Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sách Tập đọc lớp 1 năm 1985

Sách Tập đọc lớp 1 được NXB Giáo dục ấn hành năm 1985. Đây được xem là một trong những cuốn sách kỷ niệm của thế hệ học sinh 8X, 9X.

sach Tap doc lop 1 nam 1985 anh 1

Ở những trang sách đầu tiên, học sinh được tìm hiểu câu chuyện Quyển sách mới và bài thơ Cô dạy. Dưới mỗi bài đọc có hai câu hỏi ứng dụng, giúp giáo viên kiểm tra khả năng đọc hiểu của học sinh. Ví dụ, qua bài thơ Cô dạy, học sinh cần nêu được cô giáo dạy học sinh những điều gì.

sach Tap doc lop 1 nam 1985 anh 2

Câu chuyện Con quạ khôn ngoan là bài học khó quên đối với học sinh thế hệ trước. Nhờ vào trí thông minh của mình, chú quạ sống sót khỏi cơn khát. Câu chuyện thú vị của nhà thơ ngụ ngôn nước Pháp La Fontaine giúp học sinh hiểu thêm về sự kiên trì, chịu khó trong cuộc sống.

sach Tap doc lop 1 nam 1985 anh 3

Không chỉ giúp học sinh nâng cao khả năng đọc hiểu, các bài đọc trong sách Tập đọc lớp 1 còn giúp các em học cách miêu tả sự vật, sự việc. Ví dụ, qua bài văn Cây bàng, trẻ biết cách sử dụng tính từ, từ láy để miêu tả cây cối qua từng mùa.

sach Tap doc lop 1 nam 1985 anh 4

Truyện ngắn Hai con dê và bài thơ Mèo con đi học là những tác phẩm hài hước, để lại cho học sinh nhiều ấn tượng khó quên. Tài khoản Nguyễn Thảo Vân tâm sự, bài thơ Mèo con đi học khiến cô nhớ mãi vì viết sai chính tả, bị cô giáo phê bình lớp 1 còn chưa thành thạo.

sach Tap doc lop 1 nam 1985 anh 5

Những câu đố vui trong sáchTập đọc lớp 1 giúp cô giáo tạo ra những "game show" nhỏ trong lớp. Nhờ đó, học sinh có thêm hứng thú học tập, tăng tương tác giữa cô và trò. Bài văn Tay mẹ ở trang 25 dạy học sinh biết yêu quý, tôn trọng công lao của mẹ. Bên cạnh đó, trẻ được học cách sử dụng từ qua bài điền vào ô trống ở câu hỏi cuối bài.

sach Tap doc lop 1 nam 1985 anh 6

Các bài tập ứng dụng tiếng Việt được lồng ghép vào từng bài đọc. Ví dụ, sau khi đọc bài thơ Cái võng Bác đưa thư, trẻ được yêu cầu đặt câu với từ "em bé" và "lễ phép". Bằng cách này, học sinh sẽ biết cách tạo một câu hoàn chỉnh và nhớ từ lâu hơn.

sach Tap doc lop 1 nam 1985 anh 7

Với những bài thơ ngắn, dễ hiểu như Cái Bống, học sinh được yêu cầu đọc thuộc lòng cả bài.

sach Tap doc lop 1 nam 1985 anh 8

Sau khi đọc bài thơ Chim sâu, học sinh được giao nhiệm vụ tìm những từ có hai tiếng chỉ hình dạng. Bài tập này giúp trẻ mở rộng vốn từ, nâng cao khả năng sử dụng tiếng Việt.

sach Tap doc lop 1 nam 1985 anh 9

Độ khó của các câu hỏi ứng dụng được nâng cao dần qua từng bài đọc. Đến bài Buổi sáng trên bãi, học sinh cần tìm những từ có phụ âm "ch" và "tr" đứng đầu. Đối với bài tập dưới bài thơ Chị Võ Thị Sáu, học sinh được yêu cầu tìm những từ trái nghĩa với từ "trẻ", "cười", "chị".

sach Tap doc lop 1 nam 1985 anh 10

Hơn 30 năm trôi qua, những mẩu chuyện, bài thơ trong sách vẫn đọng lại trong ký ức của học sinh thế hệ trước. Tài khoản Nguyễn Anh cho biết thời gian trước không có điện thoại, tivi, những cuốn sách giáo khoa là cách duy nhất giúp trẻ em giải trí. "Đến tận bây giờ mình vẫn tưởng tượng về những câu thơ, câu văn trong sách", Nguyễn Anh bình luận.

Sách Tiếng Việt lớp 1 của năm 1996

Sách Tiếng Việt lớp 1, tập 2 được NXB Giáo dục ấn hành năm 1996. Cuốn sách được đánh giá thiết kế đẹp và hiện đại.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Thanh tra So GD&DT Can Tho hinh anh

Thanh tra Sở GD&ĐT Cần Thơ

0

Chiều 12/5, Phó chánh Thanh tra TP Cần Thơ Lê Đắc Cảnh cho biết đơn vị này đã có quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định về công tác cán bộ tại Sở GD&ĐT TP Cần Thơ.