Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quy hoạch Đà Nẵng điều chỉnh những gì?

Theo quyết định điều chỉnh quy hoạch vừa được Chính phủ phê duyệt, Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm kinh tế lớn của quốc gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo hướng nơi đây được kỳ vọng trở thành đô thị lớn của khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng công khai đồ án quy hoạch được duyệt. Đồng thời, giao Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan phối hợp với UBND TP Đà Nẵng trong việc xây dựng cơ chế, chính sách và triển khai thực hiện các nội dung của đồ án.

Đô thị lớn của khu vực Đông Nam Á

Theo quyết định điều chỉnh quy hoạch, thời gian tới Đà Nẵng là đô thị loại I trực thuộc Trung ương, trung tâm kinh tế lớn của quốc gia về du lịch, công nghiệp, thương mại, dịch vụ tài chính ngân hàng...

Địa phương này có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển đô thị quốc gia, là đầu mối giao thông, viễn thông quan trọng trong vùng, quốc gia và quốc tế.

Đà Nẵng có vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đối mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ. Nơi đây sẽ là một trong những trung tâm văn hóa - thể thao, giáo dục - đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học - công nghệ phát triển của đất nước...

Dieu chinh quy hoach Da Nang anh 1

Chính phủ phê duyệt Đà Nẵng là đô thị loại I trực thuộc Trung ương. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Theo điều chỉnh quy hoạch được người đứng đầu Chính phủ ký, Đà Nẵng là thành phố cảng, đô thị biển quốc tế với vị trí hạt nhân của chuỗi đô thị và cực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung - Tây nguyên; trở thành đô thị sinh thái, hiện đại và thông minh, TP đáng sống; quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc.

Phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ địa giới hành chính TP Đà Nẵng với tổng diện tích hơn 129.000 ha. Trong đó, diện tích đất liền khoảng 98.546 ha, diện tích huyện Hoàng Sa là 30.500 ha.

Cùng với đó, quy mô dân số dự báo đến năm 2030 của Đà Nẵng đạt khoảng 1,79 triệu người. Năm 2045, Đà Nẵng có dân số khoảng 2,56 triệu người, diện tích đất xây dựng đô thị đạt gần 32.000 ha vào năm 2030 và đạt khoảng 35.054 ha đến năm 2045. Về cấu trúc, thành phố này được gắn với cảnh quan theo 3 vùng đô thị, gồm: vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, vùng sườn đồi và vùng sinh thái.

Tập trung phát triển công nghệ cao

Quy hoạch xác định Đà Nẵng tập trung phát triển công nghệ cao với diện tích đất khoảng 1.710 ha. Ngoài ra, nơi đây dự kiến hình thành cụm đổi mới sáng tạo tại phía nam gắn liền với khu đô thị đại học Đà Nẵng, trung tâm Đổi mới sáng tạo và công viên phần mềm.

Thủ tướng yêu cầu địa phương chú trọng phát triển các trung tâm logistics và kho bãi như cảng Liên Chiểu, ga Kim Liên mới, khu công nghệ cao, cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng...

Bên cạnh đó, từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn 2045, Đà Nẵng đầu tư nhiều công trình trọng điểm như: nâng cấp, cải tạo, mở rộng các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa cấp TP và quận, huyện; hình thành bệnh viện quốc tế tại phân khu đổi mới sáng tạo; mở rộng các trường đại học, cao đẳng, trung tâm nghiên cứu đào tạo hiện có...

Để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, địa phương tiếp tục nâng cấp, mở rộng cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đạt công suất 30 triệu hành khách mỗi năm và trở thành cảng hàng không cửa ngõ quốc tế.

Dự kiến cảng biển Liên Chiểu đạt công suất 50 triệu tấn/năm. Khu bến Thọ Quang là cảng tổng hợp cho tàu trọng tải từ 10.000 đến 20.000 tấn…

Theo phân kỳ thực hiện, 5 năm đầu (2020-2025) là giai đoạn củng cố, tập trung chủ yếu vào hoàn thiện các dự án đã được phê duyệt và chưa hoàn thành. 5 năm tiếp theo (2025-2030) là giai đoạn biến chuyển, tái phát triển và mật độ hóa khu vực đô thị hiện tại.

Giai đoạn 2030 đến 2045, Đà Nẵng tái thiết hoàn chỉnh khu đô thị hiện tại. Các vùng đất dự trữ ở phía nam và phía tây cũng được phân vùng để sử dụng phù hợp.

Chuyện thu hồi đất làm đường ở Đà Nẵng

Các lô đất dưới 40 m2 được thu hồi để xử lý theo quy hoạch. Với cách làm này, Đà Nẵng mở rộng được các tuyến đường và hạn chế tồn tại những ngôi nhà siêu mỏng.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng _ Covid 19 Xã hội