Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Quan chức các nước rời cuộc họp UNESCO khi đại diện Nga phát biểu

Đại diện hàng chục quốc gia đã rời khỏi một phiên họp do UNESCO tổ chức vào ngày 30/9 ngay khi quan chức Nga phát biểu, nhằm phản đối chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Trong phiên họp cuối cùng của Hội nghị Thế giới về Chính sách Văn hóa và Phát triển Bền vững do UNESCO tổ chức tại thủ đô Mexico hôm 30/9, Bộ trưởng Văn hóa Litva Simonas Kairys phê phán hành động của Nga ở Ukraine trong một tuyên bố mà ông nói là đại diện cho 48 quốc gia, AFP đưa tin.

Ông Kairys cho biết UNESCO đã xác minh thiệt hại tại ít nhất 193 địa điểm văn hóa của Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, bao gồm bảo tàng, thư viện, trung tâm văn hóa và các tòa nhà lịch sử.

Nga anh 1

Bộ trưởng Văn hóa Lithuania Simonas Kairis đọc tuyên bố, được cho là thay mặt 48 nước, phê phán chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ảnh: Twitter.

Sau đó, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga Sergey Obryvalin bác bỏ lời chỉ trích là "không thể chấp nhận được".

Hàng chục quan chức đã đứng dậy và rời khán phòng khi ông Obryvalin đang phát biểu.

Hành động của quan chức các nước diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký lệnh sáp nhập tỉnh Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia vào Nga. Ông Putin nói quyết định này dựa trên lựa chọn của người dân tại đây, theo RIA Novosti.

Nga anh 2

Người dân bọc kín các bức tượng được coi là Di sản thế giới của UNESCO ở Lviv, Ukraine. Ảnh: Al Jazeera.

Sự kiện ngày 30/9 không phải lần đầu tiên đại diện các nước rời cuộc họp để thể hiện thái độ không đồng tình với “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine.

Trước đó, vào ngày 21/5, đại diện Mỹ và một số quốc gia khác đã rời khỏi cuộc họp các bộ trưởng thương mại châu Á - Thái Bình Dương ở Thái Lan, khi Bộ trưởng Kinh tế Nga Maxim Reshetnikov đang phát biểu khai mạc cuộc họp của nhóm 21 nền kinh tế.

Khi đó, Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai rời cuộc họp đầu tiên, tiếp đến là đại diện các nước Canada, New Zealand, Nhật Bản, Australia, hai quan chức Thái Lan và hai nhà ngoại giao quốc tế nói với Reuters.

Video lãnh đạo Ukraine ký đơn xin gia nhập NATO Video từ Văn phòng Tổng thống Ukraine ghi hình ba lãnh đạo nước này lần lượt ký tên vào đơn xin gia nhập NATO, sau khi Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine.

Hội đồng Bảo an ‘bế tắc’ trước việc Nga sáp nhập 4 vùng Ukraine

Phó đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky cho biết phương Tây đã thất bại trước Moscow trong cuộc bỏ phiếu lên án việc sáp nhập 4 vùng Ukraine.

Mỹ trừng phạt Nga sau quyết định sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Mỹ ngày 30/9 đã công bố đợt trừng phạt mới nhắm vào các cá nhân và công ty Nga, sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 tỉnh ở Ukraine.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm