Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quý thảm họa của cổ phiếu công nghệ

Trong quý II, cổ phiếu hàng loạt công ty công nghệ lớn như Tesla, Amazon và Microsoft đều trải qua đợt giảm mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Phiên giao dịch chứng khoán Mỹ ngày 30/6 khép lại một quý II tồi tệ, cũng là 6 tháng hoạt động kém nhất của sàn này kể từ năm 1970, đặc biệt là với nhóm cổ phiếu công nghệ.

Hãng xe điện Tesla ghi nhận cổ phiếu sụt giảm mạnh nhất từ đợt chào sàn (IPO) năm 2010 khi giá trị giảm gần 38%.

Cổ phiếu Amazon giảm gần 35%, sâu nhất kể từ quý III/2001. Kết quả kinh doanh quý đầu năm của công ty công nghệ này không đạt kỳ vọng của nhà đầu tư khi tăng trưởng doanh thu chậm lại. Vào đầu tháng 6, Amazon phát thông báo Giám đốc bộ phận tiêu dùng Dave Clark nghỉ việc để chuyển sang làm CEO startup phần mềm chuỗi cung ứng Flexport từ tháng 9.

co phieu,  cong nghe anh 1

Các công ty công nghệ lớn chịu đợt sụt giảm cổ phiếu trong quý II/2022. Ảnh: Getty.

Alphabet, công ty mẹ Google, cũng không khá hơn khi kết thúc quý II với mức giảm 22%, tệ nhất từ quý IV/2008. Cổ phiếu Microsoft giảm khoảng 17%, mạnh nhất từ quý II/2010. Cổ phiếu Apple cũng giảm gần 22% trong quý II.

Công ty mẹ của Facebook - Meta - ghi nhận giá cổ phiếu giảm hơn 27%, song vẫn khả quan hơn quý I khi mức giảm là 34%. Vào tháng 2, mạng xã hội này cho biết số lượng người dùng hàng ngày sụt giảm so với cùng kỳ năm 2021.

Các nhà phân tích cũng hạ định giá của một loạt công ty dẫn đầu thị trường công nghệ trong quý II do ngân hàng tăng lãi suất để tránh tình trạng lạm phát.

Vào 3 tháng đầu năm, khi căng thẳng leo thang tại Ukraine và chuỗi cung ứng bị gián đoạn do đại dịch Covid-19, các tên tuổi lớn trong mảng công nghệ cũng không còn đủ hấp dẫn nhà đầu tư, khiến chỉ số S&P 500 giảm tầm 5%.

Tình hình tồi tệ hơn khi trong quý vừa qua khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đưa ra quyết định tăng lãi suất. Hệ quả là chỉ số S&P giảm thêm 16% còn chỉ số Nasdaq Composite giảm 22%.

Văn phòng Tesla hỗn loạn sau tuyên bố của Elon Musk

Lời đe dọa của Elon Musk khiến nhân viên Tesla đồng loạt trở lại văn phòng làm việc, tuy nhiên sự chuẩn bị chưa tốt của công ty gây ra nhiều vấn đề.

Xuân Mai

Theo CNBC

Bạn có thể quan tâm