Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sách về nghệ thuật Huế bán với giá 11 triệu đồng

Một ấn bản siêu đặc biệt cuốn “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng kinh thành Huế” vừa được bán đấu giá thành công với mức 11 triệu đồng.

Tối 3/10, cuộc đấu giá online với hai phiên bản sách siêu đặc biệt Nghệ thuật và nghệ nhân vùng kinh thành Huế diễn ra thành công. Trong đó, ấn bản Phúc lành và Trường thọ được mua với giá 11 triệu đồng, bản Qui được mua với giá 7 triệu đồng.

a anh 1
Sách bản Phúc lành và Trường thọ.

Anh Việt Hưng (39 tuổi, Hà Nội) là người đấu giá thành công cuốn Nghệ thuật và nghệ nhân vùng kinh thành Huế phiên bản Phúc lành và Trường thọ. Anh nói có 3 lý do để tham gia đấu giá và quyết tâm mua cuốn sách. “Đây là một cuốn sách độc bản, liên quan đến công nghệ làm giấy đặc biệt. Cuốn sách có nội dung liên quan đến duy trì, bảo tồn văn hóa Việt Nam. Tiền đấu giá lại được dành cho một dự án xã hội. Vì thế tôi quyết mua bằng được”, anh Việt Hưng nói.

Ban đầu, anh Hưng dự tính cuốn sách có giá tầm 5 triệu đồng, nhưng có một người tham gia đấu giá khác đeo bám quyết liệt, đẩy mức giá lên cao. Anh chia sẻ: “Nếu không phải là hết thời gian đấu giá, có thể cuốn sách sẽ có giá cao hơn. Tôi nghĩ 11 triệu hoặc nhiều hơn nữa thì tôi vẫn mua. Lý do đơn giản là tiền đấu giá sẽ được chuyển sang một dự án bảo tồn nghệ thuật văn hóa”.

Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế (L’Art à Hué) là một ấn phẩm đặc biệt của tạp chí B.A.V.H (Những người bạn kinh thành Huế, Số 1/1919), sau đó được in thành một tác phẩm độc lập. Ấn phẩm gồm 398 trang trong đó có 176 trang viết cùng 222 trang phụ bản được thể hiện sinh động, độc đáo với nhiều hình vẽ, hình ảnh minh họa. Cuốn sách được xem là một trong những công trình nghiên cứu khoa học về nghệ thuật tạo hình Huế đầu tiên và hiếm hoi được công bố rộng rãi từ năm 1919.

Sách của tác giả Léopold Michel Cadière (1869 - 1955) - Linh mục thuộc Hội truyền giáo hải ngoại. Ông sang Việt Nam và truyền giáo tại các vùng Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế. Mới đây, công ty Thái Hà Books xuất bản cuốn sách, làm thêm các ấn bản đặc biệt, siêu đặc biệt. Các ấn bản siêu đặc biệt gồm những tác phẩm trên giấy Trúc Chỉ của họa sĩ Phan Hải Bằng, có hộp tinh xảo.

a anh 2
Ấn bản Qui.

Ở phiên bản Phúc lành và Trường thọ, trên bìa sách chữ “Thọ” được treo vào một chiếc lá biến hóa thành con dơi, như thế được đọc là “phúc thọ”, “phúc lành và trường thọ”. Chữ “Thọ” được bọc quanh bởi hai chòm lá đầy đặn biến hóa thành rồng.

Ấn bản “Qui” được đấu giá 7 triệu đồng. Qui nghĩa là con rùa - con vật thứ tư trong số những con vật có quyền năng kỳ bí. Rùa là biểu tượng của sự trường thọ. Trên bìa sách rùa đang bơi giữa sóng biển. Một vòng nước hay khói uốn lượn, thoát ra từ miệng rùa. Trên mai rùa là “những ký hiệu cổ xưa”, cổ đồ, được hoàng đế nhìn thấy.Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản