương.

Sydney rục rịch công bố 'lộ trình tự do'

Chính quyền bang New South Wales (NSW), Australia có kế hoạch công bố lộ trình mở cửa trở lại vào ngày 27/9, sau một thời gian dài áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm