Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

#FORMAT

Phương pháp 'quả cầu tuyết' giúp chúng ta mau thoát khỏi nợ nần

Là phương pháp trả nợ thường được đề xuất trong quản lý tài chính cá nhân, Debt Snowball giúp người mang nợ phân chia tiền và xử lý nợ một cách khoa học.

lam gi de tra no anh 1

Là phương pháp trả nợ thường được đề xuất trong quản lý tài chính cá nhân, Debt Snowball giúp người mang nợ phân chia tiền và xử lý nợ một cách khoa học.

lam gi de tra no anh 2

Điểm chính:

  • Debt Snowball là phương pháp trả nợ lần lượt từ khoản nhỏ nhất đến lớn nhất.
  • Lập ngân sách trả nợ cụ thể sẽ giúp việc thanh toán dễ dàng hơn.
  • Dù không phải cách nhanh nhất, Debt Snowball cho bạn động lực trả dứt điểm các khoản nợ.

Khi đối diện với các khoản nợ thẻ tín dụng, vay ngân hàng hàng tháng, không ít người chọn cách trả theo thời hạn, đến ngày nào trả ngày đó. Dù đây không phải là một ý tồi, theo nhiều chuyên gia tài chính, bạn có thể thử áp dụng thứ tự khác để trả nợ nhanh chóng hơn, đồng thời hạn chế cảm giác choáng ngợp khi "chìm" trong nợ nần.

Một trong những phương pháp được khuyến khích là Debt Snowball (Quả cầu tuyết nợ). Bài viết sau sẽ phân tích cách áp dụng Debt Snowball để bạn trả nợ dứt điểm từng khoản một.


Debt Snowball là gì?

Theo Investopedia, Debt Snowball là phương pháp trả nợ được Dave Ramsey, chuyên gia tài chính cá nhân, tác giả cuốn "The Total Money Makeover", ủng hộ. Giống với quả cầu được hình thành từ những đụn tuyết nhỏ, Debt Snowball gợi ý bạn thanh toán nợ của mình theo thứ tự từ nhỏ đến lớn.

Nói cách khác, đây là chiến lược điều hướng tiền nhằm sớm thoát khỏi nợ nần.

Bên cạnh trả nợ, mục đích lớn hơn của Debt Snowball là thay đổi hành vi sử dụng tiền. Thói quen quản lý tài chính sẽ giúp chúng ta tránh nhiều khủng hoảng và chủ động với ngân sách của mình, theo Ramsey Solutions.


Cách xử lý nợ triệt để

Áp dụng Quả cầu tuyết nợ đồng nghĩa với việc nỗ lực trả khoản nợ nhỏ nhất trước. Sau khi trả xong, bạn chuyển sang giải quyết khoản nợ nhỏ nhất tiếp theo, và làm như vậy cho đến khi không còn nợ nữa, theo Nerd Wallet.

Thay vì nghĩ "làm sao có đủ tiền trả nợ lớn?", hãy nghĩ hướng trả những món nợ nhỏ một cách đều đặn nhất có thể.

Giả sử bạn có 4 khoản cần thanh toán, gồm: trả nợ thẻ tín dụng, trả góp mua laptop, trả góp mua điện thoại, vay mua nhà. Bạn có thể sử dụng Debt Snowball theo các bước:

  • Bước 1: Liệt kê nợ từ nhỏ nhất đến lớn dựa theo tổng tiền (không tính lãi suất), ghi chú số tiền tối thiểu phải trả hàng tháng
  • Bước 2: Ưu tiên trả khoản nợ nhỏ nhất nhiều hơn, đồng thời trả mức tối thiểu các khoản còn lại
  • Bước 3: Mỗi khi trả dứt một món nợ, bạn cộng dồn số tiền đã trả cho mục đó vào mục nhỏ nhất tiếp theo
  • Bước 4: Lần lượt làm như vậy cho đến khi thanh toán tất cả nợ

Sắp xếp trả từng món nợ một sẽ hạn chế sự bối rối khi có nhiều nợ, theo Dave Ramsey. Dần dần, bạn không còn sợ nợ nần nữa mà yên tâm kiếm tiền thanh toán các khoản mình cần.

lam gi de tra no anh 3lam gi de tra no anh 4

"Chìa khóa để Debt Snowball thành công là tạo ngân sách thực tế, bao gồm việc trả nợ và tránh bội chi tín dụng", kết luận của Investopedia.


Bạn có phù hợp với Debt Snowball?

Một số ý kiến cho rằng áp dụng Debt Snowball khá tốn thời gian. Ngoài ra, bạn có thể mất thêm tiền lãi vì kéo dài thanh toán. Nếu bạn muốn tiết kiệm tối đa và trả nợ nhanh, phương pháp sắp xếp nợ theo lãi suất sẽ phù hợp hơn.

Tuy nhiên, Nerd Wallet cho rằng ưu điểm của Debt Snowball là đánh vào tâm lý người mang nợ, giúp chúng ta thanh toán nợ nhỏ và lấy động lực trả nợ lớn hơn.

Thực tế, nghiên cứu của Đại học Northwestern cho thấy càng trả được nhiều khoản nợ, người ta càng có khả năng thoát nợ hoàn toàn. Không còn là vấn đề tiền bạc, việc đạt các mục tiêu nhỏ là yếu tố giúp bạn gắn bó với kế hoạch tài chính dài lâu.

Cuối cùng, chính sự quyết tâm và kiên trì sẽ đưa ta về đích.

Thiên Hân

Đồ họa: Bảo Châu

Bạn có thể quan tâm