Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Singapore sẽ có taxi bay vào năm 2023

Singapore dự kiến là quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai dịch vụ taxi bay vận hành bằng điện vào cuối năm 2023.

Theo Bloomberg, Volocopter GmbH, đơn vị sản xuất các loại phương tiện lên thẳng của Đức cam kết bắt đầu triển khai dự án trong vòng ba năm sau giai đoạn bay thử nghiệm, đánh giá và nhận được chứng nhận từ chính quyền Singapore.

Hãng cho biết vé một chuyến đi bằng taxi bay kéo dài 15 phút có giá 300 euro (364 USD) và đã được mở bán. Công ty Volocopter đã hoàn thành chuyến bay trình diễn qua khu vực Vịnh Marina của Singapore vào tháng 10 năm ngoái.

Công ty dự kiến tuyến đường thương mại trong giai đoạn đầu sẽ đưa du khách du ngoạn nội thành. Sau đó, các dịch vụ có thể phát triển và mở rộng phạm vi bay hơn, bao gồm các hành trình xuyên biên giới.

taxi bay o singapore anh 1

Đường bay tại trạm taxi bay Volocopter ở Singapore. Ảnh: Bloomberg.

Singapore là quốc gia đi đầu trong dự án phát triển taxi bay nhờ cơ chế quản lý thông thoáng và chào đón các công ty. Các loại taxi bay này có thể thay thế trực thăng và máy bay hạng nhẹ trên một số tuyến đường, đồng thời chúng cũng được thiết kế đủ nhỏ và nhanh nhẹn để bay trong nội ô thành phố và có khả năng hạ cánh ở không gian nhỏ hẹp.

“Singapore nổi tiếng là quốc gia thích ứng nhanh trong việc ứng dụng các công nghệ mới”, Giám đốc điều hành của Volocopter, ông Florian Reuter, nói. Ông cho biết thêm trọng tâm của dự án trong giai đoạn tiếp theo sẽ là nghiên cứu khả năng phát triển pin ở địa phương, khoa học vật liệu và xác định tuyến đường cho các hoạt động bay tự động.

Volocopter đã được nhà sản xuất chip máy tính Intel, công ty sản xuất ôtô Daimler AG và Geely đầu tư vào dự án. Công ty dự kiến thành lập một đội bay gồm 50 phi công, kỹ sư và chuyên gia vận hành để hỗ trợ các chuyến bay tại Singapore.

Đại diện của Volocopter cho biết giá vé có thể giảm mạnh khi các chuyến bay dạng này trở nên phổ biến hơn. Ban đầu, tàu bay sẽ gồm một phi công và một hành khách, sau đó có thể tăng lên hai hành khách khi công ty nhận được giấy phép chấp thuận bay tự động. Các loại giấy tờ này sẽ được cấp bởi Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore và Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh