Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Quán cafe dùng vợt thiếc, 50 năm chưa đóng cửa một lần

Nằm ở lề đường của hẻm nhỏ Phan Đình Phùng (Phú Nhuận, TP.HCM) quán cafe vợt thiếc hơn 60 năm tuổi là một nhân chứng tái hiện hình ảnh Sài Gòn năm xưa đầy sinh động và hoài cổ.

Chủ quán café vợt này là ông Đặng Ngọc Côn 80 tuổi, mọi người thường gọi thân mật là chú Ba. Quán café của ông đã truyền đến 3 đời và là điểm hẹn thân thiết của nhiều thế hệ khác nhau sống ở Sài Gòn/
Chủ quán cafe vợt này là ông Đặng Ngọc Côn 80 tuổi, mọi người thường gọi thân mật là chú Ba. Quán của ông đã truyền đến 3 đời và là điểm hẹn thân thiết của nhiều thế hệ khác nhau sống ở Sài Gòn.
Ba ông bán café từ những năm 1954. Sau giải phóng ông cùng gia đình sinh sống tại con hẻm nhỏ này và tiếp tục nghề cha truyền con nối.
Ba ông bán cafe từ những năm 1954. Sau năm 1975, ông cùng gia đình sinh sống tại con hẻm nhỏ này và tiếp tục nghề cha truyền con nối.
Điều thú vị của quán là suốt hơn 50 năm này quán chưa từng đóng cửa hay ngừng hoạt động. Ông Ba cùng vợ và các con cháu thay phiên nhâu để bán suốt ngày đêm. Ông và vợ thường bán ca ban ngày còn ban đêm để cho con trai phụ bán.
Điều thú vị là suốt hơn 60 năm nay, quán chưa từng đóng cửa hay ngừng hoạt động. Ông Ba cùng vợ và các con cháu thay phiên nhau bán suốt ngày đêm. Ông và vợ thường làm việc ban ngày, đêm để cho con trai trông coi.
Chiếc đồng hồ được đem về từ Thụy Sỹ xa xôi như là dấu ấn thời gian để khách ghé thăm nhận biết được sự lâu đời của quán.
Chiếc đồng hồ được đem về từ Thụy Sỹ xa xôi như là dấu ấn thời gian để khách ghé thăm, nhận biết được sự lâu đời của quán.
Café vợt thiếc là một cách pha café hết sức đặc trưng của người Sài Gòn xưa. Không dùng phin pha như hiện nay. Đầu tiên café được cho vào một túi vợt dài chừng 25cm, đường kính miệng khoảng 10cm, sau đó đổ nước sôi rồi đun café liên tục bằng bếp than.
Cafe vợt thiếc có cách pha hết sức đặc trưng của người Sài Gòn xưa. Không dùng phin pha mà cho vào một túi vợt dài chừng 25 cm, đường kính miệng khoảng 10 cm, sau đó đổ nước sôi rồi đun cafe liên tục bằng bếp than.
Khi có khách uống café được rót ra ly nhỏ đã trụng nước sôi cho nóng. So với cách pha truyền thống, cách này giúp giữ trọn vị café khi thưởng thức, hơi nóng nồng giúp  hương được giữ lâu.
Khi có khách uống, cafe được rót ra ly nhỏ đã tráng nước sôi cho nóng. So với cách pha truyền thống, cách này giúp giữ được hương vị café, hơi nóng nồng giúp hương được giữ lâu.
Khách đến quán thường là những bậc cao niên, đã gắn bó với Sài Gòn từ rất xưa. Chú Thanh đã từng uống ở đây khi còn học trung học. Bao nhiêu năm qua hương vị café đặc biệt này đã quá quen thuộc, ngày nào không làm một ly chú cũng thấy thiếu thiếu.
Khách đến quán thường là những bậc cao niên, đã gắn bó với Sài Gòn từ rất xưa. Ông Thanh từng uống ở đây khi còn học cấp 3. Bao nhiêu năm qua hương vị cafe đặc biệt này đã quá quen thuộc, ngày nào không làm một ly ông thấy thiếu thiếu.
