Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Quan chức Nga bán tiêm kích MiG-31 cho bạn thân với giá 2 USD

Một cựu viên chức Nga đã bị bắt giữ gần đây với cáo buộc làm thất thoát tài sản nhà nước, trong đó có vụ bán 4 máy bay chiến đấu MiG-31 với giá tương đương 2 USD mỗi chiếc.

Theo Russia Today, một cựu viên chức Nga từng làm việc trong chi nhánh của Cơ quan Dự trữ Nhà nước Liên bang Nga (Rosrezerv) ở Nizhny Novgorod là ông Andrey Silyakov, đã bị bắt tại nhà riêng ở ngoại ô thành phố hồi cuối tháng 5.

Ông Silyakov từng bị tuyên án 11 năm tù vắng mặt cách đây gần một thập kỷ, vì khi đó ông bỏ trốn ra nước ngoài sau vụ án gây chấn động. Thậm chí cảnh sát Nga đã đưa ông vào danh sách truy nã quốc tế. Sau thời gian bỏ trốn, ông Silyakov cảm thấy nhớ nhà và nghĩ rằng cảnh sát sẽ không theo đuổi mình nữa nên quyết định trở về Nga.

Vụ án do ông Silyakov chủ mưu liên quan đến việc thanh lý một số tài sản nhà nước không còn được sử dụng, diễn ra vào năm 2007. Vào thời điểm đó, Rosrezerv quyết định thanh lý một số phụ tùng mà cơ quan này có trong kho dự trữ.

Ngay sau khi rao bán, một số lô hàng mới bất ngờ được cơ quan này thêm vào danh sách. Để tránh sự chú ý, chúng được đánh số "Bộ lắp ráp 306-002", "Bộ lắp ráp 306-003".

Các công tố viên cho biết chỉ có ông Silyakov là người duy nhất biết những bộ lắp ráp bí ẩn này thực chất không phải là kim loại phế liệu mà là những chiếc máy bay MiG-31 hoàn chỉnh.

May bay chien dau gia chi 2 USD anh 1

Hiện không còn được sản xuất nhưng MiG-31 vẫn được sử dụng bởi quân đội Nga và Kazakhstan. Ảnh: Sputnik.

Bốn chiếc MiG-31 này khi đó chỉ thiếu động cơ và đang được cất giữ tại nhà máy sản xuất máy bay Sokol, đơn vị cũng đang sở hữu chúng. Sokol khi đó sản xuất một loạt máy bay phản lực, bao gồm MiG-31 và thế hệ mới hơn là MiG-35.

Quá trình đấu giá diễn ra và 4 chiếc máy bay được bán cho một nhà thầu địa phương do bạn thân của ông Silyakov làm chủ, với mức giá không tưởng là 153 ruble (2,14 USD) mỗi chiếc.

Tuy nhiên người bạn của ông Silyakov không mua những chiếc máy bay để phục vụ mục đích cá nhân hay bán sang nước ngoài, mà đơn giản việc này là để phục vụ kế hoạch ban đầu của ông Silyakov.

Sau một vòng mua đi bán lại với nhiều đơn vị tham gia, 4 chiếc máy bay lại trở về với sở hữu của công ty Sokol, nhưng lúc này giá trị của chúng được đội lên hàng trăm triệu ruble. Những chiếc máy bay vẫn đứng im một chỗ, chỉ có quyền sở hữu chúng là di chuyển từ người này qua người khác.

Các nhà điều tra tin rằng vụ việc đã gây thất thoát cho nhà nước gần 1 tỷ ruble (14 triệu USD).

Và những chiếc MiG-31 không phải là thứ hàng hoá duy nhất ông Silyakov sử dụng để trục lợi từ nhà nước. Hai năm sau đó, ông này cũng bán rẻ 35.000 tấn dầu thuộc sở hữu của Rosrezerv bằng cách gán cho chúng mác "chất lượng thấp" rồi bán ra ngoài theo giá thị trường, bỏ túi phần lớn số tiền.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức phản ứng kế hoạch rút 9.500 quân của TT Trump

Các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao của Đức nói rằng kế hoạch rút 9.500 binh sĩ khỏi Đức của Tổng thống Donald Trump sẽ làm suy yếu an ninh của chính nước Mỹ cũng như châu Âu.

TT Trump xác nhận rút bớt quân ở Đức, tố Berlin 'nợ tiền NATO'

Tổng thống Trump ngày 15/6 tuyên bố sẽ giảm số lượng binh sĩ Mỹ đóng ở Đức vì cho rằng Berlin không hoàn thành nghĩa vụ tài chính với NATO và còn xử tệ với Mỹ về thương mại.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Tư liệu Thế giới