Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Sá xị Chương Dương 'hồi sinh' trong tay người Thái

Chương Dương lãi ròng 17 tỷ đồng năm 2019, gấp gần 3 lần cùng kỳ. Cũng trong năm qua, thương hiệu nước giải khát nổi tiếng một thời này đã khởi công nhà máy mới.

Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2019 của Công ty Cổ phần Nước giải khát Chương Dương, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu Sá xị Chương Dương đạt doanh thu thuần 267 tỷ đồng năm qua.

So với cùng kỳ 2018, doanh thu của Sá xị Chương Dương giảm 4%. Đối chiếu theo mục tiêu kế hoạch, kết quả doanh thu của công ty mới đạt 80%. Tuy nhiên, nhờ cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp, lãi gộp của Chương Dương vẫn tăng trưởng 6%, đạt 69 tỷ đồng.

Năm qua, Sá xị Chương Dương kiểm soát chặt chi phí. Nhờ việc loại bỏ chi phí hỗ trợ bán hàng, cắt giảm chi phí nhân viên, vận chuyển, quảng cáo, tổng chi phí bán hàng của công ty giảm từ 37 tỷ xuống 30 tỷ. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng giảm xuống 29 tỷ so với con số 32 tỷ năm trước.

Nhờ đó, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của Sá xị Chương Dương năm 2019 đạt 22 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần cùng kỳ 2018.

Sau khi hạch toán thu nhập, chi phí khác và thuế, công ty báo lãi ròng 17 tỷ đồng, vượt 70% mục tiêu lợi nhuận 2019. Năm 2018, lợi nhuận sau thuế của Sá xị Chương Dương chỉ vỏn vẹn 6 tỷ.

Dù chưa bằng giai đoạn lợi nhuận duy trì quanh mức 20-30 tỷ đồng, mức lãi 17 tỷ của thương hiệu nước giải khát là kết quả đáng khích lệ khi 2 năm trước đó, công ty còn lỗ ròng 3 tỷ.

sa xi chuong duong anh 1

2019 là năm đầu tiên Sá xị Chương Dương hoạt động trọn vẹn dưới sự điều hành của các lãnh đạo thuộc tập đoàn tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Sá xị Chương Dương là công ty con của Sabeco với 62% vốn thuộc sở hữu của doanh nghiệp bia lớn nhất Việt Nam. Sau khi ThaiBev thâu tóm Sabeco, các nhân sự cấp cao phía tỷ phú Thái bắt đầu tiếp quản Chương Dương.

Hồi giữa năm 2018, Tổng giám đốc Sabeco Neo Bennett đảm nhận vị trí Chủ tịch Sá xị Chương Dương. Đến tháng 1/2019, Chương Dương có tổng giám đốc mới là ông Neo Hock Tai Schubert, một nhân sự từ tập đoàn F&N của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi.

Ngay từ khi nhậm chức, tổng giám đốc của Sá xị Chương Dương đã khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ chi phí và kết quả sẽ sớm được nhìn thấy. Lãnh đạo công ty cũng cho biết tập trung vào thương hiệu trước khi nghĩ đến việc tung sản phẩm mới.

Sau thời gian dài im ắng, cuối năm 2019, Sá xị Chương Dương đã khởi công xây dựng nhà máy mới tại Nhơn Trạch, Đồng Nai với mục tiêu phát triển thêm danh mục sản phẩm, mở rộng thị phần.

Cũng trong năm qua, HĐQT Chương Dương đã thông qua nhiều quyết định quan trọng trong việc tái cấu trúc doanh nghiệp như điều chỉnh cơ cấu tổ chức, áp dụng cấu trúc lương mới, thay đổi giá sản phẩm.

Công ty Nước giải khát Chương Dương tiền thân là nhà máy Usine Belgique thuộc Tập đoàn B.G.I của Pháp. Đây từng là nhà máy sản xuất nước giải khát lớn nhất miền Nam với nhãn hiệu "sá xị con cọp".

Tuy nhiên, Chương Dương với vốn điều lệ vỏn vẹn 85 tỷ đồng đối diện nhiều khó khăn khi đối đầu với những đại gia nước giải khát quy mô toàn cầu như CocaCola hay Pepsi, chưa kể các đối thủ khác như URC, Tân Hiệp Phát.

Nhiều năm liền, kết quả kinh doanh của Chương Dương chỉ đi ngang trước khi báo lỗ năm 2017. Với sự hậu thuẫn từ tập đoàn của tỷ phú Thái, thương hiệu vang bóng một thời này được kỳ vọng sẽ sớm hồi sinh đúng với tầm vóc vốn có.

Tỷ phú Trần Bá Dương mua xong 35% vốn 'vua cá' Hùng Vương

Ông Trần Bá Dương cùng hai pháp nhân Thaco và Trân Oanh đã hoàn tất sở hữu 35% cổ phần Hùng Vương, đúng với tỷ lệ đầu tư cam kết trong thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Con sot khai thac 'vang liti' hinh anh

Cơn sốt khai thác 'vàng liti'

0

Khai thác liti dùng trong pin xe điện bùng nổ khi ngành ôtô điện thế giới phát triển. Tuy nhiên, ngành khai thác mỏ và năng lượng tái tạo lại không "xanh" như tưởng tượng.