Cô Đỗ Thị Ngọc Mỹ, ba mẹ bệnh chết sớm, 20 năm không nhà lang thang lượm ve chai lấy tiền mua cây kiểng bán  kiếm sống qua ngày. Những lúc đêm khuya mệt mỏi cô cũng ghé lại đây uống một ngụm café để nghỉ ngơi hoặc cũng có khi ngủ một giấc tạm.
Bà Đỗ Thị Ngọc Mỹ, ba mẹ bệnh chết sớm, 20 năm không nhà lang thang lượm ve chai lấy tiền mua cây kiểng bán kiếm sống qua ngày. Những lúc đêm khuya mệt mỏi bà cũng ghé lại đây uống một ngụm để nghỉ ngơi hoặc cũng có khi ngủ một giấc tạm.
Quán đông nhất vào mỗi sáng sớm, khách quen thường ghé làm một ly trước khi đi làm, hoặc bạn bè hẹn gặp nhau cùng hàn huyên trò chuyện.
Quán đông nhất vào mỗi sáng sớm, khách quen thường ghé làm một ly trước khi đi làm, hoặc bạn bè hẹn gặp nhau cùng hàn huyên trò chuyện.
Những lúc rảnh rỗi cô Ba lại tỉ mỉ kiểm tra từng chiếc túi lọc đã được giặt sạch sẽ để thay thế cho những chiếc túi đã sờn cũ. Dù là công đoạn nào cô cũng làm hết sức cẩn thận. Cô luôn cho rằng, để có một ly café ngon thì từ điều nhỏ nhất cũng phải làm tốt.
Những lúc rảnh rỗi cô Ba lại tỉ mỉ kiểm tra từng chiếc túi lọc đã được giặt sạch sẽ để thay thế cho những chiếc túi đã sờn cũ. Dù là công đoạn nào cô cũng làm hết sức cẩn thận. Cô luôn cho rằng, để có một ly café ngon thì từ điều nhỏ nhất cũng phải làm tốt.
Quán không chỉ là điểm yêu thích của các bậc cao niên mà còn là nơi ghé thăm của các bạn trẻ yêu mến tìm hiểu khám phá văn hóa Sài Gòn xưa. Nhóm bạn này lần đầu tiên ghé quán và rất thích thú với phong cách pha café cổ truyền độc đáo này.
Quán không chỉ là điểm yêu thích của các bậc cao niên mà còn là nơi ghé thăm của các bạn trẻ yêu mến tìm hiểu khám phá văn hóa Sài Gòn xưa. Nhóm bạn này lần đầu tiên ghé quán và rất thích thú với phong cách pha café lạ và độc đáo này.
Là người gắn liền với Sài Gòn xưa như ông Ba lại rất cởi mở . Vào những lúc nghỉ ngơi ông lại dùng chiếc điện thoại nhỏ để liên lạc cùng bạn bè hoặc xem tin tức cho khuây khỏa.
Là người gắn liền với Sài Gòn xưa nhưng ông Ba lại rất cởi mở. Vào những lúc nghỉ ngơi ông lại dùng chiếc điện thoại nhỏ để liên lạc cùng bạn bè hoặc xem tin tức cho khuây khỏa.
Khách ghé thăm đôi khi không hẳn thèm café mà là thèm cái không khí bình yên của Sài Gòn sớm mai
Khách ghé thăm đôi khi không hẳn thèm café mà là thèm cái không khí bình yên của Sài Gòn sớm mai
Hoặc muốn hàn huyên trò chuyện cùng bạn bè giữa không gian yên tĩnh của đêm khuya.
Hoặc muốn hàn huyên trò chuyện cùng bạn bè giữa không gian yên tĩnh của đêm khuya.
Khi nhịp sống hiện đại quá vội vã và tất bật thì những nét văn hóa xưa như café vợt thiếc này là giúp giữ gìn cội nguồn mộc mạc của Sài Gòn, đã những người đời sau thêm hiểu và yêu mến thành phố hoa lệ này.
Khi nhịp sống hiện đại quá vội vã và tất bật thì những nét văn hóa xưa như cafe vợt thiếc này là giúp giữ gìn cội nguồn mộc mạc của Sài Gòn.

Hải An

Bạn có thể quan tâm

02:15 Tai sao dau dua dat do? hinh anh

Tại sao dầu dừa đắt đỏ?

0 1

Dừa là nguyên liệu sản xuất loại dầu ăn đắt đỏ, bán với giá gấp 12 lần dầu hạt cải tại Mỹ. Nhiều người cho rằng loại dầu này có thể giúp giảm cân, cải thiện lượng đường trong máu.