Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sai lầm phổ biến khi ăn rau

Ăn quá ít rau hoặc chế biến sai cách là điều mà nhiều người vẫn mắc phải khi sử dụng loại thực phẩm này.

sam lam khi an rau anh 1

Người trưởng thành nên ăn bao nhiêu gram rau một ngày?

  • 300
  • 400
  • 500

Theo tiến sĩ Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, một người trưởng thành nên ăn khoảng 400 g rau mỗi ngày để đảm bảo nhu cầu của cơ thể.

sam lam khi an rau anh 2

Mỗi ngày, chúng ta cần nạp tối thiểu bao nhiêu gram chất xơ?

  • 19-38
  • 20-40
  • 21-39

Theo khuyến nghị của Institute of Medicine tại Mỹ, lượng chất xơ cần thiết của mỗi người là 19-38 g/ngày. Chất xơ này có thể đến từ rau củ hoặc trái cây. Bạn nên nạp chất xơ từ đa dạng các loại thực phẩm để cơ thể đủ vitamin, khoáng chất.

sam lam khi an rau anh 3

Ngâm rau trong nước muối loãng có diệt được trứng giun?

  • Đúng
  • Sai

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế quận 2, TP.HCM, việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím 1% hoặc nước muối loãng không đảm bảo loại trừ sạch mầm bệnh. Lượng hoá chất bảo vệ thực vật trong rau cũng không giảm đi đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần. Do đó, người dân không nên chủ quan ngâm nước muối có thể loại bỏ trứng giun sán, vi khuẩn, thuốc trừ sâu…

sam lam khi an rau anh 4

Sau khi rửa rau, chúng ta nên làm gì?

  • Chế biến ngay
  • Để ráo nước, khô lá rồi mới nấu
  • Bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát

Tiến sĩ Từ Ngữ cho hay sau khi rửa, rau nên được chế biến ngay bởi vitamin trong rau, nhất là vitamin C, khi đặt ở nhiệt độ thường sau 6 tiếng sẽ mất đi 50%.

sam lam khi an rau anh 5

Khi rửa, nên vò lá mạnh dưới dòng nước để rau trôi đi chất bẩn?

  • Đúng
  • Sai

Khi hái rau ngoài vườn hay mua về, chúng ta cần sơ chế rau bằng cách nhặt lá vàng và rửa sạch. Trong quá trình rửa, chúng ta không nên vò nát rau vì các loại vitamin sẽ bị phôi ra và hòa tan với nước.

sam lam khi an rau anh 6

Nên ăn cà chua vào thời điểm nào?

  • Trước bữa ăn
  • Sau bữa ăn
  • Cả hai đáp án đều đúng

Cà chua nên ăn sau bữa ăn. Bởi nếu ăn trước bữa ăn, pectin và nhựa phenolic trong cả chua có thể phản ứng với axit của dạ dày, gây áp lực lên dạ dày. Hậu quả là dạ dày giãn nở, dễ gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó chịu, buồn nôn.

sam lam khi an rau anh 7

Ai không nên ăn mướp đắng?

  • Phụ nữ mang thai và cho con bú
  • Trẻ nhỏ
  • Cả hai đáp án trên đều đúng

Theo Webmd, mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo nên không có lợi cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, việc ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết. Trẻ nhỏ cần phải bổ sung nhiều canxi không nên ăn quá nhiều mướp đắng.

Hệ lụy nguy hiểm từ chế độ ăn kiêng nhiều người áp dụng

Nhịn ăn gián đoạn được quảng cáo giúp giảm cân nhanh và không ít người nổi tiếng áp dụng. Tuy nhiên, nhiều người sau khi ăn kiêng đã gặp những hệ lụy nguy hiểm.

Thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể

Cháo yến mạch, trà gừng, bí đỏ, óc chó đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giúp tăng sức đề kháng và tạo ra năng lượng để chúng ta chống chọi với thời tiết lạnh giá.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ Sức khỏe