Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Politico: Mỹ rút khỏi TPP ngay trong 100 ngày đầu của Trump

Trong 100 ngày đầu sau khi nhậm chức, Donald Trump sẽ đưa Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), theo một tài liệu của đội ngũ chuyển giao quyền lực.

Biểu tình chống Donald Trump lan rộng khắp nước Mỹ Cuộc biểu tình chống Donald Trump đang lan rộng khắp các thành phố lớn, nhiều người đòi hủy kết quả bầu cử, hô vang các khẩu hiệu đòi quyền lợi.

Tổng thống Donald Trump có thể sẽ sớm thực hiện một trong những lời hứa gây tranh cãi nhất của ông trong chiến dịch tranh cử: Rút nước Mỹ khỏi TPP và Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Đây là hai thỏa thuận mà ông cho đã cướp đi công ăn việc làm của người Mỹ.

Cụ thể, trong 100 ngày đầu tiên sau khi nhậm chức, Mỹ sẽ rút khỏi TPP, và trong 100 ngày tiếp theo là NAFTA, trừ khi các bên đáp ứng một số yêu cầu cụ thể, Politico dẫn một tài liệu nội bộ của nhóm chuyển giao quyền lực.

Donald Trump rut khoi TPP anh 1
Trump luôn cáo buộc các hiệp định thương mại tự do đã cướp mất công ăn việc làm của người Mỹ, và sẽ đàm phán lại hoặc hủy bỏ các hiệp định này nếu ông thắng cử. Ảnh: Reuters.

Lộ trình chính sách của chính quyền Trump được cho bao gồm cả việc tuyên bố chính phủ Trung Quốc thao túng tiền tệ.

Ngoài ra, Trump sẽ cùng Văn phòng Đại diện Thương mại và Hội đồng Đầu tư Nước ngoài (đều thuộc chính phủ) xem xét các đề nghị góp vốn của công ty Mỹ ở nước ngoài để đảm bảo cơ hội công bằng cho doanh nghiệp Mỹ ở nước ngoài.

Trang Politico đã tiếp cận được một tài liệu nội bộ do nhóm chuyển giao quyền lực của Trump soạn thảo. Tuy vậy, nhóm này đặt tại Washington và không có quá nhiều liên hệ với Trump, vì vậy không có gì đảm bảo sau khi nhậm chức, Trump sẽ thực hiện các đề xuất trong tài liệu này.

Dù vậy, việc rút khỏi NAFTA đã được Trump nhắc đến trong kế hoạch 100 ngày đầu tiên làm tổng thống mà ông thông báo ở Pennsylvania hôm 22/10.

"Mọi thỏa thuận thương mại của chúng ta đều tồi tệ, và chúng ta phải thấy xấu hổ về những người đã đàm phán ra các thỏa thuận đó", Trump nói hồi tháng 10. 

Bài phát biểu tuyên bố thắng cử của Donald Trump Tỷ phú 70 tuổi có bài phát biểu chiến thắng khá khiêm nhường, khi ông ca ngợi bà Clinton và công lao của bà, cảm ơn đội ngũ của mình cũng như hứa xây dựng nước Mỹ tốt đẹp trở lại.

Donald Trump có thể 'quét sạch' di sản của Obama

Dù cười nói vui vẻ khi gặp ông Barack Obama nhưng một khi lên nắm quyền, tân tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ phá hủy phần lớn “di sản” mà người tiền nhiệm để lại.

Giải mã lý do Donald Trump 'quyến rũ' được cử tri Mỹ

Phong thái ngang tàng của Trump và sự chán chường của cử tri Mỹ đối với chính quyền Washington DC là lý do quan trọng đưa tỷ phú New York vào Nhà Trắng, LS Liêm viết cho Zing.vn.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới