Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sau rút gọn SIM 11 số, đại lý SIM đẹp chờ chuyển mạng giữ số

Sau khi "thắng lớn" nhờ SIM số đẹp 11 số tăng giá do rút về 10 số, các đại lý SIM thẻ đang chờ nhà mạng áp dụng chuyển mạng giữ số để kiếm đậm lần thứ 2 trong năm 2018.

"Chờ mãi nhà mạng cũng rút SIM 11 số về 10 số, anh em bán SIM số đẹp như tôi cũng nhẹ nhõm vì chốt lời được kho SIM, công sức gần 2 năm được bù đắp", anh T. Tuấn, một dân buôn SIM số đẹp trên đường Giải Phóng, Hà Nội chia sẻ.

"Giờ tôi chờ nốt nhà mạng cho phép chuyển mạng giữ số là kho SIM Vietnamobile và Gtel sẽ 'trúng' lớn vì giá SIM số đẹp 2 mạng này chắc chắn lên ngang giá SIM đẹp của mạng lớn như Viettel, MobiFone", anh Tuấn nhận định.

khi nao co chuyen mang giu so anh 1
SIM số đẹp Vietnamobile đang lên giá khi thời điểm triển khai chuyển mạng giữ số tới gần. Ảnh: Ngô Minh.

Không chỉ anh Tuấn, rất nhiều đại lý SIM số đẹp đã chờ thời điểm triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao, hay còn gọi là chuyển mạng giữ số, một dịch vụ đã được Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) lên kế hoạch từ rất lâu nhưng nhiều lần lỡ hẹn.

Cuối tháng 8, các doanh nghiệp viễn thông là Viettel, Vinaphone, MobiFone, Vietnammobile đều cho biết đã sẵn sàng chuẩn bị cho việc triển khai dịch vụ này và thời điểm chính thức được Bộ TT&TT dự kiến là cuối tháng 11.

Chuyển mạng giữ số là dịch vụ cho phép người dùng thay đổi sang dịch vụ của một nhà mạng khác mà vẫn giữ được nguyên số thuê bao. Đây là tiện ích được kỳ vọng sẽ tăng tính cạnh tranh của thị trường viễn thông cũng như phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dùng.

Nhiều chuyên gia viễn thông nhận định có ít nhất 10% lượng thuê bao hiện tại sẽ thực hiện chuyển mạng giữ số, tương đương khoảng 10-12 triệu thuê bao. Đây sẽ là sự xáo trộn lớn đối với thị trường viễn thông di động trong nước vốn đã định hình từ nhiều năm trở lại đây.

khi nao co chuyen mang giu so anh 2

Đại lý SIM số đẹp cũng nằm trong nhóm được hưởng lợi từ việc triển khai dịch vụ này bởi theo nhiều đại lý, khi SIM số có thể chuyển sang mạng khác thì giá SIM số đẹp của các nhà mạng nhỏ như Vietnamobile hay Gtel chắc chắn sẽ tăng ngang giá SIM số đẹp của các mạng lớn.

"Với những SIM số đẹp dạng tứ quý như SIM đuôi 3333 này, nếu là SIM của Vietnamobile thì chênh giá hàng chục triệu đồng nếu so với SIM cùng loại của nhà mạng lớn. Giờ có chuyển mạng giữ số, chuyện SIM của mạng nào không còn quan trọng thì giá lên ngang nhau là đương nhiên", chủ đại lý tên Tuấn khẳng định.

Theo nhiều đại lý, chuyện SIM số đẹp Vietnamobile hay Gtel lên giá khi có dịch vụ chuyển mạng giữ số sẽ giúp họ có khoản lãi đáng kể bởi "hàng" đã được gom từ khi thông tin về dịch vụ này còn chưa rõ ràng cách đây khoảng 2-3 năm.

"Gom hàng kiểu này như một dạng đánh bạc, nếu dịch vụ chỉ là tin đồn mà không được triển khai thì chúng tôi lỗ nặng. Chi phí 'nuôi' kho SIM trong suốt 2-3 năm qua cũng đâu có phải là rẻ, chuyển mạng giữ số càng bị lùi lịch thì lại càng ăn vào lãi", anh N. K., một chủ cửa hàng SIM số đẹp trên phố Minh Khai chia sẻ.

"Trước truy quét SIM rác chúng tôi đã lỗ nặng rồi nên lãi từ gom SIM này cũng coi như bù lại", anh này nói thêm.

Cũng theo anh K., mỗi SIM số đẹp Vietnamobile anh dự kiến lãi từ vài triệu tới vài chục triệu đồng tùy độ đẹp nếu bán được. "Lãi nhiều thế là vì gom từ thời SIM còn 11 số nên coi như ăn đôi. Nếu ai nói nghề này dễ kiếm tiền thì thử 'ôm SIM' 2 năm xem cảm giác ra sao", theo anh K. 

Anh K. cũng cho hay đã bắt đầu có nhiều khách hỏi mua SIM số đẹp Vietnamobile nhưng anh chỉ bán cầm chừng, chủ yếu cho khách quen.

khi nao co chuyen mang giu so anh 3
Các chuyên gia cho rằng khi chuyển mạng giữ số triển khai, giá SIM số đẹp của các nhà mạng lớn cũng sẽ đi xuống theo cung cầu.

Chia sẻ với Zing.vn, một chuyên gia viễn thông cho hay việc triển khai dịch vụ chuyển mạng thông tin di động giữ nguyên số thuê bao giúp SIM số đẹp nhà mạng nhỏ tăng là chuyện hợp lý. Tuy nhiên các đại lý cũng cần lưu ý khi lượng SIM số đẹp từ các mạng nhỏ "tràn vào" sẽ làm loãng thị trường SIM số đẹp và giá SIM số đẹp các nhà mạng lớn giảm xuống theo cung cầu. 

Hiện dịch vụ chuyển mạng giữ số đã được áp dụng tại nhiều nước phát triển và là một nội dung Việt Nam có tham gia trong hiệp định thương mại tự do CPTPP.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải từng yêu cầu các bên liên quan cần triển khai dịch vụ này sớm nhất có thể. “Chỉ cần 2 doanh nghiệp cũng thực hiện chứ không phải đợi đủ 5 doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào chưa kịp triển khai ngay có thể làm đề xuất báo cáo”, theo Thứ trưởng.

Đề xuất bỏ yêu cầu chụp ảnh chân dung, người dùng nói gì?

Từng mất cả ngày chờ đợi để chụp ảnh chân dung cho các nhà mạng hồi tháng 4 năm nay, nhiều chủ thuê di động bao nêu vấn đề giá mà Bộ TT&TT kiến nghị bỏ quy định này sớm hơn.Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Nhà mạng di động Kinh doanh