Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức Triều Tiên chỉ trích Hội đồng Bảo an 'hai mặt'

Một quan chức Triều Tiên ngày 29/3 chỉ trích Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc "hai mặt", sau khi một ủy ban thuộc hội đồng lên án vụ thử tên lửa gần đây của nước này.

“Cuộc họp của ủy ban nói trên phủ nhận các quyền của một quốc gia có chủ quyền. Nó cũng cho thấy HĐBA rõ ràng là 'hai mặt', trên cơ sở ‘nghị quyết’ Liên Hợp Quốc vốn là sản phẩm từ chính sách thù địch của Mỹ”, ông Jo Chol Su, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nói, theo hãng tin KCNA.

Ông Jo nói cuộc họp ủy ban thuộc HĐBA đã "phủ nhận quyền tự vệ của nhà nước chúng tôi", cảnh báo Triều Tiên sẽ đưa ra "biện pháp đối phó".

“Không có nghĩa lý gì nếu chỉ trích biện pháp tự vệ chính đáng của chúng tôi, trong khi nhiều quốc gia khác trên toàn cầu đang bắn mọi loại đầu đạn để tăng cường sức mạnh quân sự của họ”, ông Jo nói thêm.

Trieu Tien to Hoi dong Bao An tieu chuan kep anh 1

Triều Tiên phóng một loại tên lửa mới về phía biển Nhật Bản vào ngày 25/3. Ảnh: KCNA.

Trước đó, vào ngày 25/3, Triều Tiên phóng một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật mới. Động thái này khiến Washington đề nghị một ủy ban giám sát các lệnh trừng phạt của HĐBA nhóm họp vào ngày 26/3, Reuters đưa tin.

Tại cuộc họp, Mỹ kêu gọi áp đặt biện pháp trừng phạt bổ sung và thắt chặt việc thực hiện các lệnh cấm vận hiện có. Đại diện Mỹ khẳng định các vụ thử tên lửa của Triều Tiên vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên hôm 27/3 cũng nói chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden có bước đi sai lầm đầu tiên. Bình Nhưỡng đồng thời cáo buộc Mỹ bộc lộ "thái độ thù địch sâu sắc" khi chỉ trích vụ thử tên lửa chỉ vì mục đích tự vệ.

Tại sao chính quyền Biden kiềm chế dù Triều Tiên liên tục thử tên lửa?

Chính quyền Mỹ đang đánh giá toàn diện chính sách đối với Triều Tiên và hiện tại, nhóm của ông Biden tránh leo thang căng thẳng dù Bình Nhưỡng vừa thực hiện 2 vụ thử tên lửa.

Triều Tiên: Chính quyền Biden đã có bước đi sai lầm đầu tiên

Triều Tiên khẳng định các vụ phóng tên lửa chỉ nhằm mục đích phòng vệ trước mối đe dọa của Mỹ và Hàn Quốc. Họ cho rằng chính quyền Mỹ đã sai lầm khi chỉ trích vụ thử tên lửa.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Thế giới