Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sân bay 13 tỷ USD bị bỏ hoang ở thủ đô Mexico

Dự án sân bay tốn kém, hoành tráng ở ngoại ô Mexico City từ đời tổng thống trước giờ đây bị bỏ hoang, trông như bãi phế liệu khổng lồ.

san bay bi bo hoang o thu do Mexico anh 1

Những đám cỏ dại xanh mọc lên từ nơi lẽ ra là địa điểm máy bay chờ cất cánh ở sân bay mới tại thủ đô Mexico - Mexico City. Chính quyền đã bỏ mặc dự án cải tạo hồ cổ thành sân bay, để cỏ cây mọc um tùm như một công viên khổng lồ.

san bay bi bo hoang o thu do Mexico anh 2

Tháp không lưu và nhà ga được thiết kế theo phong cách của Norman Foster giờ đây là những bộ khung sắt trơ trọi đang rỉ sét trên đầm lầy của hồ cổ. Foster, kiến trúc sư người Anh, được cựu Tổng thống Enrique Pena Nieto ủy quyền xây dựng sân bay quốc tế mới với chi phí khoảng 13 tỷ USD trên diện tích 4.800 ha ngay phía đông thủ đô.

san bay bi bo hoang o thu do Mexico anh 3

Khi nhậm chức vào tháng 12/2018, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador đã cắt bỏ dự án, viện dẫn kết quả của một cuộc trưng cầu dân ý cho rằng sẽ rất tốn kém để chống ngập lún cho nền công trình. Thay vì thiết kế bóng bẩy, hào nhoáng của Foster, người đoạt nhiều giải thưởng kiến trúc toàn cầu, Tổng thống Obrador đã chọn mở rộng sân bay quân sự có sẵn.

san bay bi bo hoang o thu do Mexico anh 4

Khu vực xây dựng bị bỏ hoang hiện là một phần của dự án bảo tồn 12.200 ha đầm lầy trên hồ cổ khổng lồ Texcoco. Vào những năm 1600, thực dân Tây Ban Nha bắt đầu rút cạn nước hồ để chống lũ khi xây dựng khu định cư của họ.

san bay bi bo hoang o thu do Mexico anh 5

Chính quyền chỉ ra rằng tình trạng lũ lụt gần đây là bằng chứng cho thấy việc duy tu sẽ rất khó khăn khi công trình xây dựng mới hoàn thiện chưa đầy 20%. Họ phải bồi thường khoảng 603 triệu USD để hủy hơn 600 hợp đồng dở dang còn lại.

san bay bi bo hoang o thu do Mexico anh 6

Chim chóc bay lượn, cây cối mọc lên trên một cái ao bên dưới những cột sắt thép đan chéo, nơi từng được kỳ vọng là nhà ga tiếp đón khoảng 70 triệu lượt khách mỗi năm. Thép sẽ được dỡ ra và đem bán phế liệu.

san bay bi bo hoang o thu do Mexico anh 7

Vào những năm 1970, khu vực này bắt đầu được bảo tồn khi chính phủ phải vật lộn để ngăn các cơn bão cát thổi từ khu vực khô cạn của hồ đến Mexico City.

san bay bi bo hoang o thu do Mexico anh 8

Dự án hiện tại được Tổng thống Lopez Obrador ngợi ca là “Tenochtitlan mới”, ám chỉ thủ đô Aztec có tuổi đời hàng thế kỷ được xây dựng giữa lòng hồ nước rộng lớn, nơi là thủ đô Mexico ngày nay.

san bay bi bo hoang o thu do Mexico anh 9

Cấu trúc của nhà ga sân bay trên công trường bị bỏ hoang, hiện bị ngập sau các cơn mưa mùa hè ở ngoại ô Mexico City.

san bay bi bo hoang o thu do Mexico anh 10

Các tháp không lưu trong công trình bị bỏ hoang.

Ngôi đền thờ người chết giữa dịch Covid-19 ở Trung Quốc

Một ngôi đền Đạo giáo tại Trung Quốc đang thờ phụng 558 người đã qua đời trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành ở nước này.

Cột khói đen làm sống lại ký ức vụ nổ kinh hoàng ở Beirut

Đám cháy lớn ở cảng Beirut hôm 10/9 khiến người dân lo sợ về nguy cơ tái diễn vụ nổ kinh hoàng hôm 4/8, trong khi chính quyền cho biết ngọn lửa đã được kiểm soát.

Hà Lan

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới