Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sai lầm khi chế biến rau

Chế biến rau củ sai cách có thể không loại bỏ được giun sán, ký sinh trùng, làm mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho sức khỏe.

Sai lam khi che bien rau anh 1

Ăn rau chưa rửa sạch, bạn có nguy cơ:

  • Giun sán xâm nhập cơ thể
  • Giảm chất dinh dưỡng của rau
  • Không ảnh hưởng đến sức khỏe

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết rau có nguy cơ cao chứa các loại ký sinh trùng do trồng chủ yếu ở ao, hồ và tưới bằng nước bẩn. Ăn rau chưa được rửa sạch, bạn có thể bị các loại giun sán, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Sai lam khi che bien rau anh 2

Ngâm rau trong nước muối loãng có diệt được trứng giun?

  • Không

Tiến sĩ Đặng Thị Cẩm Thạch, Trưởng phòng Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng và Côn trùng Trung ương, cho biết ngâm rau vào nước muối loãng không tiêu diệt được trứng giun. Bạn phải dùng nước muối rất mặn mới diệt được trứng giun. Tuy nhiên, chúng sẽ làm rau bị nát.

Sai lam khi che bien rau anh 3

Bạn nên rửa rau khi nào?

  • Trước khi cắt, thái
  • Sau khi cắt, thái
  • Cả hai đáp án trên

Theo PGS Thịnh, bạn nên rửa rau trước khi cắt, thái để giữ được lượng vitamin trong thực phẩm.

Sai lam khi che bien rau anh 4

Bạn nên làm sạch dụng cụ nào khi chế biến rau củ?

  • Dao, thớt
  • Bề mặt bếp
  • Cả hai đáp án trên

Chúng ta nên làm sạch bề mặt bếp, thớt, dao..., trước khi cắt thái rau củ bằng nước ấm và xà phòng.

Sai lam khi che bien rau anh 5

Sai lầm khi chế biến làm rau củ mất dinh dưỡng:

  • Không nấu ngay sau khi thái rau củ
  • Rửa rau 3 lần với nước sạch
  • Bỏ phần rễ của rau củ

Theo PGS Thịnh, sau khi thái, bạn nên nấu luôn để rau được tươi, không héo và mất chất dinh dưỡng. Nếu quá bận rộn, bạn có thể bọc rau củ trong túi đựng để không làm phân tán vi khuẩn và giữ vệ sinh cho tủ lạnh.

Sai lam khi che bien rau anh 6

Nên cho loại gia vị nào khi luộc để giữ độ xanh của rau?

  • Đường
  • Hạt tiêu
  • Muối

Theo Healthy Eating, bạn có thể cho thêm một muỗng nhỏ muối vào nước sôi và đậy nắp kín trước khi cho rau vào luộc. Muối giữ được màu xanh của rau. Chúng cũng làm tăng hương vị của thực phẩm, khi ăn vừa ngon vừa bổ.

Sai lam khi che bien rau anh 7

Nên ăn rau khi còn nóng hay đã nguội?

  • Ăn khi còn nóng
  • Ăn khi đã nguội
  • Không có sự khác biệt

Bạn nên ăn hết rau ngay khi còn nóng. Ăn rau nguội sẽ làm mất đi lượng vitamin đáng kể. Đặc biệt, chúng ta không nên để rau qua đêm.

Ai không nên ăn ổi?

Ổi là trái cây nhiều người thích ăn, giàu vitamin. Tuy nhiên, một số trường hợp không nên ăn nhiều loại quả này vì có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ Sức khỏe