Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Số người sống trong các nhà tù ở Mỹ đang tăng lên

Tại các nhà tù ở Mỹ hiện có hơn 200.000 phạm nhân lĩnh án chung thân không được đặc xá hoặc án tù trên 50 năm.

Theo nghiên cứu mới nhất của nhóm Sentencing Project, tập trung vào các tội phạm hình sự, số lượng phạm nhân thi hành án chung thân tại các nhà tù ở Mỹ tăng gấp 5 lần từ năm 1984.

Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016. Theo đó có hơn 200.000 phạm nhân lĩnh án tù chung thân không được đặc xá hoặc án tù trên 50 năm.

Theo Sentencing Project, với những án tù trên 50 năm, phạm nhân nhiều khả năng sẽ kết thúc cuộc đời mình ngay trong phòng giam.

Bên cạnh đó, khoảng 20% tù nhân người Mỹ gốc Phi sẽ bị kết án tử hình hoặc những bản án tương đương với án tù chung thân. Gần 12.000 tù nhân thuộc tất cả các chủng tộc đang phải chấp hành hình phạt với những tội ác mà họ gây ra, trong những năm ở lứa tuổi thiếu niên.

Một bản báo cáo mới đây chỉ ra rằng tỷ lệ tội phạm ở Mỹ đang giảm, trong khi đó quá trình cải cách tư pháp hình sự ngày càng được quan tâm, nhận được nhiều hỗ trợ từ chính phủ.

"Một tù nhân thi hành án tù ở độ tuổi 30, trung bình mỗi năm tốn khoảng 1 triệu USD của chính phủ", ABC News dẫn lời Ashley Nellis, chuyên gia cao cấp của nhóm Sentencing Project

Pham nhan o My tang nhanh anh 1

Trung bình chính phủ Mỹ tốn khoảng 1 triệu USD/năm cho mỗi phạm nhân. Ảnh: Washington Examiner.

Bà cho rằng với những phạm nhân có độ tuổi càng cao, chi phí càng tốn kém. "Nhiều người bị bắt giam khi điều kiện sức khỏe không đảm bảo. Thực tế, phía nhà tù gặp rất nhiều khó khăn để điều trị bệnh cho họ", Neliis nhấn mạnh.

Daniel Nagin, giáo sư đang giảng dạy tại trường Cao đẳng Heinz thuộc Đại học Carnegie Mellon, chuyên gia nghiên cứu về các vấn đề tội phạm, nhận định kết án tù là một vấn đề phức tạp.

"Chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá xem bản án bao lâu thì đủ sức răn đe, đẩy lùi tội ác. Bên cạnh đó, cũng cần ban hành hình phạt thích hợp cho những hành vi sai trái", ông khẳng định.

Nagin cho rằng người dân đang phải gồng mình nộp thuế để nuôi những phạm nhân lĩnh án chung thân. Nhà chức trách cần đạt được sự cân bằng tốt hơn giữa ngăn chặn và trừng phạt.

Christopher Seeds, nghiên cứu sinh thuộc Đại học New York, cho rằng những án tù khắc nghiệt rất "được lòng" các chính trị gia, song nó không có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn tội phạm. Seeds cho rằng cần xem xét lại, giảm nhẹ cho những người bị phạt tù chung thân.

"Có những phạm nhân mãi mãi sống sau song sắt của nhà tù, ngay cả khi họ không còn là mối đe dọa với toàn xã hội. Một số tù nhân khá lớn tuổi nhưng cũng không được xem xét đặc xá", ông cho biết.

Nhà tù lạ lùng ở Nam Mỹ: Phạm nhân sản xuất ma túy, sống cùng gia đình

San Pedro ở Bolivia được coi là nhà tù lạ lùng nhất khu vực Nam Mỹ cũng như trên thế giới. Phạm nhân được phép điều chế, buôn bán ma túy và chung sống cùng gia đình.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật