Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quan chức Nhà Trắng đề xuất xem lại chiến lược với Trung Quốc

Chuyên gia hàng đầu Nhà Trắng về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cho rằng chiến lược tập hợp đồng minh để đối đầu với Trung Quốc có thể không thay đổi hành vi của nước này.

Theo South China Morning Post, ông Kurt Campbell, quan chức điều phối khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nhiều nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ thay đổi nếu bị nhiều quốc gia cùng phản đối. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn chính xác.

“Tôi tin rằng có chút ít hy vọng cho viễn cảnh trên, nhưng tôi cũng tin rằng chính sách đối ngoại của Trung Quốc đang trong quá trình thay đổi to lớn”, ông khẳng định trong một sự kiện được tổ chức bởi Financial Times ngày 4/5.

quan he my trung quoc anh 1

Ông Campbell cho rằng Mỹ cần xem xét lại chính sách đối với Trung Quốc và khu vực. Ảnh: Reuters.

“Hoàn toàn có khả năng Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động và không lùi bước”, ông nói.

Ông cũng gợi ý một sự thay đổi về chính sách đối với khu vực. “Tôi nghĩ chúng ta cần công nhận rằng một số nhân tố chiến lược phải được xem xét lại”.

Theo ông Campbell, người cũng là cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Châu Á - Thái Bình Dương trong chính quyền Tổng thống Obama, điều này không có nghĩa Mỹ không nên tiếp tục chính sách tập hợp đồng minh. Thay vào đó, Mỹ và đồng minh cần phối hợp để bảo vệ lợi ích nếu Trung Quốc tiếp tục ngó lơ các lời chỉ trích.

Ông cũng cho rằng Mỹ nên hợp tác với các quốc gia khác không chỉ vì kỳ vọng Trung Quốc thay đổi hành vi, mà còn vì bản thân mối quan hệ với các quốc gia này.

“Chúng ta cần hợp tác chặt chẽ hơn, đặc biệt khi phải đối mặt với tình thế không thể nhân nhượng trong mối quan hệ với Trung Quốc”, ông khẳng định.

Tuyên bố của ông Campbell được đưa ra khi chính quyền của Tổng thống Biden đang đánh giá lại chính sách với Trung Quốc một cách toàn diện, từ kinh tế, chính trị cho đến quốc phòng.

Trong những năm qua, Mỹ liên tục thực thi chính sách xây dựng, củng cố mạng lưới đồng minh và đối tác trong khu vực nhằm kiềm chế Trung Quốc. Tuy vậy, dù phải đối mặt với áp lực gia tăng, Trung Quốc tỏ ra ngày càng quyết đoán hơn trong các vấn đề mà nước này cho rằng họ có “lợi ích cốt lõi” như tranh chấp trên biển Hoa Đông hay Biển Đông.

Mỹ chậm viện trợ cho Ấn Độ là cơ hội của Trung Quốc

Với việc Mỹ chậm trễ trong viện trợ cho Ấn Độ, Trung Quốc nhìn thấy cơ hội để chia cắt quan hệ giữa Washington và New Delhi.

Hai ngoại trưởng Mỹ, Trung sẽ gặp lại sau cuộc họp 'thảm họa' ở Alaska

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ cùng tham dự phiên họp ngày 7/5 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới