Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quốc hội mặc niệm thiếu tướng Nguyễn Văn Man và các chiến sĩ

Trong kỳ họp cuối năm khai mạc vào ngày mai, 20/10, Quốc hội sẽ dành phút mặc niệm với thiếu tướng Nguyễn Văn Man và các chiến sĩ hy sinh khi tham gia cứu hộ ở miền Trung.

Chiều 19/10, Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Báo cáo về chương trình kỳ họp, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết kỳ họp khai mạc ngày 20/10 và bế mạc 17/11, làm việc trong 19 ngày.

Kỳ họp chia làm 2 đợt: Đợt 1 họp trực tuyến từ ngày 20/10 đến 27/10; đợt 2 họp tập trung tại Nhà Quốc hội từ 2/11 đến 17/11.

Phê chuẩn bổ nhiệm, miễn nhiệm nhiều nhân sự cấp cao

Về công tác nhân sự, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết tại kỳ họp, Quốc hội xem xét, quyết định một số nhân sự cấp cao.

Cụ thể, Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm, bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; phê chuẩn việc miễn nhiệm nhân sự Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Y tế, nhân sự Thẩm phán TAND tối cao; bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với ông Phạm Phú Quốc (đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM).

ky hop thu 10 Quoc hoi khao XIV anh 1

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Quốc hội sẽ dành một phút mặc niệm thiếu tướng, đại biểu Quốc Hội Nguyễn Văn Man - người đã hy sinh khi tham gia cứu hộ ở Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Quang Phúc.

Nói thêm về công tác nhân sự, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết trong đợt họp tập trung, Quốc hội sẽ miễn nhiệm Bộ trưởng KHCN Chu Ngọc Anh và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng vì nhận nhiệm vụ khác.

Riêng với nhân sự Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, theo quy định, sau khi miễn nhiệm, Thủ tướng sẽ có văn bản đề nghị Quốc hội xem xét, bổ nhiệm nhân sự thay thế. Tuy nhiên, đến nay Quốc hội chưa nhận được văn bản đề xuất việc này.

Tại cuộc họp báo, phóng viên đặt câu hỏi cho Tổng thư ký Quốc hội về cảm xúc của ông trước những công việc sẽ được thực hiện tại kỳ họp Quốc hội tới. Đó là việc Quốc hội dành một phút tưởng niệm đại biểu Quốc hội, thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó tư lệnh Quân khu 4 và những chiến sĩ đã hy sinh khi tham gia cứu hộ những người trong bão lũ miền Trung. Cùng với đó, Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Phạm Phú Quốc do ông này có vi phạm về quốc tịch.

“Thiên tai không ai mong muốn, đồng bào miền Trung đang gồng mình chống chọi với bão lũ, các chiến sĩ ngày đêm cùng dân chống đỡ. Nhưng vừa rồi có chiến sĩ đã hy sinh, đây là điều hết sức đau xót”, ông Phúc nói và cho biết Quốc hội chia sẻ mất mát với đồng bào miền Trung.

Về trường hợp đại biểu Phạm Phú Quốc, ông Phúc khẳng định “vi phạm phải xử lý nghiêm túc”. Ông Quốc đã vi phạm sử dụng hộ chiếu nước ngoài, không xứng đáng với niềm tin của cử tri và nhân dân nên phải bãi nhiệm.

“Do việc bãi nhiệm bắt buộc bỏ phiếu kín nên phải chờ đợt hai họp tập trung mới tiến hành được. Quốc hội bãi nhiệm ông Quốc ngay ngày họp tập trung đầu tiên vào 2/11”, ông Phúc nói.

Giám sát lời hứa của bộ trưởng từ đầu nhiệm kỳ

Theo Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ dành 7 ngày cho công tác xây dựng pháp luật (chiếm 37% tổng thời gian kỳ họp) để xem xét, thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến đối với 4 dự án luật khác.

ky hop thu 10 Quoc hoi khao XIV anh 2

Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra trong 19 ngày. Ảnh: Quang Phúc.

Những vấn đề quan trọng được Quốc hội quyết định trong kỳ họp này gồm nội dung, kế hoạch về kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước; phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021; kế hoạch tài chính 5 năm, đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; kết quả thực hiện nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo công tác của các cơ quan tư pháp về công tác phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng.

Theo ông Vũ Minh Tuấn, Quốc hội cũng dành 2,5 ngày để xem xét các báo cáo và chất vấn về việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII.

“Do đây là kỳ họp cuối năm và là năm cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV nên Quốc hội không tiến hành giám sát chuyên đề”, ông Tuấn nói.

Bên cạnh đó, Quốc hội còn thảo luận, góp ý kiến về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; quyết định ngày bầu cử toàn quốc đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngoài ra, theo Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc, trong kỳ họp cuối năm, cuối nhiệm kỳ, Quốc hội còn giám sát việc thực hiện lời hứa của thành viên Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ để xem đã được thực hiện đến đâu.

Sắp trình miễn nhiệm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội miễn nhiệm, bổ nhiệm nhân sự một số thành viên Chính phủ tại kỳ họp thứ 10 sắp diễn ra.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm