Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức Nhật khuyên nam nữ 'chơi bời' với nhau để tăng tỷ lệ sinh

Ông Kazuhiko Shimura phải xin lỗi sau khi bị chỉ trích vì khuyên đàn ông và phụ nữ chơi bời với nhau nhằm giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh đang giảm, Sora News 24 đưa tin.

Ông Kazuhiko Shimura - Giám đốc Sở Công nghiệp thành phố Kofu (tỉnh Yamanashi) - phát biểu trong buổi lễ kết nạp doanh nghiệp vừa và nhỏ: "Tôi nghĩ các bạn nên chơi bời nhiều nhất có thể. Đừng chỉ chơi ở những nhóm đàn ông và phụ nữ riêng biệt, điều đó quá bình thường. Tôi muốn bạn chơi với người khác giới. Nếu ai cũng làm vậy, tôi nghĩ gánh nặng về tỷ lệ sinh thấp sẽ giảm đi một chút".

"Tôi có một yêu cầu đặc biệt dành cho nam giới. Tôi biết chúng ta luôn được đề cập về vấn đề bình đẳng giới, nhưng trong cuộc chơi này, tôi mong đàn ông sẽ là người chủ động đưa ra lời mời", ông nói thêm.

Nhat Ban it sinh con anh 1

Phát biểu của ông Shimura bị cho là "thô thiển", "không phù hợp". Ảnh minh họa.

Phát biểu trên của ông Shimura nhận nhiều ý kiến phản đối. "Nó không chỉ thô thiển mà ông ấy thực sự không hiểu gì về vấn đề tỷ lệ sinh", "Rồi ai sẽ là người chăm sóc cho những đứa trẻ ra đời bằng cách 'chơi bời' đó?", "Nếu muốn có thêm trẻ em thì nên tăng lương, tăng phúc lợi xã hội rồi để cho họ yên", nhiều dân mạng tỏ ra bức xúc.

Trước sức ép dư luận, ông Shimura phải lên tiếng xin lỗi: "Ý định của tôi là nâng cao nhận thức về hôn nhân nhưng không phù hợp. Tôi xin lỗi những người không thoải mái và xin rút lại phát biểu của mình".

Hiroshi Kondo - giáo sư tại Đại học Yamanashi Eiwa - cho rằng những phát biểu của ông Shimura không phù hợp và hoàn toàn không liên quan đến buổi lễ.

"Vì các mối quan hệ giữa mọi người cũng như chuyện kế hoạch hóa là vấn đề cá nhân, tôi cho rằng đề cập chúng trong phạm vi công cộng là không phù hợp. Điều quan trọng là cần đưa ra được lời khuyên không bị giới hạn bởi những quan điểm khắt khe về giới tính cũng như quan tâm đến sự đa dạng", ông Kondo nói.

"Khủng hoảng tỷ lệ sinh" là vấn đề nan giải tại Nhật Bản. Đặc biệt trong thời kỳ đại dịch, ngày càng nhiều người trẻ ở xứ Phù Tang không muốn kết hôn, sinh con.

Số trẻ sinh ra hàng năm ở Nhật Bản giảm gần một nửa trong vòng 40 năm qua tính đến năm 2019, khiến cựu Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố đây là một "cuộc khủng hoảng quốc gia".

Bị chê bai về ngoại hình khi lên mạng tìm bạn gái

Tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa, làm việc cho Google với mức lương cao song Zhang Kunwei (Trung Quốc) bị công kích ngoại hình khi tìm kiếm người yêu trên mạng.

Đinh Phạm

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đời sống