Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ryan Tedder: Ông hoàng mới của làng nhạc pop

Trưởng nhóm nhạc OneRepublic, "cỗ máy tạo hit" của làng nhạc US - UK được tạp chí âm nhạc uy tín Billboard khen hết lời.

Ryan Tedder tên đầy đủ là Ryan Benjamin Tedder, sinh ngày 26/6/1979. Hiện tại Ryan Tedder là ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc, nghệ sĩ chơi nhạc cụ, trưởng nhóm của nhóm nhạc OneRepublic.
Ryan tốt nghiệp đại học ngành quảng cáo và truyền thông năm 2011. Anh quyết định chuyển đến phía tây Los Angeles sau khi tốt nghiệp và thực hiện giấc mơ âm nhạc. Tại cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc của của MTV, anh gặp “phù thủy âm nhạc” Timbaland và bắt đầu sự nghiệp.
OneRepublic được thành lập năm 2002 và Ryan Tedder chính là "linh hồn" của nhóm. Ban nhạc ký hợp đồng với hàng ghi âm của Timbaland năm 2007 và phát hành album đầu tay Dreaming Out Loud sau đó. Tedder chứng tỏ tài năng của mình với nhiều vị trí như sáng tác, chơi nhạc cụ, sản xuất và sở hữu giọng hát mạnh mẽ.
Nhiều ca khúc được OneRepublic thể hiện đã trở thành hit lớn và được khán giả yêu thích như Apologize, Secrets, Good life, If i lose my self, Counting Stars... có mặt trong top 20 của bàng xếp hạng Billboard hot 100.
Ryan Tedder kiếm được hơn 2,5 triệu USD từ việc viết nhạc trong năm 2013. 7 ca khúc Ryan viết cho OneRepublic, Beyonce, Ellie Goulding, Maroon 5, Demi Lovato và The Fray thu về 1,8 triệu USD. Ryan Tedder cũng kiếm được hơn 543.000 USD từ việc bán đĩa, nhạc số và 180.000 USD từ các ca khúc anh sáng tác cho các nghệ sĩ khác.
Không chỉ viết nhạc, sản xuất album cho OneRepublic, Ryan còn là nhân tố tạo hit cho nhiều nghệ sĩ tên tuổi, trong đó có Ryan bao gồm Maroon 5, Adele, Demi Lovato, Ellie Goulding, Kelly Clackson, Beyonce...
Hiện tại Ryan Tedder đang viết nhạc cho album mới của band nhạc huyền thoại U2 phát hành vào năm 2015. Ryan thực sự là một cỗ máy tạo hit cho làng nhạc Âu – Mỹ trong nhiều năm trở lại đây.
“Tôi không bao giờ nghĩ tiền là vấn để đầu tiên khi làm việc”, Ryan Tedder cho biết. Anh cũng luôn phải hỏi quản lý của mình về số tiền anh tạo ra trong một năm.
Ở tuổi 34, sự nghiệp của Ryan Tedder đang ở trong độ chín về sự nghiệp âm nhạc với những cống hiến lớn cho ngành công nghiệp ghi âm. Nhiều giải thưởng âm nhạc như Grammy, Brit Awards, Teen Choice Awards… cùng doanh thu lớn là sự bảo chứng cho tài năng và sự nỗ lực của Ryan Tedder (cũng như OneRepublic) đối với âm nhạc.

Huy Thức

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc