Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quốc hội Mỹ tuyên bố ông Biden đắc cử

Phó tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Mike Pence tuyên bố cựu Phó tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris đắc cử tổng thống và phó tổng thống Mỹ tiếp theo.

Khoảnh khắc Quốc hội Mỹ tuyên bố ông Biden đắc cử tổng thống Hôm 7/1, Phó tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Mike Pence tuyên bố cựu Phó tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris đắc cử tổng thống và phó tổng thống Mỹ tiếp theo.

Rạng sáng 7/1 (giờ địa phương), sau một ngày sóng gió với những lần nghị sĩ thách thức kết quả bầu cử và Điện Capitol bị chiếm đóng, Phó tổng thống Mike Pence thông báo ông Joe Biden đã chính thức nhận được 306 phiếu đại cử tri, Tổng thống Donald Trump nhận được 232 phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020.

Từ đó, ông Biden sẽ là tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới. Ông Biden và bà Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào trưa ngày 20/1.

"Quyết định công bố kết quả bỏ phiếu của chủ tịch Thượng viện được xem là điều kiện đủ giúp bầu ra tổng thống hợp hiến và phó tổng thống hợp hiến", ông Pence tuyên bố trước quốc hội. Đáp lại ông là tràng pháo tay từ các nghị sĩ.

"Chủ tọa tuyên bố phiên họp chung đã kết thúc", Phó tổng thống Pence nói trong lúc gõ búa giải tán buổi họp của quốc hội.

Trước đó ít phút, ông Biden đã vượt qua con số 270 đại cử tri cần thiết để đắc cử với việc không ai phản đối kết quả bỏ phiếu của đại cử tri bang Vermont. Phó tổng thống Mike Pence, người chủ trì phiên họp lưỡng viện, không tuyên bố người chiến thắng ngay do phiếu vẫn đang được đếm đến bang cuối cùng trong thứ tự bảng chữ cái alphabet.

quoc hoi xac nhan ong Biden la tong thong anh 1

Phó tổng thống Pence xác nhận kết quả bầu cử của đại cử tri đoàn. Ảnh: Reuters.

Sau khi Chủ tịch Thượng viện Mike Pence xác nhận ông Joe Biden sẽ là tổng thống hợp hiến nhờ giành được hơn 270 phiếu đại cử tri, Tổng thống Trump cho biết quyết định này "đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống".

"Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả bầu cử, sẽ có một sự chuyển giao quyền lực có trật tự vào ngày 20/1", ông Trump cho biết trong một tuyên bố. "Tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến để đảm bảo rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Mặc dù điều này đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, đó chỉ là sự khởi đầu cho quá trình làm nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Phiên họp chung của quốc hội trước đó đã bị gián đoạn vì những người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào Điện Capitol. Cảnh sát đã dùng đạn hơi cay để ngăn cản đám đông nhưng không thành công, Điện Capitol chìm trong hỗn loạn trong nhiều giờ

Nhiều người biểu tình được cho là đã mang vũ khí vào tòa nhà quốc hội, cùng với đó là cờ và băng rôn ủng hộ Tổng thống Trump.

Đổ máu đã xảy ra. Ít nhất 4 người đã tử vong do đạn lạc và các nạn nhân chưa được xác nhận danh tính.

Trước tình cảnh đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã điều 1.000 Vệ binh Quốc gia New York đến Washington DC "để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao quyền lực hòa bình".

Việc kiểm và xác nhận phiếu bầu của đại cử tri được nối lại tại trụ sở quốc hội ngay sau khi tình hình được ổn định. Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi khẳng định sẽ thúc đẩy hoàn tất thủ tục này nhanh chóng.

Một số nghị sĩ Cộng hòa đã phản đối kết quả phiếu bầu ở các bang chiến trường như Arizona, Georgia và Pennsylvania.

Tuy nhiên, lưỡng viên quốc hội nhanh chóng bác bỏ sự phản đối này.

Zing từ Mỹ: Đêm giới nghiêm ở Washington sau vụ bạo loạn tại quốc hội Người dân thủ đô Washington D.C. nhận được thông báo của chính quyền về lệnh giới nghiêm vào tối 6/1, sau khi bạo loạn xảy ra ở Điện Capitol vào chiều cùng ngày.

Tweet cuối của người ủng hộ ông Trump: 'Không gì cản được chúng ta'

Người đầu tiên bị bắn chết khi xông vào Điện Capitol ngày 6/1 từng phục vụ trong không quân. Nội dung cuối cùng mà cô đăng trên Twitter là để ủng hộ biểu tình ở thủ đô.

Người biểu tình chiếm Điện Capitol giữa cuộc họp xác nhận bầu cử

Trong lúc hai viện của Quốc hội Mỹ tranh luận khi có nghị sĩ phản đối kết quả bầu cử của bang Arizona, người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào tòa nhà.

Thanh Danh - Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm