Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sân bay Chu Lai sẽ được xây dựng thành cảng hàng không quốc tế

UBND tỉnh Quảng Nam ủng hộ và đề nghị ACV sớm triển khai kế hoạch đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai trở thành Cảng hàng không quốc tế với công suất 40 triệu hành khách/năm.

Ngày 21/8, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam thông tin về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về việc đầu tư phát triển Cảng hàng không quốc tế Chu Lai (tại huyện Núi Thành).

UBND tỉnh Quảng Nam ủng hộ và đề nghị ACV sớm triển khai kế hoạch đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai trở thành Cảng hàng không quốc tế, đạt tiêu chuẩn cấp 4E vào giai đoạn 2021-2030.

Quang Nam xay dung San bay Chu Lai anh 1

Cảng hàng không Chu Lai trở thành Cảng hàng không quốc tế với công suất 40 triệu hành khách/năm. Ảnh: L.P.

Đến năm 2050, Cảng hàng không quốc tế Chu Lai sẽ trở thành cảng hàng không cửa ngõ với quy mô, sân bay cấp 4F, công suất phục vụ 40 triệu hành khách/năm theo quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc được Bộ giao thông Vận tải xây dựng và đang hoàn chỉnh để trình Thủ tướng phê duyệt.

Trước mắt, tỉnh Quảng Nam đề nghị trong năm 2022 ACV sớm có kế hoạch để đầu tư xây dựng nhà ga hành khách công suất phục vụ 5 triệu khách/năm. Ngoài ra, đơn vị cần cải tạo nhà ga hàng hóa, mở rộng sân đỗ máy bay, các công trình phụ trợ và các hạng mục phục vụ bay. Việc này nhằm kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và các tỉnh, thành lân cận trong khu vực miền Trung.

Tỉnh Quảng Nam cùng ACV tích cực làm việc với Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải và các bộ, ngành Trung ương liên quan xúc tiến nguồn vốn từ ngân sách Trung ương để đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh mới phía Tây và chuyển đường cất, hạ cánh hiện hữu thành đường lăn theo đúng Quy hoạch xây dựng Cảng hàng không Chu Lai đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt năm 2019.

Cảng hàng không quốc tế Chu Lai ngoài việc vận chuyển hành khách còn là trung tâm vận chuyển hàng hóa quốc tế, trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng máy bay, đào tạo phi công và các hoạt động khác gắn với khu phi thuế quan phía Bắc sân bay Chu Lai.

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị ACV tích cực phối hợp mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước có năng lực cùng tham gia, hợp tác liên doanh, liên kết đầu tư phát triển các hạng mục, công trình, dự án phù hợp và có kế hoạch sắp xếp, bố trí quỹ đất để thực hiện.

Địa phương cũng thống nhất thành lập Tổ công tác hỗ trợ ACV triển khai đầu tư xây dựng các công trình tại Cảng hàng không Chu Lai. Đề nghị ACV cử bộ phận làm đầu mối liên hệ và chuẩn bị đầy đủ nội dung để phối hợp cùng với tổ công tác của tỉnh làm việc với các bộ, ngành Trung ương, Cục Hàng không Việt Nam, Quân chủng Phòng không Không quân để giải quyết các thủ tục có liên quan.

Nhờ hơn 1.700 tỷ đồng lãi gửi ngân hàng, ACV thoát lỗ nửa đầu năm

Do ảnh hưởng từ 2 đợt bùng phát gần nhất của dịch Covid-19, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tiếp tục ghi nhận sụt giảm lượng khách và lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm