Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Quan chức phát triển tên lửa Đài Loan tử vong trong khách sạn

Một quan chức thuộc đơn vị nghiên cứu và phát triển vũ khí của cơ quan phòng vệ Đài Loan được phát hiện đã tử vong trong phòng khách sạn vào sáng 6/8.

Âu Dương Lực Hành - Phó giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ Trung Sơn - đã tử vong trong phòng khách sạn ở miền Nam Đài Loan vào sáng 6/8, Central News Agency đưa tin. Giới chức vẫn đang điều tra nguyên nhân cái chết của quan chức 57 tuổi này.

Ông Âu Dương đang có chuyến công tác tới Bình Đông. Từ đầu năm nay, ông đảm nhận chức vụ giám sát các dự án sản xuất tên lửa.

Theo Reuters, viện này đang nỗ lực tăng gấp đôi công suất sản xuất tên lửa hàng năm lên gần 500 chiếc trong năm nay, giữa lúc đảo Đài Loan tăng cường sức chiến đấu trong bối cảnh lo ngại răn đe từ Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và luôn phản đối các chuyến thăm của quan chức Mỹ tới hòn đảo. Bắc Kinh chưa bao giờ loại trừ khả năng thống nhất Đài Loan bằng vũ lực.

tim thay quan chuc dai loan chet trong phong khach san anh 1

Trung Quốc công bố hình ảnh tập trận quy mô lớn ngày 4/8. Ảnh: Tân Hoa xã.

Chuyến thăm của chủ tịch Hạ viện Mỹ tới Đài Loan khiến tình hình trở nên căng thẳng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố chuyến đi của bà Pelosi là "hành động khiêu khích chính trị nghiêm trọng" và "kiên quyết phản đối".

Từ ngày 4/8, Trung Quốc đã tập trận tại 6 vùng biển bao quanh Đài Loan, bao gồm bắn tên lửa đạn đạo bay qua bầu trời hòn đảo. Chỉ trong ngày đầu, quân đội Trung Quốc cho biết đã huy động sự tham gia của hơn 100 máy bay trong cuộc tập trận.

Sáng 6/8, lô máy bay và tàu Trung Quốc đã xuất hiện tại eo biển Đài Loan, một số phương tiện được cho là đã vượt qua đường trung tuyến, theo Guardian.

Phóng viên Reuters dẫn lời cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết trên Twitter rằng một số máy bay và tàu của Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận mô phỏng tấn công đảo chính Đài Loan vào ngày 6/8.

Đài Loan nói gần 70 máy bay Trung Quốc đang tập trận

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết tổng cộng 68 máy bay và 13 tàu Trung Quốc đang thực hiện nhiệm vụ tại eo biển Đài Loan. Một số trong đó đã “cố ý” vượt qua đường trung tuyến.

Ngoại trưởng Mỹ, Australia phản ứng cuộc tập trận của Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ ngày 5/8 chỉ trích cuộc tập trận của Trung Quốc quanh đảo Đài Loan, trong khi ngoại trưởng Australia quan ngại sâu sắc về vụ phóng thử tên lửa của Bắc Kinh.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm