Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Shopee, Lazada phải bổ sung giấy phép kinh doanh

Các sàn thương mại điện tử có vốn đầu tư nước ngoài đang kinh doanh tại Việt Nam như Lazada, Shopee... phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước ngày 1/1/2023.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) vừa có thông báo đối với các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài về việc bổ sung giấy phép kinh doanh sau Nghị định 85 của Chính phủ về thương mại điện tử.

Theo đó, đối với tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã được xác nhận đăng ký website hoặc ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và đang hoạt động mà chưa có giấy phép kinh doanh, Cục đề nghị cập nhật hồ sơ, bổ sung giấy phép qua cổng online.gov.vn trước ngày 1/1/2023.

Đối với tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới website hoặc ứng dụng cung cấp dịch vụ, cơ quan này yêu cầu khi đăng ký cần cung cấp: Bản sao từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu quyết định thành lập; bản sao điện tử từ sổ gốc hoặc chứng thực bản sao điện tử từ bản chính; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc đăng ký doanh nghiệp (đối với thương nhân), giấy phép kinh doanh (đối với nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài).

Shopee,  Lazada phai bo sung giay phep kinh doanh anh 1

Các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã được xác nhận đăng ký website hoặc ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử phải bổ sung giấy phép kinh doanh trước 1/1/2023. Ảnh: V.Đ.

Trước đó, ngày 25/9/2021, Chính phủ ban hành Nghị định 85 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 52 (năm 2013) về thương mại điện tử có quy định cụ thể về bổ sung giấy phép kinh doanh đối với nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo quy định mới, đối với hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu trên website, người bán phải cung cấp những thông tin để khách hàng có thể xác định chính xác các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ nhằm tránh sự hiểu nhầm khi quyết định việc đề nghị giao kết hợp đồng.

Đặc biệt, thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử có trách nhiệm đại diện cho người bán nước ngoài trên sàn thương mại điện tử giải quyết các khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến hàng hóa, dịch vụ và có trách nhiệm thông báo nghĩa vụ thuế của người bán nước ngoài khi tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đồng thời, là đầu mối tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại của người tiêu dùng trong trường hợp một giao dịch thực hiện trên sàn giao dịch thương mại điện tử có nhiều hơn 2 bên tham gia...

Nhiều cá nhân kiếm tiền tỷ từ thương mại điện tử không đóng thuế

Cơ quan thuế đã truy thu, xử phạt các cá nhân, tổ chức có thu nhập từ kinh doanh thương mại điện tử, dịch vụ số xuyên biên giới lũy kế đến tháng 6/2022 khoảng 918 tỷ đồng.

Siết chặt thu thuế giao dịch thương mại điện tử

Từ năm 2018 đến nay, số thuế nhà thầu lũy kế từ hoạt động thương mại điện tử thông qua các tổ chức tại Việt Nam khai thay, nộp thay thuế nhà thầu đạt 5.458 tỷ đồng.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm