Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Sách lịch sử vẽ hình quân lính không mặc quần giao chiến

Cuốn sách "Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh" của NXB Giáo dục có in hình binh lính Mã Viện cởi truồng giao chiến gây phản cảm đang được lan truyền trên mạng.

Ngày 15/1, cuốn sách lịch sử Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh của Nguyễn Thị Thu Hương, tranh hoạ sĩ Nguyễn Đông Hải, NXB Giáo dục Việt Nam đang lan truyền trên mạng xã hội. Trong sách có hình ảnh binh lính không mặc quần giao chiến ở trang 30 và 31. 

Cũng tại trang này có ghi: “Thấy khí thế Hai Bà Trưng quật cường, khó bề thắng, Mã Viện liền hạ kế bắt quân sĩ cởi truồng mà giao chiến. Các đội nữ binh của Hai Bà Trưng thấy vậy rất xấu hổ, ngượng ngùng quay đi, nhuệ khí vì thế mà suy giảm rất nhiều. Lợi dụng tình hình đó, Mã Viện thúc quân xông lên làm cho quân Hai Bà phải thua. Trưng Vương buộc phải rút quân về giữ Cấm Khê (nay thuộc Vĩnh Phúc). Lực lượng quân Mã Viện quá lớn, lại giở trò quỷ quyệt khiến các đội nữ binh phải bỏ chạy. Mã Viện thừa thế xua quân truy đuổi ráo riết…”.

Kèm theo đó là hình ảnh vẽ minh họa quân Mã Viện không mặc quần giao chiến. Các binh sĩ của Hai Bà Trưng phải che mặt đi vì xấu hổ.

Hình ảnh minh họa trong cuốn sách. Ảnh: Facebook.
Hình ảnh minh họa trong cuốn sách. 

Nhiều người cho rằng, hình ảnh trên phản cảm, không phù hợp với môi trường giáo dục cũng như nhiều chi tiết trong sách còn sai.

Chia sẻ về điều này, GS Phan Huy Lê cho biết: “Đây là câu chuyện truyền thuyết, không nên mang vào ghi chép nghiên cứu lịch sử. Xuất bản một cuốn sách như thế để giáo dục lớp trẻ thì quá sai lầm. Đó là chưa kể đến chi tiết này trong truyền thuyết nói về Bà Triệu chứ không phải Hai Bà Trưng”.

Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Nguyễn Văn Tùng có văn bản trả lời về vấn đề này: "Cuốn sách được xuất bản năm 2009 từ cuộc thi Biên soạn truyện tranh lịch sử theo sách giáo khoa Lịch sử hiện hành. Cuộc thi được tổ chức với mục đích góp phần đáp ứng nhu cầu học tập, giải trí và giáo dục lịch sử cho thế hệ trẻ. Các tác phẩm dự thi được xuất bản thành truyện tranh.

Sau khi phát hành, nhận thấy có một vài chi tiết chưa thật sự chính xác, hình ảnh chưa phù hợp với đối tượng độc giả nhỏ tuổi nên chúng tôi đã ngừng xuất bản và nghiêm túc kiểm điểm các biên tập viên liên quan. Từ đó đến nay, NXB Giáo dục Việt Nam không tái bản cuốn sách này".

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Đời sống