Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sai lầm của cha mẹ trong việc dạy ngoại ngữ cho con

Quá trình học ngoại ngữ cần được sắp xếp khoa học và hợp lý. Cha mẹ cần lưu ý những điều sau để giúp việc học ngoại ngữ của trẻ hiệu quả hơn.

lam tuong ve hoc ngoai ngu anh 1

1. Trẻ học ngoại ngữ sớm có thể gây chậm phát triển ngôn ngữ: Thực tế, các mốc phát triển ngôn ngữ của con người đều giống nhau. Giống như những đứa trẻ khác, hầu hết trẻ song ngữ đều bắt đầu tập nói khi 1 tuổi và phát triển vốn từ vựng khi lên 2, 3 tuổi. Ngoài ra, trẻ học song ngữ có thể pha trộn giữa 2 thứ tiếng khi giao tiếp. Điều này có thể khiến người nghe khó hiểu, nhưng nó không phản ánh sự phát triển bất thường hay chậm phát triển. Tình trạng này được gọi là "chuyển đổi mã" hoặc "trộn mã", là hình thức sử dụng ngôn ngữ tự nhiên của những người học hai ngôn ngữ. Ảnh: Bevan Foundation.

lam tuong ve hoc ngoai ngu anh 2

2. Học hai ngôn ngữ cùng lúc khiến trẻ "loạn ngôn": Trái lại, trẻ học song ngữ biết cách kết hợp các quy tắc ngữ pháp của cả hai ngôn ngữ để tạo thành một câu hoàn chỉnh. Theo nghiên cứu, đây là sự phát triển bình thường ở trẻ, phụ huynh không cần quá lo lắng. Thông thường, từ 4 tuổi, trẻ có thể tách rời hai ngôn ngữ khi nói chuyện với từng đối tượng khác nhau. Ảnh: Brito Baby Lab.

lam tuong ve hoc ngoai ngu anh 3

3. Tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khó tạo ra sự đồng nhất: Ngôn ngữ không chỉ là phương tiện giao tiếp, nó giúp thúc đẩy văn hóa, gắn kết các gia đình và phát triển ý thức cộng đồng. Một đứa trẻ học đồng thời 2 ngôn ngữ sẽ được tiếp xúc thêm với văn hóa các nước và làm giàu vốn kiến thức. Từ đó, trẻ có thể tạo ra nét nổi bật riêng cho bản thân. Ảnh: Speech Buddies.

lam tuong ve hoc ngoai ngu anh 4

4. Trẻ học song ngữ gặp nhiều vấn đề khi đến trường: Một số người cho rằng trẻ sử dụng hai ngôn ngữ gặp nhiều rắc rối khi học tập, đặc biệt là khi giao tiếp và tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra trẻ em song ngữ có nhiều lợi thế học tập hơn. Cụ thể, kỹ năng giải quyết vấn đề, khả năng đa nhiệm và sự linh hoạt trong nhận thức đều thể hiện rõ ở những trẻ biết hai hoặc nhiều ngôn ngữ. Ảnh: Source Kids.

lam tuong ve hoc ngoai ngu anh 5

5. Chỉ trẻ thông minh mới có thể học 2 ngôn ngữ cùng lúc: Thực tế, mọi đứa trẻ đều có thể làm điều này. Trẻ sinh ra đều có nền tảng học và có sự nhất quán về ngôn ngữ. Điều quan trọng là phụ huynh cần thay đổi môi trường sống để thúc đẩy khả năng học của trẻ. Tiếp xúc và khuyến khích là những yếu tố cần thiết để trẻ học ngôn ngữ thuận lợi hơn. Ảnh: TAD.

lam tuong ve hoc ngoai ngu anh 6

6. Cha mẹ phải thông thạo ngoại ngữ: Cha mẹ là người đơn ngữ vẫn có thể giúp con sử dụng hai ngôn ngữ song song. Đây là lúc cha mẹ cần dựa vào các nguồn bên ngoài như video, nhạc, kịch để khuyến khích trẻ nói trôi chảy. Khả năng học song ngữ cũng có thể được bồi dưỡng thông qua trường học, các trại hè. Trẻ sẽ được tiếp thu và rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ khi giao tiếp với thầy cô, bạn bè. Ảnh: Kids To Read.

Người dân nước nào nói được 4 thứ tiếng?

Tại nước này, có tới 4 ngôn ngữ chính thức, trong đó, 3 ngoại ngữ. Nhiều người dân có thể nói 4 thứ tiếng khác nhau.

Minh Thúy

Theo Healthy Children

Bạn có thể quan tâm