Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức TQ: Hong Kong đối mặt khủng hoảng lớn nhất từ 1997

Hong Kong đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997, theo lãnh đạo Văn phòng Các vấn đề Hong Kong và Macao.

Ông Zhang Xiaoming, một trong những quan chức Trung Quốc cấp cao nhất giám sát các vấn đề Hong Kong, đã đưa ra bình luận này trong cuộc họp ở thành phố Thâm Quyến, phía nam Trung Quốc, theo Reuters.

Ông Zhang đang chủ trì diễn đàn có sự tham gia của các đại diện Hong Kong tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội Trung Quốc) và Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân (CPPCC). Diễn đàn tập trung thảo luận về khủng hoảng chính trị tại Hong Kong.

Suốt nhiều tháng qua, Hong Kong liên tục diễn ra các cuộc biểu tình căng thẳng vốn xuất phát từ làn sóng chống đối dự luật dẫn độ - hiện đã bị đình chỉ, trong đó cho phép dẫn độ và xét xử các nghi phạm ở đặc khu này tại tòa án ở Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ đã mở rộng thành hành động phản ứng chính quyền do sợ hãi của cư dân về sự xói mòn các quyền tự do dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của Bắc Kinh.

Hong Kong doi mat khung hoang lon nhat anh 1
Cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay vào người biểu tình Hong Kong hôm 5/8. Ảnh: Getty Images.

Giới luật gia Hong Kong lo ngại rằng các vụ truy tố người biểu tình bị bắt giữ của Cơ quan Tư pháp đang ngày càng có tính chất chính trị sau khi 44 người biểu tình bị buộc tội bạo loạn - tức đối mặt với khung hình phạt lên tới 10 năm tù.

Sau khi được Anh trao trả về Trung Quốc năm 1997 theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ", Hong Kong được quyền duy trì hệ thống pháp lý riêng, độc lập với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, nhiều cư dân đặc khu này coi dự luật dẫn độ sẽ khiến họ không còn đảm bảo quyền lợi đó.

Người biểu tình đang yêu cầu rút bỏ hoàn toàn dự luật, mở một cuộc điều tra độc lập về cuộc khủng hoảng, trong đó họ cho rằng cảnh sát đã sử dụng vũ lực quá mức. Đồng thời, những người biểu tình cũng đòi hỏi Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam từ chức.

Trong một phản ứng gay gắt nhất từ Trung Quốc cho tới nay đối với người biểu tình, Bắc Kinh hôm 6/8 cảnh báo người biểu tình Hong Kong “không đùa với lửa”, nói rằng họ đang “đẩy thành phố xuống vực thẳm”, và kêu gọi người dân bảo vệ quê hương.

Trong khi đó, trang Global Times - phụ san của tờ Nhân dân nhật báo, đăng tải video lên Twitter chính thức cho thấy hàng nghìn cảnh sát Trung Quốc tham gia một cuộc diễn tập chống bạo động ở Thâm Quyến, thành phố sát Hong Kong.

Video cho thấy các sĩ quan cảnh sát đội mũ bảo hiểm và khiên bảo vệ đụng độ với những người mặc áo đen và đội mũ bảo hộ màu vàng - tương tự trang phục của người biểu tình ở Hong Kong.

Cho tới nay, cảnh sát đã bắt giữ 500 người và bắn gần 2.000 loạt hơi cay trong các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

12.000 cảnh sát Trung Quốc diễn tập chống bạo động gần Hong Kong Hơn 12.000 cảnh sát Trung Quốc đã tập trung tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, ngày 6/8 để tham gia cuộc diễn tập bao gồm nội dung chống bạo động.

TQ cảnh báo người biểu tình Hong Kong: 'Đùa với lửa sẽ bị lửa thiêu'

Đại diện Bắc Kinh cảnh báo người biểu tình Hong Kong không nên đánh giá thấp "sức mạnh vô song của chính quyền trung ương".


Đỗ Quyên

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới