Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Sách về 36 loại hình nghệ thuật diễn xướng và dân gian Việt Nam

"Gánh hát lưu diễn muôn phương" giới thiệu đến độc giả 30 nghệ thuật diễn xướng và 6 lễ hội dân gian với nhiều tranh minh họa màu đẹp mắt.

Cuốn sách Gánh hát lưu diễn muôn phương được trình bày dưới hình thức artbook song ngữ Việt - Anh, mang lại kiến thức cơ bản về các loại nghệ thuật diễn xướng và các lễ hội dân gian truyền thống của Việt Nam.

Sách do tác giả Thảo Hồ biên soạn nội dung, Ngô Mỹ Triều Giang biên dịch và Tấn Nguyễn minh họa.

Ganh hat luu dien muon phuong anh 1

Cuốn artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương giới thiệu nhiều loại hình nghệ thuật diễn xướng và lễ hội dân gian của Việt Nam. Ảnh: T.H.

Dự án xuất phát từ niềm yêu thích cũng như những khám phá bất ngờ của nhóm tác giả về sự đồ sộ và đa dạng của các loại hình nghệ thuật diễn xướng ở Việt Nam. Những loại hình này được duy trì và phát triển bởi các dân tộc khác nhau ở vùng đất trải dài từ Bắc xuống Nam, từ xưa đến nay.

Gánh hát lưu diễn muôn phương lần lượt giới thiệu 30 nghệ thuật diễn xướng tiêu biểu như múa xòe, hát then, hát sình ca, dân ca quan họ, hát xoan, ca trù, hát dô, múa rối nước, chèo, chầu văn, hát xẩm, hát đúm, nhã nhạc cung đình Huế, dân ca Huế, hát bội, không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, đờn ca tài tử, sân khấu Dù kê, múa lâm thôn, múa rối cạn, lô tô...

Ở phần sau, cuốn sách nhắc đến 6 lễ hội dân gian gồm Tết Nào Pê Chầu, lễ Cấp Sắc, hội Gióng, Lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui, Lễ hội Ok Om Bok, trò chơi kéo co.

Tác giả Thảo Hồ khẳng định cuốn sách không có tính nghiên cứu khoa học, mà chỉ đơn thuần là sản phẩm của hành trình tìm hiểu, khám phá và cảm nhận. Dự án hiện chỉ dừng ở 36 loại hình, nhưng trong tương lai, tác giả mong muốn giới thiệu thêm nhiều những nét văn hóa đặc sắc khác trong biểu diễn nghệ thuật ở Việt Nam.

Phần nội dung được trình bày song ngữ Việt - Anh nhằm đưa cuốn sách đến với nhiều độc giả trong nước lẫn nước ngoài, để tôn vinh và lan tỏa giá trị Việt ra khắp thế giới.

Ngoài ra, sách có thêm nhiều tranh màu đẹp mắt của họa sĩ Tấn Nguyễn, mang đến những minh họa sinh động, gần gũi và chân thực của các loại hình nghệ thuật được nhắc đến.

Ganh hat luu dien muon phuong anh 2

Một số loại hình nghệ thuật diễn xướng tại Việt Nam. Tranh: Tấn Nguyễn.

Gánh hát lưu diễn muôn phương được ra mắt trên cộng đồng, mở đặt trước vào ngày Giỗ tổ Sân khấu 18/9 và dự kiến xuất bản chính thức vào tháng 12.

Cuốn sách phát hành hai bản sách đặc biệt và phổ thông, với nhiều quà tặng thú vị như standee xe gánh hát lưu diễn muôn phương, bộ 36 sticker các loại hình gánh hát, bản đồ A3 về 36 loại hình nghệ thuật...

Trẻ khám phá các tỉnh, thành qua sách tương tác chuyển động

Khi độc giả trượt nhẹ nhàng miếng scan trên trang sách, những chuyển động sẽ được tạo ra, giúp hành trình khám phá Việt Nam trở nên sinh động, chân thực hơn.

Thiên Ái

Bạn có thể quan tâm