Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sơ tán gần 100.000 dân ở Quận Cam vì cháy rừng

Trước tình hình cháy rừng lan rộng, giới chức địa phương đã sơ tán khẩn cấp 90.800 dân sinh sống trong khu vực Quận Cam, bang California.

So tan gan 100.000 dan quan Cam vi chay rung anh 1

Những người trong diện sơ tán lần này chủ yếu là cư dân tại thành phố Irvine thuộc Quận Cam. Các đám cháy ở hai thị trấn Silverado và Blue Ridge cũng đang lan rộng, gây thiệt hại đáng kể về người và của. Ảnh: AP.

So tan gan 100.000 dan quan Cam vi chay rung anh 2

Nhà chức trách dự định sử dụng máy bay xối nước từ trên không nhằm dập đám cháy ở Blue Ridge. Do gió lớn nên ngọn lửa càng lan nhanh sang khu dân cư. Ảnh: AP.

So tan gan 100.000 dan quan Cam vi chay rung anh 3

Theo thông báo từ Cơ quan Cứu hỏa Quận Cam, hai nhân viên cứu hỏa, gồm một người 26 tuổi và một người 31 tuổi, bị thương nặng khi dập đám cháy ở Silverado. Theo cảnh sát trưởng Brian Fennessy, hai người này bị bỏng cấp độ hai và ba. Ảnh: AP.

So tan gan 100.000 dan quan Cam vi chay rung anh 4

Ông Brian Alexander, người tận mắt chứng kiến đám cháy ở Silverado, đã đưa gia đình đi sơ tán trong sáng ngày 27/10. Ông cho biết “những cơn gió kinh khủng” đang tạo ra “bầu không khí tồi tệ nhất từ trước đến nay”. Ảnh: AP.

So tan gan 100.000 dan quan Cam vi chay rung anh 5

Theo Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy bang California (CalFire), khoảng 4.000 nhân viên cứu hỏa đang chiến đấu với 22 đám cháy trong khu vực. Trên đường quốc lộ 133, các tài xế ghi nhận nhiều cột khói che phủ tầm nhìn. Ảnh: AP.

So tan gan 100.000 dan quan Cam vi chay rung anh 6

Giới chức địa phương đang điều tra nguyên nhân của các đám cháy mới. Hôm 26/10, công ty điện lực South California Edison báo cáo sự cố khi hoạt động, cho biết thiết bị của họ có thể là nguyên nhân gây ra đám cháy ở Silverado. Ảnh: AP.

So tan gan 100.000 dan quan Cam vi chay rung anh 7

Toàn khu vực miền Nam California đang vào thời điểm khô ráo và gió thổi rất mạnh, lên tới gần 130 km/giờ. Trước đó, các chuyên gia khí tượng cảnh báo bất cứ ngọn lửa nào bùng lên lúc này đều lan ra nhanh chóng và khó kiểm soát. Ảnh: AP.

So tan gan 100.000 dan quan Cam vi chay rung anh 8

Chỉ tính riêng trong năm nay, hàng trăm vụ cháy rừng đã xảy ra trên khắp miền Tây nước Mỹ, cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người dân. Hàng triệu ha đất đã bị thiêu rụi tại nhiều tiểu bang như California, Colorado hay Oregon. Ảnh: AP.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới