Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan trắc môi trường 1 km quanh Công ty Rạng Đông

Sáng 30/8, đơn vị quan trắc thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã đến hiện trường vụ cháy Công ty Rạng Đông kiểm tra, ghi nhận số liệu về chất lượng không khí.

Sáng 30/8, theo quan sát của Zing.vn, một đoàn khoảng 10 kỹ thuật viên đã đến ngõ 342 Khương Đình, quận Thanh Xuân để thực hiện đo đạc, kiểm tra chất lượng không khí tại đây. Công tác được tiến hành sau hơn một ngày xảy ra vụ cháy ở Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Quan trắc bán kính 1 km

Đây là nhóm kỹ thuật viên và nhân viên của Chi cục Bảo vệ môi trường và Trung tâm quan trắc và phân tích tài nguyên môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Việc quan trắc thực hiện ở bán kính 1 km quanh nhà máy, mỗi điểm dừng 1 giờ.

quan trac khong khi hien truong vu chay,  nhiem doc thuy ngan sau vu chay anh 1quan trac khong khi hien truong vu chay,  nhiem doc thuy ngan sau vu chay anh 2
Kỹ thuật viên của Trung tâm quan trắc và phân tích tài nguyên môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ở khu vực Công ty Rạng Đông sáng 30/8. Ảnh: Hồng Quang.

Một kỹ thuật viên cho biết dữ liệu sẽ được gửi về trung tâm phân tích, đánh giá sau đó sẽ công bố sau. Tuy nhiên, người này từ chối cho biết đo đạc những loại khí và chỉ số gì.

Bà Châu, người dân ngõ 342 Khương Đình, cho biết từ khi xảy ra vụ cháy gia đình rất hoang mang trước mùi khét từ khói bốc ra. Sáng nay khi thấy xe quan trắc môi trường đến gia đình thấy lo sợ hơn nên quyết định bỏ nhà đi tới nhà người quen ở.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Bộ TN&MT cho biết Bộ đã yêu cầu UBND Hà Nội báo cáo. Bộ giao Tổng cục Môi trường phối hợp với TP, thực hiện công tác quan trắc, đánh giá hiện trạng môi trường sau vụ cháy. Đoàn công tác sẽ thực hiện việc lấy mẫu nước, không khí và đất xung quanh khu vực để đánh giá mức độ, thực trạng môi trường.

quan trac khong khi hien truong vu chay,  nhiem doc thuy ngan sau vu chay anh 3
Bà Châu, người dân ngõ 342 Khương Đình. Ảnh: Hồng Quang.

Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý sẽ đưa ra những khuyến cáo phù hợp cho người dân. Dự kiến, đoàn quan trắc của Tổng cục Môi trường đến làm việc ngay trong chiều nay.

Trước đó, sáng 29/8, một ngày sau vụ cháy, PV ghi nhận rất nhiều bóng đèn cháy đen, vỡ nát tại hiện trường. Một số ý kiến lo ngại vụ hỏa hoạn có thể làm rò rỉ thủy ngân, phốt pho ra môi trường xung quanh gây nguy hiểm cho người dân.

Chưa ghi nhận trường hợp bị ảnh hưởng sức khỏe

Trao đổi với Zing.vn, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay việc cảnh báo người dân tự bảo vệ sức khỏe vì lo ngại tác động từ vụ cháy công ty Rạng Đông, đặc biệt là ảnh hưởng của thủy ngân sau vụ cháy là chỉ đạo của phường và quận. Hiện, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định việc này.

Chủ tịch TP cho biết ông đang giao cho các cơ quan giám định phối hợp với các đơn vị chức năng, cơ quan chuyên môn xuống kiểm tra và đo các chỉ số, sau đó mới có thể công bố.

Trong khi đó, sáng 30/8, UBND quận Thanh Xuân cung cấp một số nội dung liên quan đến vụ cháy và vấn đề môi trường sau cháy tại kho chứa hàng thuộc Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. UBND quận đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thuộc quận phối hợp với các cơ quan chức năng chuyên môn của Thành phố để kiểm tra, xác định kết quả và sẽ có báo cáo gửi thành phố để chỉ đạo, thông tin đến báo chí.

quan trac khong khi hien truong vu chay,  nhiem doc thuy ngan sau vu chay anh 4
Hàng nghìn bóng đèn huỳnh quang bị vỡ, cháy rụi sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: Việt Linh.

Đại diện Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân sáng 30/8 cũng cho biết đơn vị đã cử cán bộ đến thăm hỏi, khảo sát sức khỏe các hộ dân xung quanh. Đến nay, đơn vị chưa ghi nhận trường hợp người dân nào sức khỏe bị ảnh hưởng.

"Có một số người bị mệt, nhưng do họ thức trắng đêm hôm xảy ra cháy, cũng chưa thấy ai nhập viện hay gặp tình huống nguy hiểm cả", đại diện Trung tâm thông tin.

Thượng tá Nguyễn Văn Thắng, Phó trưởng Công an quận Thanh Xuân, nói đơn vị chưa ghi nhận trường hợp chiến sĩ tham gia chữa cháy phải đi khám vì nhiễm độc sau vụ hỏa hoạn.

"Bản thân tôi trực tiếp tham gia công tác chỉ đạo chữa cháy, đến nay sức khỏe vẫn bình thường, không phải đi khám", thượng tá Thắng nói.

Ngày 29/8, Phó chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên ký thông báo cho biết sau đám cháy kho của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, tồn dư khói bụi, không khí nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng sức khỏe cán bộ, viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn.

Phường Hạ Đình nằm giáp ranh phường Thanh Xuân Trung, nơi có nhà kho bị cháy. Do đó, UBND phường khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn... trong bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500 m cần được tiêu huỷ.

"Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1 đến 10 ngày", thông báo của UBND phường Hạ Đình nêu.

Tuy nhiên, theo UBND quận Thanh Xuân, sáng nay (30/8), Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi văn bản với lý do “không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở”. Quận Thanh Xuân khẳng định sẽ chủ động cập nhật kịp thời khi có đủ thông tin chính xác.

Hơn 5 giờ chiến đấu với giặc lửa tại Công ty bóng đèn Rạng Đông 50 xe chữa cháy cùng hàng trăm lính cứu hỏa được điều động đến Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông. Đến 23h30, đám cháy mới được khống chế, chống cháy lan.

Lo ngại thủy ngân rò rỉ sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Sau vụ hỏa hoạn lớn, thiêu rụi 2.000 m2 nhà xưởng của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, phường Hạ Đình có thông báo người dân phòng tránh khói bụi từ vụ cháy.

Hiện trường tan hoang sau vụ cháy ở Công ty phích nước Rạng Đông

Sáng 29/8, hơn 14 giờ sau khi xảy ra vụ cháy, lửa vẫn âm ỉ bên trong nhà xưởng của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông. Lính cứu hỏa liên tục phun nước làm mát.
Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội