Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sở GD&ĐT TP.HCM: 'Không áp đặt, chỉ đạo ngầm khi chọn sách giáo khoa'

Nhận thù lao từ NXB Giáo dục Việt Nam khi tham gia biên soạn bộ SGK nhưng lãnh đạo Sở GD&ĐT TP.HCM khẳng định không tác động vào việc chọn sách của giáo viên.

2020-2021 là năm đầu tiên cả nước thực hiện một chương trình nhiều bộ SGK. Vấn đề giá sách, tập huấn giáo viên, chuẩn bị cơ sở vật chất để triển khai chương trình và SGK mới nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Sáng 24/6, tại buổi họp báo về kết quả chọn SGK năm học 2020-2021, đại diện Sở GD&ĐT TP.HCM thông tin về các vấn đề liên quan kết quả chọn và triển khai SGK mới.

gia SGK moi anh 1

Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM (bên trái) và ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, chủ trì buổi họp báo. Ảnh: M.N.

Giáo viên, nhà trường tự chủ hoàn toàn

Tại TP.HCM, trung bình 80% trường tiểu học chọn bộ sách Chân trời sáng tạo do NXB Giáo dục Việt Nam phối hợp Sở GD&ĐT TP.HCM biên soạn. Ở mỗi môn, tỷ lệ chọn không đều, thấp nhất là môn Tiếng Anh chiếm hơn 60%.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc sở có tác động vào việc chọn SGK không, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, khẳng định giáo viên và các trường hoàn toàn tự chủ, tự quyết khi chọn sách.

"Sở GD&ĐT không có động thái áp đặt, chỉ đạo ngầm các trường, giáo viên trong việc lựa chọn SGK. Tôi tin tưởng giáo viên không bị áp đặt, tác động trong việc chọn sách. Hội đồng chọn sách bằng cách bỏ phiếu kín theo nguyên tắc quá bán. Thậm chí, ý kiến của giáo viên và hiệu trưởng có khác nhau, họ cũng chỉ là một phiếu thôi", ông Hiếu khẳng định.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho hay sở rất mong sự đa dạng lựa chọn của giáo viên để so sánh, đánh giá chất lượng của bộ sách sau một thời gian thực hiện.

Thực tế, ở một số địa phương, tỷ lệ chọn bộ Chân trời sáng tạo cũng rất cao. Tỉnh Bến Tre chọn cả bộ sách với tỷ lệ 90%. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chọn các môn Tiếng Việt, Đạo đức, Mỹ thuật đạt 100%. Tỉnh An Giang chọn các môn Tiếng Việt (91%), Toán (89%), Tự nhiên Xã hội (90%), Mỹ thuật (89%), Giáo dục Thể chất (88%).

Như vậy, tỷ lệ các trường của TP.HCM lựa chọn bộ Chân trời sáng tạo là bình thường.

Mặt khác, ông Hiếu cho rằng nhiều trường chọn bộ sách này vì nội dung có nhiều dạng thể thiện như tài liệu do các giáo viên giỏi biên soạn. Giáo viên TP.HCM dùng tài liệu này như sách giáo khoa. Thời điểm đó, pháp luật chưa cho phép các đơn vị, cá nhân, tổ chức biên soạn SGK ngoài bộ sách của NXB Giáo dục Việt Nam.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thành Trung, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM, nhận định bộ Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam mang tính đặc trưng của vùng miền.

Cụ thể, sách Tiếng Việt 1 có thể dùng từ “ba má” thay cho “bố mẹ”, dùng từ “ghe" thay cho "thuyền"… Các phương ngữ này gần gũi với học sinh tiểu học của khu vực.

Bộ sách đã đáp ứng đúng chương trình của Hội đồng thẩm định quốc gia, nên giáo viên lựa chọn sách phù hợp đặc điểm địa phương là hoàn toàn dễ hiểu.

Ngoài yếu tố phương ngữ, bộ sách Chân trời sáng tạo còn có sự khác biệt từ phía đội ngũ tác giả. Theo ông Hiếu, trước đây, viết SGK là những giáo sư, tiến sĩ có chuyên môn sâu, giảng dạy ở đại học hay viện nghiên cứu. Nhưng với bộ Chân trời sáng tạo, đội ngũ biên soạn còn có các giáo viên giỏi, nổi tiếng của thành phố.

gia SGK moi anh 2

Ông Hiếu khẳng định Sở GD&ĐT TP.HCM không tác động vào việc chọn sách của giáo viên. Ảnh: M.N.

NXB chưa bán nhưng SGK đã có ở cửa hàng?

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết mặc dù các trường chọn một bộ sách hoặc đầu sách theo môn nhất định, khi triển khai dạy học, giáo viên hoàn toàn có quyền sử dụng thêm dữ liệu từ đầu sách khác nếu cảm thấy cần thiết.

"Theo thông tin từ các nhà xuất bản, phụ huynh, học sinh đăng ký với trường, nhà xuất bản sẽ cung cấp tại trường để đảm bảo tính chính thống vì hiện nay có một số cửa hàng đã có SGK mới, trong khi nhà xuất bản cam kết rằng họ chưa đưa ra thị trường. Có thể những sách này không phải nguồn từ các NXB. Tất nhiên, điều này không bắt buộc, phụ huynh có thể mua từ nguồn khác", ông Hiếu cho biết.

Về vấn đề giá SGK mới cao gấp 3 lần giá sách hiện hành, ông Nguyễn Văn Hiếu lý giải sách hiện hành do NXB Giáo dục Việt Nam thực hiện nhiệm vụ chính trị. Bộ sách được in đại trà, dùng chung trong cả nước, giá sách rất thấp.

Nhưng khi cả nước thực hiện một chương trình, nhiều bộ sách khoa, xã hội hóa sách giáo khoa với sự tham gia của nhiều đơn vị. Chất lượng in ấn, hình ảnh tốt nên giá sách cũng cao hơn và giá thành sách do các nhà xuất bản quy định.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM thừa nhận giá mỗi bộ sách trung bình khoảng 300.000 đồng là khá cao. Thành phố cũng có giải pháp, hỗ trợ cho học sinh khó khăn bằng cách có kinh phí hỗ trợ các trường mua SGK, thiết bị dùng chung. Học sinh khó khăn, không có khả năng mua đủ sách giáo khoa có thể mượn thư viện.

Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất tựu trường ngày 1/9, kéo dài kỳ nghỉ hè

Sở GD&ĐT TP.HCM đã tham mưu với UBND TP.HCM cho tất cả học sinh thành phố tựu trường ngày 1/9. Lễ khai giảng năm học diễn ra ngày 5/9.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục