Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sách photo được bày bán tràn lan gần các trường đại học

Nhiều sinh viên ở TP.HCM thừa nhận tình trạng sử dụng giáo trình photo rất phổ biến. Gần các trường đại học, sách photo được bày bán công khai.

Những ngày qua, thông tin ĐH Luật TP.HCM kỷ luật sinh viên mang giáo trình photo vào trường dấy lên cuộc tranh luận về việc sử dụng giáo trình. Thực tế cho thấy nhiều sinh viên chưa có ý thức về bản quyền và công khai dùng tài liệu photo.

Sinh viên học sách photo: Khá phổ biến

Nhiều sinh viên các trường CĐ, ĐH tại TP.HCM cho biết ít nhất một lần học giáo trình photo.

Bạn Lê Thanh Huy (sinh viên năm thứ hai, ĐH Giao thông Vận tải, phân hiệu TP.HCM) lý giải giá sách giáo trình chuyên ngành giao thông khá cao nên thường mượn của bạn bè photo. 

Cũng theo Thanh Huy, giáo trình nhiều môn học hiếm nên vẫn phải sao chép tài liệu để học. "Dù có quy định từ trước, việc kỷ luật do mang sách photo vào trường thì quá nặng", Huy nêu quan điểm. 

Sach photo duoc bay ban tran lan gan cac truong dai hoc hinh anh 1
Sinh viên một trường ĐH ở quận 7 mua giáo trình photo ở tiệm photocopy. Ảnh: Phước Tuần. 

Phạm Thị Hồng Nga (sinh viên năm thứ ba, ĐH Sài Gòn) thừa nhận bạn và nhiều "đồng nghiệp" vẫn học giáo trình photo.

"Giờ đi hỏi sinh viên có học giáo trình photo không, chắc chắn ai cũng nhận từng ít nhất một lần sử dụng. Không những giá cao, nhiều sách rất khó mua, số lượng có hạn", nữ sinh nêu quan điểm. 

Lê Văn Hoàn (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) nói: “Từ lúc năm nhất, mình thấy nhiều bạn photo giáo trình cho đỡ tốn tiền. Mình cứ tưởng giáo trình học tập được photo”.

Tranh cãi việc SV ĐH Luật bị đình chỉ học vì dùng sách photo

Việc ĐH Luật TP.HCM đình chỉ một năm nữ sinh vì mang giáo trình photo vào trường đang gây tranh cãi trong sinh viên, nhà quản lý giáo dục.

Bày bán tràn lan

Tại nhiều cổng trường đại học trên địa bàn TP.HCM, những cuốn giáo trình photo từ các môn chuyên ngành đến đại cương được bày bán trong các tiệm photocopy.

Một nhân viên ở tiệm photocopy gần ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông tin sinh viên photo giáo trình rất nhiều với số lượng lớn cho lớp.

Sach photo duoc bay ban tran lan gan cac truong dai hoc hinh anh 2
Giáo trình photo được bày bán ở khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: Minh Nhật.

Tại các tuyến đường Lê Văn Việt (ĐH Giao thông Vận tải, phân viện TP.HCM), Võ Văn Ngân (ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM), sau sân vận động Quân khu 7 (ĐH Tài chính Marketing), D2 (Hutech), Hoàng Diệu (ĐH Ngân hàng TP.HCM)..., các tiệm photocopy bày bán công khai giáo trình "lậu". 

Điều đáng nói là sinh viên vô tư sử dụng tài liệu, giáo trình photo, nhiều bạn không biết việc làm này vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ.

Các cơ sở photocopy cũng cho hay họ không bị kiểm tra hay phạt. Vì thế, nhiều tiệm mọc lên trong khuôn viên khu đô thị ĐH Quốc gia TP.HCM. Nhiều cơ sở nằm trong khuôn viên trường đại học hay ký túc xá cũng thoải mái photo giáo trình cho sinh viên khi có yêu cầu.

Chủ một tiệm sách cũ gần ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông tin nhiều sinh viên thích mua giáo trình photo cũ, nhất là mấy môn đại cương, giá có khi chỉ 10.000 đồng.

Ngày 11/1, em N.T.N.A, sinh viên năm thứ hai ĐH Luật TP.HCM mang 8 cuốn sách photo vào trường, bị bảo vệ bắt. Việc ĐH Luật TP.HCM đình chỉ học một năm đối với nữ sinh này gây ra cuộc tranh luận gay gắt.

Nhiều người cho rằng cách giải quyết của trường không hợp tình, hợp lý. Sau đó, trường hạ mức kỷ luật còn cảnh cáo với nữ sinh này.

'Chưa đủ căn cứ đình chỉ học sinh viên photo giáo trình'

Luật sư Vũ Tiến Vinh nhận định ĐH Luật TP.HCM đình chỉ học tập một năm đối với sinh viên mang tài liệu photo vào trường là chưa đủ căn cứ và thiếu nhân văn.

Minh Nhật - Phước Tuần

Video: Đức Phạm - Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục