Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Samsung dự định nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỷ USD

Tiếp lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc sáng 6/12, Chủ tịch nước khẳng định đầu tư tại Việt Nam là cơ hội cho các tập đoàn tiếp cận thị trường cả trong và ngoài khu vực.

Chủ tịch nước tiếp Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Samsung Electronics Han Jong Hee vào sáng 6/12. Ảnh: Việt Linh.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết sau khi Việt Nam tham gia ký kết các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới, "doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam có cơ hội mở rộng thị trường không chỉ tại thị trường 100 triệu dân mà còn là thị trường ASEAN, khu vực châu Á - Thái Bình Dương và nhiều thị trường khác".

Với việc nâng cấp quan hệ Việt - Hàn lên đối tác chiến lược toàn diện, Chủ tịch nước mong muốn các tập đoàn Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư và hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp Việt Nam, tương xứng với quan hệ chính trị hai nước.

Theo đó, Chủ tịch nước đề nghị các tập đoàn đầu tư vào các địa phương của Việt Nam ở những lĩnh vực có thế mạnh, công nghệ cao, bảo vệ môi trường.

Tại buổi tiếp Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Samsung Electronics Han Jong Hee, lãnh đạo tập đoàn cho biết đang có kế hoạch nâng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam lên 20 tỷ USD trong thời gian tới. Samsung cũng dự định sản xuất các sản phẩm công nghệ cao hàng đầu tại Việt Nam.

Ông Han khẳng định đã thực hiện lời hứa với Chủ tịch nước từ năm 2018 (khi đó là Thủ tướng Chính phủ) về việc xây dựng một Trung tâm nghiên cứu và Phát triển mới. Trung tâm đã hoàn thành vào tuần trước và sẽ sớm đi vào hoạt động.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng tập đoàn Samsung đang đầu tư hiệu quả tại Việt Nam với số vốn lên tới 18 tỷ USD và xuất khẩu đạt 65,5 tỷ USD vào năm 2021.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ hy vọng Samsung "tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, công nghệ thông minh, đưa Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất, đi đầu và đón bắt được thời cơ về công nghệ mới".

tham han quoc anh 1

Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo tập đoàn Hyosung vào sáng 6/12. Ảnh: Việt Linh.

Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, ông Cho Hyun Joon, cho biết tập đoàn đã đầu tư vào tỉnh Đồng Nai từ năm 2007, đến nay đã đầu tư vào Vũng Tàu, Quảng Nam và mới đây là Bắc Ninh, trải khắp ba miền.

Số vốn đầu tư của Hyosung đã lên đến 3,5 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực như may mặc, cơ sở công nghiệp, tạo việc làm cho 10.000 lao động tại Việt Nam.

Chủ tịch nước đánh giá cao nỗ lực đầu tư hiệu quả tại Việt Nam và kế hoạch mở rộng đầu tư của Hyosung, đồng thời "đề nghị tập đoàn nâng gấp đôi số vốn đầu tư vào Việt Nam".

tham han quoc anh 2

Chủ tịch nước tiếp lãnh đạo ngân hàng KDB, Hàn Quốc, vào sáng 6/12. Ảnh: Việt Linh.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp ông Kang Seoghoon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng KDB.

Chủ tịch nước đánh giá cao thiện chí của KDB trong việc tham gia lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam, đồng thời đề nghị KDB tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam, nhất là trong phát triển tài chính xanh và bền vững.

Chủ tịch nước hoan nghênh đề xuất của KDB hợp tác với Bộ Tài chính nhằm xây dựng kế hoạch phát triển bền vững cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Đáp lại, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành ngân hàng KDB cho biết KDB đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực phát triển đất nước như ôtô, tàu thủy, công nghiệp hóa học, công nghiệp nặng tại Hàn Quốc và mong muốn chia sẻ kinh nghiệm phát triển, góp phần phát triển kinh tế tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn Hàn Quốc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đến chào xã giao vào sáng 5/12, nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc từ ngày 4-6/12.

Toàn văn tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hàn Quốc

Lãnh đạo hai nước Việt Nam, Hàn Quốc ngày 5/12 đã ra tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, nhất trí tăng cường giao lưu, hợp tác.

Hàn Quốc bắn 21 phát đại bác đón Chủ tịch nước

Chiều 5/12, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại văn phòng tổng thống.

Việt Linh

từ Seoul

Bạn có thể quan tâm