Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Shark Bình khuyên start up đi gọi vốn 'đứng ở mặt đất, đừng trên mây'

CEO mạng xã hội du lịch Astra có màn kêu gọi thành công với sự đầu tư 1 triệu USD cho 15% cổ phần từ Shark Hưng dù trước đó, anh nghĩ rằng 90% sẽ phải ra về tay trắng.

Trong tập 9 chương trình Shark Tank Việt Nam phát sóng tối 18/9, màn gọi vốn của Nguyễn Tiệp - Founder, CEO mạng xã hội du lịch Astra - khiến các Shark quan tâm và liên tục đưa ra loạt câu hỏi.

Theo đó, đến với Shark Tank, founder kêu gọi 1 triệu USD cho 10% cổ phần.

Theo lời Nguyễn Tiệp, Astra là mạng xã hội du lịch đầu tiên trên thế giới có công nghệ trả thưởng cho người dùng và kết hợp với công nghệ blockchain để minh bạch hóa mọi vấn đề khác.

Mục tiêu trong 5 năm tới của Astra là chiếm được 5% thị phần du lịch online toàn cầu và trở thành một trong những công ty công nghệ du lịch hàng đầu thế giới.

Shark Tank tap 9 anh 1
Đến với Shark Tank, founder Astra kêu gọi 1 triệu USD cho 10% cổ phần.

Khi Shark Dũng hỏi user có vai trò về lâu về dài như thế nào với doanh nghiệp, founder nói: "Astra dự kiến tiêu tốn khoảng 5 USD với mỗi user".

Nghe đến đây, Shark Dũng đưa ra ví dụ người dùng Instagram hay Facebook đều đang kiếm tiền cho mạng xã hội đó - ngược lại hoàn toàn với user của Astra bởi Astra đang phải trả tiền cho từng người dùng để lôi kéo họ.

Hiện tại, Astra chưa có mặt trên các ứng dụng như Google Play hay App Store.

Shark Việt khẳng định sẽ không đầu tư và đưa ra loạt lý do: "Tôi không thích mô hình vừa làm kinh doanh vừa cho nhau tiền mà phải là cộng đồng lợi ích. Đi tiên phong có thể thắng lợi, có thể hy sinh".

"Hôm nay, các bạn không có gì để thuyết phục tôi nên tôi không đầu tư, nhưng tôi có thể hỗ trợ các bạn", Shark Liên thẳng thắn.

"Ở góc độ là nhà đầu tư đã nhìn rất nhiều business, tôi nghĩ rằng các bạn nên xem lại và tôi sẽ không đầu tư", Shark Dũng nói.

Shark Tank tap 9 anh 2
Shark Bình đưa ra lời khuyên rằng Astra nên tập trung vào nhu cầu thị trường bởi đây là phần quan trọng nhất trong quá trình start up. Ảnh chụp màn hình.

Shark Bình cũng không đầu tư, ông nói: "Các bạn vẽ ra một ứng dụng chưa có gì, chưa ngoi ra thị trường mà đặt mục tiêu 5% du lịch trực tuyến toàn cầu sau 5 năm, tôi rất khâm phục ước mơ của các bạn. Nhưng với điều kiện, hoàn cảnh, nguồn lực, tôi khuyên các bạn khi đi chào đầu tư nên đứng ở mặt đất, đừng ở trên mây".

Về phần Shark Hưng, "cá mập" này cho biết rất quan tâm đến mạng xã hội bởi thời gian gần đây, chính phủ khuyến khích các trang mạng xã hội của Việt Nam thay vì thế giới như trước đây.

Tuy nhiên, theo ông, mô hình kinh doanh của Astra cần xây dựng lại khá nhiều.

Shark Hưng đưa ra lời đề nghị 1 triệu USD cho 20% cổ phần trong đó 100.000 USD cho 5% cổ phần, 900.000 USD còn lại cho 15% cổ phần với điều kiện team Astra phải xây dựng lại mô hình khả thi hơn và đạt được chỉ tiêu về số người sử dụng.

Shark Tank tap 9 anh 3
Hiện nay, Astra có 4 cổ đông gồm Nguyễn Tiệp (nắm 28% cổ phần) và 3 người còn lại, mỗi người giữ 24% cổ phần. 

Nguyễn Tiệp - đại diện 4 cổ đông - đề nghị Shark Hưng đầu tư 200.000 USD cho 5% cổ phần đầu tiên và 800.000 USD còn lại cho 5% tiếp theo.

Sau đó, Shark Hưng hạ xuống còn 1 triệu USD cho 15% cổ phần (100.000 USD cho 5% đầu tiên và 900.000 USD cho 10% tiếp theo).

CEO Astra tiếp tục đưa ra lời đề nghị 1 triệu USD cho 15% cổ phần (200.000 USD cho 5% đầu tiên và 800.000 USD cho 10% tiếp theo).

"Số tiền này chỉ để các bạn ăn bánh mì, uống nước lọc thôi, đừng nghĩ đây là số tiền làm start up", Shark Hưng nói.

Shark Tank tap 9 anh 4
Shark Hưng cho biết ông rất quan tâm đến ý tưởng của Astra bởi thời gian gần đây, chính phủ khuyến khích các trang mạng xã hội của người Việt thay vì thế giới.

Sau cùng, "cá mập" đề nghị 1 triệu USD cho 15% cổ phần (150.000 USD cho 5% đầu tiên và 850.000 USD cho 10% tiếp theo) và nhận được sự đồng ý ngay lập tức của team Astra.

Cuối màn gọi vốn, Nguyễn Tiệp bày tỏ niềm hạnh phúc khi được hợp tác cùng Shark Hưng dù trước đó, anh nghĩ rằng 90% sẽ phải ra về tay trắng.

Shark Bình nói với CEO ống hút cỏ: 'Tôi yêu em từ cái nhìn đầu tiên'

Dù là người chốt deal sớm nhất, Shark Bình vẫn không được start up lựa chọn. Nữ founder ống hút cỏ quyết định đồng hành cùng Shark Liên với 4 tỷ cho 33% cổ phần.


Trúc Ly

Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp Đời sống