Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sáu trường hợp phạm nhân được xét đặc xá dịp 2/9

Phạm nhân có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt, bồi thường xong thiệt hại dân sự, lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù,... thuộc diện xét đặc xá.

Bộ Công an vừa phối hợp Văn phòng Chủ tịch nước, TAND Tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan công bố quyết định về việc triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2021.

Hướng dẫn về xét đặc xá, Bộ Công an cho biết thời gian đối với phạm nhân đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8. Có 6 trường hợp được xét đặc xá năm 2021.

Thứ nhất, phạm nhân có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

Thứ hai, người đã chấp hành án phạt tù ít nhất 1/2 thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

Dac xa 2021 anh 1

Phạm nhân lập công trong khi thụ án tù, khắc phục hết thiệt hại dân sự được xét đặc xá năm 2021. Ảnh minh họa: B.C.

Thứ ba, người chấp hành án phạt tù ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân được giảm xuống tù có thời hạn.

Thứ tư, đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí; thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng.

Thứ năm, người bị kết án phạt tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất 1/3 thời gian và người bị kết án phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất là 13 năm.

Thứ sáu, đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù, có xác nhận của trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện hoặc cơ quan có thẩm quyền khác.

Theo Bộ Công an, trường hợp bị kết án phạt tù về tội phản bội Tổ quốc; hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; gián điệp; bạo loạn; khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; phạm tội giết người có tổ chức; giết người có tính chất côn đồ; cố ý gây thương tích có tổ chức hoặc có tính chất côn đồ hoặc phạm tội nhiều lần đối với một người hoặc một lần với nhiều người hoặc dùng axit, hóa chất nguy hiểm… không thuộc diện xét đặc xá.

Phan Sào Nam không thuộc diện được xét đặc xá năm 2021

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Quốc Hùng, Phan Sào Nam với việc bị kết án về hai tội danh tổ chức đánh bạc và rửa tiền, không thuộc đối tượng được xét đặc xá trong đợt này.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm