Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Phương tiện mang tên lửa cỡ lớn của Triều Tiên

Hình ảnh vệ tinh mới cho thấy một phương tiện mang tên lửa cỡ lớn xuất hiện trong quá trình tập luyện chuẩn bị cho duyệt binh vào ngày 10/10 tới ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Hình ảnh vệ tinh thương mại chụp ngày 22/9 tại khu tập luyện Mirim, bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên, cho thấy một phương tiện chuyên chở đặc biệt dành cho tên lửa cỡ lớn, 38 North, một tổ chức tư vấn ở Mỹ chuyên giám sát Triều Tiên cho biết, Reuters đưa tin.

Theo 38 North, dù độ phân giải của hình ảnh không đủ để xác định chính xác phương tiện là gì, nhưng dựa vào kích thước và hình dạng cho thấy nó là một thiết bị vận chuyển, lắp và dựng phóng cho tên lửa cỡ lớn.

Phương tiện này đủ lớn để mang một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên, được cho là có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vươn xa tới các mục tiêu ở đất liền Mỹ.

Chuong trinh ten lua Trieu Tien anh 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong 15 của Triều Tiên trong cuộc duyệt binh năm 2018. Ảnh: Getty.

Nhóm nghiên cứu hình ảnh của 38 North thừa nhận phương tiện này có thể phục vụ cho mục đích khác, nhưng điều đó dường như không thể xảy ra trong địa điểm và hoàn cảnh cụ thể này. Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy đội hình quân đội và các phương tiện chiến đấu khác đang tập luyện chuẩn bị cho duyệt binh.

Bình Nhưỡng đã không tổ chức các cuộc duyệt binh quy mô lớn với tên lửa đạn đạo kể từ sau sự kiện lớn vào năm 2018. Đây là một phần trong cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong Un sau các cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuy nhiên, quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên lâm vào bế tắc. Nhà lãnh đạo Kim từng tuyên bố sẽ tiết lộ một loạt các vũ khí chiến lược mới chưa xác định. Các nhà phân tích nhận định Triều Tiên có thể sử dụng đợt kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên sắp tới để giới thiệu vũ khí mới.

Các quan chức Mỹ đầu tuần này cho biết Triều Tiên đã nối lại hợp tác về tên lửa tầm xa với Iran, nhưng không cung cấp bằng chứng cụ thể.

Ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động mới ở căn cứ Sinpo của Triều Tiên

Các hoạt động nhộn nhịp tại căn cứ quân sự Sinpo dẫn đến suy đoán Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Song có nguồn tin nói nước này sửa chữa thiệt hại sau bão.

CSIS: Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

Ảnh vệ tinh chụp tại xưởng đóng tàu Sinpo cho thấy Triều Tiên có khả năng đang chuẩn bị phóng thử tên lửa Pukguksong-3 từ tàu ngầm.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm