Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Quận 1 đang dẹp vỉa hè như một cơn lốc'

"Quận 1 đang dẹp vỉa hè nhanh quá, làm như một cơn lốc. Vì nhanh quá nên người dân đặt câu hỏi: Hình như ông này đi nhanh quá, có đúng quy trình không?", ông Võ Văn Hoan nói.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh và thu chi ngân sách 2 tháng đầu năm 2017, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong rất hoan nghênh việc cương quyết dẹp vỉa hè của lãnh đạo quận 1.

Ông Phong nói: “Tôi có hỏi đồng chí Hải (Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1), sao phải trực tiếp đi, không giao cho cấp dưới. Đồng chí Hải trả lời rằng đã giao nhưng chuyển biến chậm quá. Các chủ tịch, phó chủ tịch phải trực tiếp xuống chỉ đạo như vậy mới ra vấn đề, chứ không ngồi bàn giấy được”.

Chia sẻ thêm câu chuyện này, ông Phong khẳng định: “Phải làm thiệt như thế mới được! Giờ này mà còn ngồi bàn ghế để chỉ đạo là không 'ăn'".

gianh lai via he Sai Gon anh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM hoan nghênh việc làm quyết liệt dẹp vỉa hè ở quận 1. Ảnh: Phước Tuần. 

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết ngay trong sáng nay vừa nhận được tin nhắn của một người dân báo rằng rất hoan nghênh những gì quận 1 đang làm. Tuy nhiên, người này cho rằng đây chỉ là 1/24 quận huyện của TP, và đặt câu hỏi: “Những nơi khác thì sao?”.

Ông Phong cho biết ngay trong tuần này sẽ tổ chức hội nghị triển khai công tác lập lại trật tự đô thị, giao nhiệm vụ cụ thể cho các lãnh đạo quận.

Báo cáo trước hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho biết những năm vừa qua, năm nào TP cũng phát đi thông báo sẽ tập trung các giải pháp để đảm bảo trật tự lòng lề đường vào dịp Tết; tuy nhiên, việc này chỉ duy trì trong thời gian ngắn và sau đó “lại trở lại như kỳ trước Tết". 

Cũng theo ông Hoan, những việc đang làm chỉ là một trong số nhiều giải pháp để đảm bảo trật tự giao thông, và tới đây TP sẽ triển khai các giải pháp đồng bộ để mang lại hiệu quả cao hơn.

Tại buổi họp báo sau cuộc họp, đề cập đến tính pháp lý của việc tháo dỡ trụ sở Khu phố 6, phường Bến Thành (quận 1), ông Hoan nói: "Tôi tin anh em quận 1 làm đúng quy trình".

"Tôi không theo dõi cụ thể trường hợp này, nhưng tôi tin anh em quận làm đúng quy trình. Những trường hợp cưỡng chế trụ sở khu phố, chốt dân phòng, chắc chắn quận đã thông báo, vận động từ trước nhưng cơ sở không thực hiện", ông Hoan nói.

gianh lai via he Sai Gon anh 2
Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Phước Tuần. 

Ông Hoan cho rằng trước khi ra quận cưỡng chế, xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè, quận 1 đã thông báo, nhắc nhở nhiều lần.

"Tuy nhiên, quận 1 đang dẹp vỉa hè nhanh quá, làm như một cơn lốc, liên tục, liên tục, thông tin ngồn ngộn. Vì nhanh quá nên người dân đặt câu hỏi: Hình như ông này đi nhanh quá, có đúng quy trình không?", ông Hoan nói.

"Như đồng chí chủ tịch có nói, đó là một hành động, nhưng chỉ là bước khởi đầu thôi. Quận 1 đã thông tin với lãnh đạo TP, anh em quận dựa vào pháp luật thực thi, xử lý vi phạm cũng phải dựa vào luật, trình tự thủ tục cũng phải theo pháp luật", ông Hoan cho biết thêm.

Chia sẻ thêm câu chuyện lập lại trật tự lòng lề đường, ông Hoan cho rằng đây là câu chuyện tồn tại khá lâu và chính quyền làm thường xuyên. Tuy nhiên, phải thừa nhận việc quản lý còn lỏng lẻo, có nơi buông lỏng. Gần trung tâm thì quản lý chặt hơn, ra khu đô thị mới càng buông lỏng.

gianh lai via he Sai Gon anh 3
Quận 1 cương quyết xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè trong thời gian qua. Ảnh: Tùng Tin.

"Lập lại trật tự đô thị bao nhiêu năm nay không hiệu quả, như bèo dạt mây trôi… là do công tác quản lý", ông Hoan nhấn mạnh. 

"Cũng nói thiệt, đây là sự giằng co, đấu tranh trong chính mình để chúng ta thực hiện nó tốt, quản lý Nhà nước đưa vào khuôn khổ, nhưng quản lý không tốt dẫn đến tình trạng lấn chiếm lòng lề đường. Vì vậy, đòi hỏi quản lý phải đồng bộ, thường xuyên, liên tục, còn nếu buông lỏng thì chắc chắn sẽ không hiệu quả”, ông Hoan nói.

Theo ông Hoan, ngoài việc quản lý lỏng lẻo, điều quan trọng nhất trong thời gian vừa qua là các quy định chế tài vi phạm rất nhẹ, không đủ sức răn đe. Người quản lý đi xử phạt không có tác dụng gì, người vi phạm cũng chẳng lo lắng khi xử phạt. Từ khi Nghị định 155 ban hành, mức xử phạt rất cao hy vọng người dân sẽ chấp hành nghiêm.

Hoàng Bình

Bạn có thể quan tâm