Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quân đội sắp cách ly 950 người Việt trở về từ vùng dịch

Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết đơn vị sẽ tiếp nhận 950 người Việt trở về từ Trung Quốc và các vùng có dịch để cách ly, theo dõi trong 14 ngày.

Chiều 3/2, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Kế hoạch tiếp nhận 950 người từ Trung Quốc và các vùng có dịch để cách ly, theo dõi theo đã được cơ quan chức năng của thành phố thông tin đến báo chí.

Đưa thẳng từ sân bay về nơi cách ly

Đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cho biết đơn vị đã thành lập ban chỉ đạo kiểm tra, khảo sát các địa điểm để tiếp nhận các trường hợp cần cách ly theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng. Bộ Tư lệnh đang bảo đảm các cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt, y tế cho quá trình cách ly, xử lý.

Ông Thắng cho biết thêm 950 người này là công dân Việt Nam đang học tập, làm việc tại Trung Quốc hoặc các vùng đang có dịch. Việc cách ly 14 ngày nhằm sớm sàng lọc, theo dõi các triệu chứng để tránh các nguy cơ lây lan dịch bệnh virus corona.

"Chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Y tế để theo dõi, những trường hợp nào sốt thì sẽ chuyển ngay đến các cơ sở y tế để điều trị", ông Thắng cho hay.

Cach ly 950 nguoi Viet anh 1

Tất cả trường hợp quá cảnh hoặc nhập cảnh từ Trung Quốc đều bị cách ly, theo dõi trong 14 ngày qua Ảnh: Việt Linh.

Về phương án tiếp nhận, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ cử cán bộ, phương tiện ra sân bay Nội Bài và sân bay Vân Đồn đón công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch để cách ly họ ở Trường quân sự Sơn Tây và Trung đoàn 59 tại Xuân Mai.

Đại tá Thắng cho biết việc tiếp nhận 950 công dân này sẽ chia làm nhiều đợt, theo từng khu vực. Một địa điểm sẽ tiếp nhận 750 người, địa điểm còn lại phụ trách 200 người. Việc này nhằm hạn chế đến mức tối thiểu các nguy cơ lây nhiễm chéo.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Công Thương cho hay Hà Nội hiện có 10 đơn vị sản xuất khẩu trang, trong đó có 4 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế. Tuy nhiên, họ đang gặp vấn đề khi sản xuất vì phải nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc, Đài Loan...

Còn theo theo Giám đốc Sở Du lịch Trần Đức Hải, hiện nay toàn bộ các hoạt động lữ hành đón khách tại vùng có dịch đã thực hiện triệt để các chỉ đạo phòng, chống dịch. Các đoàn du lịch được kiểm tra giám sát chặt chẽ, hiện chưa có biểu hiện khách liên quan đến dịch bệnh này. Cập nhật đến nay có trên 12.800 phòng khách sạn bị huỷ, tương đương trên 16.000 khách.

Chuẩn bị đủ khẩu trang phát miễn phí cho học sinh

Hà Nội chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona, tuy nhiên Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị Sở Y tế cùng các ngành chức năng cần cảnh giác, sẵn sàng đối phó với trường hợp xấu nhất. Thành phố đến nay đã khử trùng toàn bộ hơn 5.000 trường học trên địa bàn và tạm dừng toàn bộ các lễ hội chưa khai mạc.

Đề cập đến kinh phí để mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND Hà Nội cho hay hàng năm thành phố vẫn có nguồn kinh phí dự phòng cho phòng chống dịch bệnh. Ông yêu cầu Sở Y tế chủ trì việc mua sắm, khẩn trương trang bị các thiết bị cần thiết.

"Chúng ta chuẩn bị đủ khẩu trang, để lúc học sinh đi học trở lại là có để phát miễn phí cho các cháu. Chúng ta phải chuẩn bị 5-7 triệu cái ban đầu. Sở Y tế đảm bảo khẩu trang đúng tiêu chuẩn, đúng quy định", ông Chung giao.

Cach ly 950 nguoi Viet anh 2

Khẩu trang sẽ được phát miễn phí cho học sinh Hà Nội khi đi học trở lại. Ảnh: Việt Linh.

Ông Chung cũng lưu ý Sở Y tế và các cơ sở giáo dục, cơ quan chính quyền phun khử trùng thêm tại các phòng học, trụ sở làm việc trước khi đưa vào sử dụng.

"Đầu tuần ta phun ở các cơ quan, cuối tuần ta phun thêm 1 lần nữa ở các trường học để chuẩn bị cho các cháu đi học trở lại, chứ không phải phun 1 lần là xong", ông Chung đề nghị.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Hà Nội lưu ý các biện pháp tuyên truyền để người dân không nhầm lẫn giữa bệnh cúm mùa và bệnh cúm do virus corona gây ra, không nên hoang mang vì bệnh có thể chữa khỏi. Ngoài ra, ông Chung đồng ý đề xuất tạm dừng hoạt động phố đi bộ của UBND quận Hoàn Kiếm và dừng tất cả các lễ hội, kể cả các lễ hội đã khai mạc theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Bên trong bệnh viện dã chiến chống dịch virus corona Quảng Ninh thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 500 giường tại TP Móng Cái để sẵn sàng đối phó với dịch virus corona.
Cach ly 950 nguoi Viet anh 3

Cách ly tất cả người nhập cảnh từ Trung Quốc

Thủ tướng yêu cầu cách ly phòng chống dịch đối với người quá cảnh hay nhập cảnh từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm