Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sếp gốc Việt của Uber toàn cầu: Uber là gì? Là chợ ảo

Trả lời câu hỏi của Zing.vn rằng Uber là gì, ông Thuận Phạm, Giám đốc Kỹ thuật (CTO) của Uber, cho biết ứng dụng này giống như một chợ ảo, tương tự Amazon, eBay.

Bên lề một buổi trò chuyện với sinh viên tại Hà Nội ngày 15/11, ông Thuận Phạm, Giám đốc kỹ thuật (CTO) của Uber, đã chia sẻ với Zing.vn những nhận định riêng về việc định nghĩa Uber cũng như vai trò thuế của Uber tại Việt Nam. 

Uber là chợ ảo

Khi được hỏi giữa nhiều ý kiến cho rằng Uber là một doanh nghiệp vận tải, một hãng phần mềm hay một đơn vị trung gian giữa các bên có nhu cầu, ông Thuận Phạm cho rằng Uber giống với một chợ ảo, tương tự như Amazon hay eBay.

uber co phai la hang taxi anh 1
Ông Thuận Phạm, CTO của Uber cho rằng công ty này hoạt động như một chợ ảo, tương tự như Amazon hay eBay. Ảnh: Việt Hùng.

"Theo tôi, Uber là một chợ ảo nơi kết nối người mua và người bán. Người bán chính là những tài xế đối tác, mặt hàng họ bán là thời gian sử dụng chiếc xe, vốn là tài sản cá nhân của họ. Người mua là những người sử dụng Uber để di chuyển", vị CTO này miêu tả.

"Chúng tôi không có một chiếc xe nào, tất cả đều là xe của đối tác, chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ kết nối", ông Thuận Phạm nói. 

Đóng hộ thuế thu nhập cho tài xế 

Về nghĩa vụ thuế của Uber tại Việt Nam, ông cho hay Uber đang đóng vai trò đóng hộ thuế thu nhập của tài xế Việt Nam.

Để minh họa, ông bóc tách các con số: "Nếu như có 10 đồng doanh thu, tại thị trường khác Uber sẽ thu về 2,5 đồng, tài xế nhận 7,5 đồng nhưng tại Việt Nam, Uber giữ thêm 1 đồng từ tài xế để đóng thuế hộ, và tài xế hưởng 6,5 đồng doanh thu".

Ngày 8/11, trong cuộc họp giữa sở GTVT Hà Nội với đại diện các đơn vị cung ứng phần mềm như Uber, Grab, Vụ trưởng Vụ Vận tải Trần Bảo Ngọc cho biết bản thân ông và cơ quan quản lý Nhà nước rất muốn định danh rõ ràng Uber, Grab là ai, để có thể quản lý một cách chính xác.

Tại cuộc họp, CEO của Uber Việt Nam, ông Tim White, đã khẳng định “chúng tôi (Uber - PV) không quản lý phương tiện, không quản lý lái xe, chúng tôi chỉ cung cấp ứng dụng nên không phải là hãng vận tải”.

Trước đó, đại diện Cục Thuế TP.HCM xác nhận thông tin Uber cam kết sẽ nộp khoản thuế 66,68 tỷ đồng, đồng thời cho biết sẽ đốc thúc Uber B.V thực hiện việc nộp số thuế truy thu vào ngân sách.

Trong số tiền thuế này, có 14,6 tỷ đồng là Uber nộp thay thuế thu nhập cá nhân và 26,3 tỷ đồng là nộp thuế giá trị gia tăng cho tài xế đối tác tại Việt Nam.

Ông Thuận Phạm là người Mỹ gốc Việt, hiện là giám đốc kỹ thuật của Uber. Ông là một trong những nhân tố nổi bật giúp hãng gọi xe qua ứng dụng này có sự phát triển nhanh trên thế giới. Năm 2016, ông được Carnegie Corporation vinh danh là một trong những người nhập cư vĩ đại nhất nước Mỹ.

Uber đóng thuế tại Việt Nam như thế nào? Giống như nhiều doanh nghiệp khác, Uber có cách "lách" thuế vô cùng lắt léo, chạy qua nhiều quốc gia để tối thiểu lượng thuế phải nộp.

Nhà nước sẽ định danh rõ ràng Uber, Grab là ai

Các cơ quan quản lý Nhà nước cho rằng cần phải xác định Uber, Grab là loại hình vận tải hành khách nào thì mới có cơ chế quản lý phù hợp.

Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm