Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sơ kết đường dây nóng bí thư Thăng, các sở đồng loạt vắng

Hội nghị sơ kết 3 tháng hoạt động đường dây nóng của bí thư Thăng, chỉ có sở Thông tin Truyền thông TP HCM và 24 quận-huyện tham dự, các sở ngành khác đồng loạt vắng họp.

Chiều 6/7, Văn phòng UBND TP HCM đã sơ kết 3 tháng vận hành đường dây nóng. Ngay khi mở đầu cuộc họp, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan phê bình chỉ có sở Thông tin và Truyền thông và 24 quận huyện có mặt, các sở-ngành khác đồng loạt vắng mặt. “Cuộc họp sơ kết này rất quan trọng nhưng nhiều sở ngành chưa quan tâm đúng mức thì không thể chấp nhận được”, ông Hoan gay gắt.

Theo ông Mai Hữu Quyết - Trưởng Phòng Tổng hợp - Kế hoạch, Văn phòng UBND TP - thời gian qua đường dây nóng nhận được 13.320 tin phản hồi của người dân, chia làm 5 cấp độ. Trong đó, các cuộc gọi liên quan đến đời sống người dân có tới 4.980 tin.

Phản ánh của người dân chủ yếu tập trung vào những vấn đề phát sinh trong sinh hoạt đời sống cộng đồng tại khu dân cư, như lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh gây mất trật tự công cộng, kinh doanh gây tiếng ồn, sản xuất gây ô nhiễm…

so ket duong day nong cua bi thu Thang anh 1
Chỉ có Sở TTTT và 24 quận-huyện có mặt. Ảnh: Hà Hương.

Về việc xử lý thông tin đường dây nóng, ban tiếp công dân đã chuyển xử lý 4.980 tin cấp độ 1-2 đến Chủ tịch UBND các quận-huyện, thủ trưởng các sở ngành, đồng thời gửi Chánh văn phòng các cơ quan, đơn vị. Sau 3 tháng, các sở-ngành, UBND quận-huyện đã trả lời 50% số lượng phản ánh, chưa trả lời 2.400 tin.

Theo đánh giá của UBND TP, việc phản ánh tin cấp độ 2 có ý nghĩa quan trọng vì đó là những bức xúc, tâm tư, nguyện vọng của người dân, tổ chức cần được quan tâm xem xét, giải quyết ngay. Việc phản hồi cho người dân được thực hiện thông qua việc gọi điện thoại trực tiếp, phát hành văn bản giấy hoặc đưa lên cổng thông tin điện tử của UBND TP.

so ket duong day nong cua bi thu Thang anh 2
Các quận-huyện phản ánh có một số trục trặc về phần mềm đường dây nóng. Ảnh: Hà Hương.

Bên cạnh đó, theo UBND TP, người dân cũng gửi nhiều đóng góp về việc đăng tải hình ảnh của bí thư Thăng. “Người dân góp ý về  việc đăng hình ảnh của Bí thư Thành ủy trên các trang báo, vì hình ảnh Bí thư ăn mặc tươm tất nhưng đứng cạnh người dân ăn mặc còn chưa chỉnh tề dẫn đến hình ảnh bị đối lập và dễ bị các thế lực phản động lợi dụng sử dụng hình ảnh để cắt ghép bôi xấu; mong các cơ quan truyền thông báo đài nên cẩn thận trong việc đăng tải hình ảnh”, Văn phòng UBND TP báo cáo.

Sở, ngành vắng họp vì Văn phòng Ủy ban quên mời

Liên quan đến việc các sở đồng loạt vắng trong cuộc họp Sở kết 3 tháng vận hành đường dây nóng, chiều 6/7, ông Võ Văn Hoan cho biết, trong thư mời hội nghị có danh sách các lãnh đạo Văn phòng, cán bộ phụ trách đường dây nóng của các sở-ngành. Tuy nhiên, VP UBND đã... quên phát hành thư mời cho các sở.

Kết thúc cuộc họp, ông Võ Văn Hoan một lần nữa đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến sự vắng mặt của các sở-ngành. Theo ông Hoan, điều này thể hiện các lãnh đạo văn phòng hoặc trưởng phòng hành chính các sở-ngành chưa quan tâm đến việc này.

Chánh văn phòng UBND TP HCM cũng khẳng định việc triển khai đường dây nóng là tạo ra cầu nối gắn kết giữa người dân và chính quyền thành phố. “Người dân có bức xúc xưa nay không nói, giờ họ mạnh dạn đề đạt tới lãnh đạo TP để xử lý. Có nhiều hiến kế nhằm phát triển TP cũng được người dân gửi đến. Qua kênh này, lãnh đạo TP, quận-huyện cũng hiểu được nhiều vấn đề bức xúc của địa phương mình”, ông Hoan khẳng định.

Chánh văn phòng cũng lưu ý: “Đừng để đường dây nóng theo thời gian lạnh tanh. Chúng ta phải làm việc đó như hít thở, ăn uống hàng ngày. Đó là nhiệm vụ, chức trách của cán bộ địa phương, không chỉ có lợi cho người dân mà còn có lợi cho chính quyền nữa”.

Hiện nay, theo ông Võ Văn Hoan, bình quân một ngày, TP nhận được 150 tin. “Đối với TP mỗi ngày có 150 tin không phải lớn, nhưng dần dần, thông tin người dân cung cấp đã có chất lượng hơn. Thời gian đầu, có nhiều cuộc gọi chỉ để thử xem đường dây nóng hoạt động thế nào”, ông Hoan nói.

Thời gian tới, ông Võ Văn Hoan cho biết sẽ tiếp tục khắc phục những lỗi trong phần mềm xử lý đường dây nóng, tập huấn cho các điện thoại viên, cũng như khắc phục những bê trễ, “giảm nhiệt” trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin người dân phản ánh.

Ông Hoan cũng đề nghị phải lấy ý kiến hài lòng của người dân về hoạt động của đường dây nóng. "Phải có kênh lấy ý kiến của người dân, mình tổng kết ở đây thì nói tốt, nhưng biết đâu ở bên ngoài có những luộm thuộm", ông Hoan nói. Cũng theo ông Hoan, UBND TP sẽ ban hành quy chế nhằm ràng buộc trách nhiệm của các UBND quận-huyện, sở-ngành về việc thực hiện đường dây nóng.

Bí thư Thăng: Khát vọng phát triển TP HCM không viển vông

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng khát vọng đưa TP HCM trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, khoa học – công nghệ của Đông Nam Á là hoàn toàn chính đáng và không hề viển vông.


Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội